Theo thông lệ, tìm được công việc tại các doanh nghiệp lớn sau khi ra trường là khởi đầu sáng giá với nhiều người trẻ. Tuy nhiên, đây có thật sự là lựa chọn tốt nhất để đi đến thành công?!

DN lớn- DN nhỏ và cách “ứng xử” của giới trẻ IT khi tìm việc làm-1

Tìm được công việc tại các doanh nghiệp lớn sau khi ra trường là khởi đầu sáng giá?!- Ảnh nguồn Internet

Việc chọn cho mình góc nhìn phù hợp với tham vọng và mong muốn phát triển cá nhân có thể mang tới cho bạn rất nhiều điều về con đường đi đến thành công cũng như cách nhận biết giá trị thực sự mà bạn hướng tới trong cuộc sống. Theo thông lệ, tìm được công việc tại các doanh nghiệp lớn sau khi ra trường là khởi đầu sáng giá với nhiều người trẻ. Hầu hết quan niệm đều dành cho lựa chọn này những lời khen “vàng” cùng nhiều đánh giá cao, tích cực. Tuy nhiên, với những môi trường làm việc tại doanh nghiệp tầm trung, cơ hội bứt phá dành cho nhân sự không phải lúc nào cũng tồn tại nhiều nhược điểm và bất lợi. Kiến thức chuyên môn, cách tạo dựng mối quan hệ và khả năng thăng tiến chính là điều những người trẻ cần quan tâm khi tìm vị trí ứng tuyển phù hợp cho mình.

Với ứng viên mới tốt nghiệp, điều nên quan tâm đầu tiên là tìm kiếm môi trường giúp bạn trưởng thành về chuyên môn. Đặc biệt với những lĩnh vực đề cao kỹ thuật như công nghệ, chuyên môn chính là thứ vũ khí sắc bén nhất giúp người trẻ khẳng định bản thân.

Điều này thường được đáp ứng tốt hơn tại các doanh nghiệp lớn. Ở những môi trường này, tính  phân hóa cao của các bộ phận giúp nhân sự có được sự tập trung cao độ vào vị trí được giao. Qua đó, tăng khả năng cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Các công ty có tầm vóc hiểu rất rõ việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên chính là yếu tố sống còn. Vì vậy,  họ thường đưa ra nhiều chương trình đào tạo với quy mô lớn cho nhân viên mới của họ.

 tìm được công việc tại các doanh nghiệp lớn sau khi ra trường là khởi đầu sáng giá với nhiều người trẻ-2

CEO Todd McKinnon– Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Okta. Ảnh nguồn Internet

Todd McKinnon – Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Okta (một trong những công ty lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực bảo mật doanh nghiệp, được xác nhận giá trị tới hơn 600 triệu USD với hơn 1200 khách hàng doanh nghiệp ) chia sẻ: “Giá trị lớn nhất đem lại cho bạn khi làm việc tại một công ty lớn và thành công là những kinh nghiệm của họ. Mô hình hoạt động và giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp lớn mạnh sẽ chỉ ra cho bạn rất nhiều điều ”.

Mối quan hệ trong công việc

Càng có nhiều trải nghiệm thì bạn càng có cơ hội mở rộng mối quan hệ. Cơ hội này trải dài theo thời gian và tùy biến theo khả năng tạo dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp của bạn.

– Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Okta-5

Mối quan hệ- yếu tố quan trọng trong sự nghiệp. Ảnh nguồn Internet

Nhiều người cho rằng, chỉ những công ty lớn mới có thể mang lại mối quan hệ đáng giá. Thực tế không hoàn toàn như vậy. Một ứng viên mới ra trường rất khó có cơ hội tiếp xúc với nhiều lãnh đạo xuất chúng hay những nhà đầu tư nổi tiếng. Sự bận rộn và các mối quan tâm trong công việc không cho phép bất kì ai đủ thời gian cho hệ thống cộng sự đông đảo của mình. Tính chất bắc cầu thường bao trùm các mối quan hệ, bạn sẽ ngạc nhiên khi có những người chỉ khởi đầu tại các công ty nhỏ có thể xây dựng cho mình mạng lưới tiếp xúc đặc biệt lớn mạnh.

Về lâu dài, thời gian là tài sản rất có giá trị. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là đừng nên quan tâm quy mô của công ty trong trường hợp này. Hãy quan tâm hơn tới mức độ cơ hội bạn nhận đươc và sự đầu tư nghiêm túc của bản thân.

Khả năng thăng tiến

Tại doanh nghiệp tầm trung, quy mô hoạt động vừa là điểm cộng đáng kể để bạn có được “đất dụng võ” cho năng lực cá nhân. Môi trường hàng trăm nhân viên tại các công ty lớn luôn tồn tại như một tuyến đường đông đúc giờ tan tầm, nơi áp lực cạnh tranh tạo nên chướng ngại đôi khi quá lớn. Có những thành công là kết quả của quá trình chiến đấu với áp lực một cách xuất sắc, nhưng không có nghĩa là bạn cần gò ép mình giống người khác để khai phá năng lực bản thân.

