Apple chiến thắng, thu về “triệu đô” trong vụ kiện với Samsung

Vụ kiện đình đám làng công nghệ Thế Giới giữa Apple và Samsung cuối cùng đã kết thúc với “chiến thắng” thuộc về Apple.

Vụ kiện xoay quanh việc Apple cho rằng Samsung sao chép bản quyền nhiều tính năng quan trọng mà hãng đã phát minh. Thậm chí, giới phân tích còn cho rằng, việc Apple “tấn công” Samsung thực chất là “đòn trả đũa” nhằm vào Google khi mọi điện thoại của hãng này đều hoạt động trên nền tảng do “ông lớn tìm kiếm” cung cấp và bảo trợ.

Apple chiến thắng, thu về “triệu đô” trong vụ kiện với Samsung-1

Toàn bộ nội dung phán quyết được The Verge đưa tin: “Samsung đã vi phạm 2 bản quyền số ‘647 và ‘721 được Apple đăng kí. Vì vậy, hãng này sẽ phải bồi thường số tiền 119.625.000 USD cho Táo Khuyết. Ngược lại, Apple đã vi phạm  bằng sáng chế số ‘449 của Samsung, số tiền bồi thường cho vi phạm này là 158.400 USD”.

Cụ thể, bản quyền số ‘647 đại diện cho tính năng truy cập nhanh các link địa chỉ, số điện thoại…, trong khi nội dung ‘721 thuộc về tính năng trượt để mở khóa. Việc Apple vi phạm nội dung ‘449 được bồi thẩm đoàn nhìn nhận nhẹ nhàng hơn khi cho rằng đây là sự sao chép “không cố ý”, và số tiền phạt cho việc này vì thế cũng không quá lớn.

Trước đó, số tiền Apple đưa ra là con số lớn hơn mức bồi thường hiện tại rất nhiều. Theo đó, Apple đòi 2,2 tỷ USD tiền bồi thường còn Samsung lại tìm kiếm khoản tiền 6,2 triệu USD từ Táo Khuyết. Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng vẫn cho thấy Apple đã “chiến thắng” hãng công nghệ hàng đầu châu Á Samsung. Đặc biệt trước đó, Samsung cho rằng họ chỉ cần bồi thường nhiều nhất 38 triệu USD cho toàn bộ các yêu cầu từ Apple.

Những kết luận trên được đưa ra sau khi bồi thẩm đoàn đã phải làm việc khá mệt mỏi. Đặc biệt, việc trả lời 245 câu hỏi trải dài trên 12 trang nhằm tính toán những thiệt hại liên quan tới từng nội dung sáng chế được thực hiện cẩn trọng. Tuy nhiên, các bên vẫn còn quyền kháng cáo để giảm số tiền mình phải nộp và tăng số tiền phạt của đối phương. Bồi thẩm đoàn cũng có thể thay đổi số tiền đền bù tương tự như những gì đã diễn ra ở vụ án lớn thứ nhất nếu có vấn đề về tính toán hoặc kiện tụng phát sinh.

Dương Linh
Theo The Verge