Diễn đàn Hacker lớn nhất Việt Nam đóng cửa vì đâu?

Việc chuyển sang chế độ “read-only” từ ngày 26/9/2014 của Diễn đàn Hacker lớn nhất Việt Nam HVA đang là dấu hỏi lớn với cộng đồng mạng Việt Nam.

Diễn đàn Hacker lớn nhất Việt Nam đóng cửa vì đâu?-1

Trong thông báo đăng trên www.hvaonline.net, Ban Quản trị diễn đàn HVA nêu rõ: “Diễn đàn HVA sẽ chuyển sang chế độ “read-only” từ ngày 26/9/2014. Điều này có nghĩa tất cả các thành viên chỉ có thể đọc thông tin thảo luận trên diễn đàn và không thể tiếp tục tạo chủ đề và thảo luận. Diễn đàn cũng ngưng tiếp nhận thành viên mới kể từ đây. Đây là quyết định cuối cùng, sau khi ban quản trị đã bàn bạc và thảo luận sau nhiều ngày”.

Ban Quản trị HVA không đưa ra lý do cụ thể về việc đóng cửa, chỉ cho hay “đã hoàn thành sứ mạng của một diễn đàn”,  “sắp tới HVA có thể sẽ chuyển sang một hình thức sinh hoạt mới. Mọi chi tiết sẽ được thông báo vào lúc thích hợp”.

Diễn đàn Hacker lớn nhất Việt Nam đóng cửa vì đâu?-2

Diễn đàn hacker Việt Nam HVA được thành lập từ năm 1999, đến nay đã có hơn 160.000 thành viên, là sân chơi hữu ích cho những người yêu thích bảo mật và CNTT suốt hơn 15 năm qua.

Chính vì thế, ngay sau khi HVA tuyên bố đóng cửa, rất nhiều thành viên của diễn đàn này bất ngờ và nuối tiếc.

Cùng đó, một số thông tin cho rằng lý do khiến diễn đàn này tạm thời chuyển sang chế độ “read-only” là do trong thời gian qua liên tục bị tấn công bởi hacker.

Tuy nhiên, một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực bảo mật tại Việt Nam cho rằng đó không phải là nguyên nhân, bởi bất cứ diễn đàn bảo mật nào tại Việt Nam cũng đều bị hacker tấn công. Từ hơn 1 năm nay HVA đã hoạt động cầm chừng, lý do tạm dừng hoạt động xuất phát từ nội bộ.

“Diễn đàn này tạm dừng hoạt động có thể do các thành viên trong Ban Quản trị hiện có mối quan tâm khác, hiện chưa có người “đầu tàu” để xúc tiến hiệu quả các hoạt động trong thời gian tới…”, chuyên gia này nhận định.

W.R
Theo ICTNews