Nhà quản lý tại các công ty vừa và nhỏ có sự chào đón và rộng mở tốt cho nhân sự, dù bạn là sinh viên mới ra trường hay đã có nhiều năm kinh nghiệm. Điều quan trọng, bạn phải chứng minh mình là một ứng viên cầu tiến, không ngừng học hỏi và luôn cố gắng cống hiến. Nhân sự cấp cao luôn là yếu tố then chốt trong các doanh nghiệp. Dù chỉ chiếm bình quân không quá 10% số lượng lao động trong các doanh nghiệp nhưng họ lại đem về hơn 80% lợi nhuận của doanh nghiệp đó.  Vì vậy, khi bạn có nhiều hơn cơ hội thành công trong việc chứng minh năng lực, đồng nghĩa bạn có thể rút ngắn thời gian sở hữu “tấm vé” thăng tiến- đòn bẩy giá trị cho sự nghiệp trong tương lai.

Rõ ràng, Doanh nghiệp lớn- Doanh nghiệp nhỏ không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn “đẳng cấp” của bạn trong tương lai. Để trở thành người “săn việc” thông minh, một nền tảng vững chắc và quá trình trải nghiệm đáng giá “đầu tiên” sẽ giúp bạn chứng minh giá trị bản thân một cách xứng đáng.

– Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Okta-4

Khả năng thăng tiến là yếu tố quan trọng người trẻ cần nắm bắt- Ảnh nguồn Internet

Tuy nhiên, điều khiến giới trẻ ngày nay lúng túng trong cách “ứng xử” với định hướng việc làm sau khi ra trường là điểm yếu về nền tảng kiến thức, kỹ năng tương thích thực tế. Quá trình học tập đặt nặng bằng cấp khiến thực trạng “nhân lực thừa- năng lực thiếu” là bài toán khó giải của bất kì doanh nghiệp nào hiện nay. Đây cũng là nguyên nhân nhiều công ty lớn cũng như các đơn vị bậc trung tìm tới mô hình đào tạo mang tính chuyên môn hóa cao, tập trung vào thực tế làm việc và nhu cầu tuyển dụng của thị trường.

Đơn cử như khảo sát thực tế tại Hanoi- Aptech, đại diện liên kết đào tạo chuyên ngành CNTT với Tập đoàn Aptech ( Ấn Độ ) tại VN.  Đối với chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế ACCP, giáo trình biên soạn được tổng hòa từ kiến thức chuyên môn và nhu cầu của hơn 600 công ty phần mềm lớn trên toàn cầu. Các công nghệ như .NET (MicroSoft) và J2EE (Sun Microsystems) đã góp phần không nhỏ giúp nhiều thế hệ học viên Việt Nam có cơ hội vươn xa, hòa nhập cùng thị trường Thế Giới hoặc xây dựng sự nghiệp thành công của riêng mình. Bên cạnh đó, các khóa Tiếng Anh CNTT chuyên nghiệp cũng được Nhà Trường bổ trợ thường xuyên tới học viên. Gần 15 năm đồng hành cùng thương hiệu Aptech tại Việt Nam, Hanoi- Aptech và slogan “Đón đầu công nghệ” trở điểm đến đáng tin cậy trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin. Tỉ lệ 100% học viên tốt nghiệp chương trình ACCP tiêu chuẩn có việc làm, thậm chí thành công ở những vai trò cao hơn như CEO, Nhà sáng lập là minh chứng rõ nhất cho uy tín và chất lượng mà mô hình đào tạo như Hanoi- Aptech có được.

– Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Okta-5

Đặc biệt, hiện nay, nhằm mang tới cơ hội rộng mở hơn cho giới trẻ đam mê lĩnh vực công nghệ, Hanoi- Aptech đang dành tặng chương trình ưu đãi hết sức đặc biệt tới các Tân học viên Khóa lập trình viên Quốc tế ACCP. Theo đó, ngay khi đăng ký học tại Hanoi- Aptech, các bạn sẽ có cơ hội nhận được:

Ưu đãi trị giá 10.000.000đ (Khi đóng trọn gói khóa 2 năm).

Ưu đãi trị giá 5.000.000đ (Khi đóng phí theo năm)

Ưu đãi trị giá 2.000.000đ (Khi đóng phí theo kì)

Đặc biệt, chào mừng 60 năm ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014), Trường Hanoi- Aptech trân trọng dành tặng máy ảnh RICOH trị giá 890.000 đồng tới các bạn học viên đến đăng ký nhập học trong khoảng thời gian từ ngày 6/10/2014 đến ngày 11/10/2014.

Cơ hội để bạn tiết kiệm chi phí học tập tối ưu nhất trong thời điểm này. Hãy cùng Hanoi – Aptech “Học tập say mê – Xác lập vị thế”.

Mọi thông tin chi tiết và đăng kí tham dự chương trình, mời xem tại Khóa Lập trình viên Quốc tế Hanoi- Aptech.

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – 043 5637511

Dương Linh

DN lớn-DN nhỏ và cách ứng xử của giới trẻ IT khi tìm việc làm