Cách trở thành nhà phát triển phần mềm: 6 điều bạn cần biết!

Cách trở thành nhà phát triển phần mềm: 6 điều bạn cần biết!

Về cơ bản, để học cách trở thành một nhà phát triển phần mềm cũng giống như theo đuổi bất kỳ con đường sự nghiệp nào: làm việc chăm chỉ sẽ thực sự quyết định thành công chứ không phải tài năng. Nhưng bất chấp sự thật không thể phủ nhận này, xã hội vẫn tiếp tục quan niệm sai lầm về phát triển phần mềm là một ngành công nghiệp dành riêng cho những người đặc biệt thích hợp: người ham học hỏi, người mê toán, thần đồng! Đây là những quan niệm sai lầm nguy hiểm thường ngăn cản những người có nhiều tiềm năng thành công, theo đuổi sự nghiệp lập trình viên. Đã đến lúc chấm dứt những ngụy biện này, và cuối cùng, chúng tôi hy vọng bạn có thể đưa ra quyết định có nên trở thành một nhà phát triển phần mềm. 

Cùng đọc để tìm hiểu 6 lầm tưởng phổ biến nhất làm bạn có những suy nghĩ chưa đúng về cơ hội nghề nghiệp sinh lợi này!

LÍ THUYẾT 1: Tôi cần phải là một thiên tài để trở thành một nhà phát triển

THỰC TẾ: Bất kỳ ai cũng có thể học cách trở thành nhà phát triển phần mềm

Kỹ sư phần mềm, nhà phát triển, kiến trúc sư lập trình – không phải là thiên tài. Giống như các vị trí của bất kỳ ngành nào, kỹ năng của họ nằm ở mức từ xuất sắc đến kém. Nhưng ở mọi lĩnh vực nào, thì bạn sẽ tìm thấy những người bình thường, giống như bạn. Bởi vì để vào được ngành này, tất cả mọi người đều đi theo con đường giống nhau: học công nghệ và lý thuyết, sau đó thực hiện việc học thông qua các dự án cho đến khi thành thạo. Không ai có “số phận” trở thành một nhà phát triển phần mềm hơn bạn và ngược lại!

LÍ THUYẾT  2: Học code rất khó

THỰC TẾ: Học code thì dễ, thành thạo mới khó.

Ngoài lý thuyết, tất nhiên bạn cần học cách viết mã để trở thành nhà phát triển phần mềm. 

Học viết mã không khó như hầu hết mọi người nghĩ. Về cơ bản, viết mã là nói chuyện với máy tính,nhưng bằng một ngôn ngữ đặc biệt, chẳng hạn như PHP, Javascript hoặc Ruby. Là một kỹ sư phần mềm, công việc của bạn là nói chuyện với máy tính và giao cho nó các nhiệm vụ để thực hiện, chẳng hạn như xây dựng một trang web. Để xây dựng trang web, máy tính yêu cầu nhà phát triển phải viết một cách tỉ mỉ – chỉ ra danh sách các bước thực hiện- các nhiệm vụ nhỏ để hoàn thành một nhiệm vụ tổng thể. Như bạn có thể tưởng tượng, các tác vụ ban đầu rất dễ mô tả: “Máy tính, hãy tạo giao diện trang web của tôi rộng 1000px!” Nhưng khi các nhiệm vụ cơ bản này tăng về số lượng và bắt đầu phức tạp hơn, danh sách từng bước các nhiệm vụ nhỏ này bắt đầu trở nên phức tạp và vất vả hơn. Đây là cách phát triển phần mềm hoạt động: đó là một hình thức giao tiếp rất phức tạp giữa con người và máy tính, rất dễ học ngay từ đầu, nhưng gian nan để thành thạo ở các giai đoạn sau. Nhưng đối với người mới lập trình,nếu họ có thể giao tiếp với người khác, thì họ có thể học cách viết mã. Bước đầu tiên là học những ngôn ngữ đặc biệt mà chỉ máy tính mới hiểu được.

LÍ THUYẾT 3: Tôi cần bằng đại học để biết cách trở thành nhà phát triển phần mềm

THỰC TẾ: Lập trình viên không có bằng cấp như bạn nghĩ

Có thể các bạn không biết, nhưng có một lượng lớn các nhà phát triển phần mềm trong ngành công nghệ – những người tự học, và cho đến ngày nay có thể họ vẫn chưa có bằng cấp chính thức. Do lập trình là một công việc thương mại và điều quan trong bạn phải làm được ra sản phẩm, thực hiện yêu cầu của dự án. Sau khi tìm được việc, họ có thể trau dồi kiến thức bằng các dự án và bắt đầu thành thạo với công việc của mình. Đây chính là cách các lập trình viên tự học tìm thấy thành công, hay nhiều nhà thiết kế đồ họa. Ngoài ra, nhiều công nghệ lập trình như PHP có khá nhiều tài liệu trực tuyến rộng rãi và được cộng đồng trực tuyến ủng hộ nhiệt tình, điều này càng thúc đẩy cơ hội tự học code. Việc bạn bằng đại học nhưng bạn lại không làm được việc thì nó cũng không có giá trị gì cả.

LÍ THUYẾT 4: Tôi cần có kỹ năng toán học nghiêm túc để học cách trở thành nhà phát triển phần mềm

THỰC TẾ: Thành công với tư cách là một lập trình viên và trình độ toán học không có mối tương quan trực tiếp

Trở thành một lập trình viên không phải là một nhà toán học tài năng. Bạn không cần phải biết cách tính độ dốc của quỹ đạo trực giao để biết cách viết mã. Để học cách trở thành nhà phát triển phần mềm, bạn cần biết đại số cơ bản và thực hành các kỹ năng giải quyết vấn đề vững chắc. Ngoài hai điều kiện tiên quyết này, mức độ toán học bạn cần biết phụ thuộc nhiều vào dự án bạn đang làm. Ví dụ: nếu bạn đang thiết kế giao diện người dùng với khung công tác front-end như twitter bootstrap, bạn sẽ hầu như không sử dụng bất kỳ phép toán nào – tối thiểu, bạn cần có khả năng đếm pixel. Nhìn chung, bạn không cần phải biết toán cao cấp để trở thành một lập trình viên; 

LÍ THUYẾT 5: Biết ngôn ngữ lập trình ‘tốt nhất’ sẽ thúc đẩy hành trình học cách trở thành nhà phát triển phần mềm của tôi.

THỰC TẾ: Không có ngôn ngữ ‘tốt nhất’ để học

Đối với mỗi dự ác nó đều yêu cầu bạn phải xác định ngôn ngữ lập trình ‘tốt nhất’ để sử dụng và thậm chí bạn sẽ cần sử dụng nhiều ngôn ngữ để hoàn thành một dự án. Các ngôn ngữ khác nhau có thể hoạt động cùng và bổ trợ lẫn nhau rất tốt. Mỗi ngôn ngữ có một mục đích dự định trong một dự án nhất định. Ví dụ, trước đây Javascript là một ngôn ngữ giao diện người dùng dùng để phát triển giao diện người dùng; trong khi đó, PHP là một ngôn ngữ back-end dành cho phát triển back-end. Như vậy, chúng ta có thể thấy mỗi ngôn ngữ lại có một nhiệm vụ, và nó sẽ phát huy tốt nhất khi bạn sử dụng nó đúng hoàn cảnh. Suy nghĩ đơn giản hơn, thì việc bạn biết ba ngôn ngữ lập trình chắc chắn sẽ tốt hơn việc bạn chỉ biết đúng môn ngữ ngữ nào đó mà bạn đang cho là “tốt nhất”!

Tóm lại, học ngôn ngữ lập trình ‘tốt nhất’ không phải là bí quyết để bạn trở thành nhà phát triển phần mềm. Khi bạn suy ngẫm về nghề lập trình, hãy bỏ qua sự tò mò “tầm thường” này và tập trung vào việc chân ướt chân ráo: bắt đầu chơi với mã để tìm hiểu những điều cơ bản và cơ bản. Hoàn thành một dự án cá nhân nhỏ thường là nguồn tốt nhất cho động lực và cuối cùng sẽ quyết định ngôn ngữ nào nên bắt đầu. Và khi khả năng lập trình tiến bộ và kiến thức mở rộng, bạn sẽ dần khám phá ra sự phức tạp của từng ngôn ngữ và hiểu thêm tại sao không có ngôn ngữ lập trình ‘tốt nhất’ trong ngành. Hiện tại, chỉ cần bắt đầu viết mã càng sớm càng tốt.

LÝ THUYẾT 6: Đã quá muộn để tôi trở thành một nhà phát triển.

THỰC TẾ: Không bao giờ là quá muộn để thay đổi nghề nghiệp!

Điều này thì Hanoi Aptech có thể tự tin khẳng định! Học viên của Hanoi Aptech đến từ mọi thành phần và nhóm tuổi. Khi kết thúc khóa học lập trình kéo dài 6 tháng, họ có thể tìm được việc làm với tư cách là nhà phát triển web toàn diện. Với 19 năm kinh nghiệm đào tạo, Hanoi Aptech đã đào tạo ra hơn 5 triệu các lập trình viên dày dạn kinh nghiệm và dạy cho họ những công nghệ mới  bằng những phương pháp học hiện đại. Bất kể kinh nghiệm trước đây là gì, con đường trở thành nhà phát triển phần mềm luôn rộng mở cho bất kỳ ai khao khát thực hiện nó. Điều kiện tiên quyết duy nhất là một ý chí không ngừng để thành công.  Đội ngũ húng tôi đã chứng kiến các học viên của chúng tôi hoàn thành cuộc hành trình này nhiều lần, và bạn cũng vậy!

Bạn có đầy đủ những gì cần thiết để học cách trở thành nhà phát triển phần mềm!

Quà bài viết này, bạn có thể loại bỏ một số nghi ngờ của mình và tìm thấy sự tự tin để có thể theo đuổi sự nghiệp lập trình. Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng nếu bạn bỏ thời gian và công sức vào thì không có lý do gì bạn không thể thành công. Bây giờ điều duy nhất còn lại là bạn đứng dậy và thực hiện bước đầu tiên.

Bạn có thể tự học, hoặc tham gia vào khóa Lập trình viên Quốc tế của Hanoi Aptech, hay bạn sẽ đăng ký vào đại họ. Dù bạn đi theo con đường nào, với tư duy đúng đắn, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy thành công!