CEO Todd McKinnon- Thay vì “tự học” thất bại, hãy nhìn cách người khác thành công

“Vấn đề không phải là Đại học hay không, mà là bạn học như thế nào để thực hiện điều mình theo đuổi?”- McKinno chia sẻ.

Trong thực tế, có không ít các tên tuổi nổi tiếng trong làng công nghệ Thế Giới thành công dù không có bằng Đại học trong tay. Thậm chí, một số chương trình hỗ trợ khởi nghiệp như quỹ đầu tư “20 Under 20″ của tỷ phú Peter Thiel sẵn sàng cấp vốn cho những dự án khả thi, dù người sáng lập chưa từng tốt nghiệp bất cứ trường Đại học nào.

Tuy nhiên, một câu hỏi thực tế được đặt ra: “Các CEO trẻ tuổi sẽ làm gì với ý tưởng của mình khi họ còn quá thiếu trải nghiệm sống và hầu như chưa có nhận thức thật sự về việc điều hành. Tỉ lệ thành công dường như là quá thấp”. Từ luận điểm này, khá nhiều ý kiến phản đối xu huớng bỏ học Đại học, theo đuổi ước mơ đã được đưa ra.

Làn sóng luận bàn về việc Đại Học/ Không Đại Học và con đường đi đến thành công đã thu hút số lượng không nhỏ các doanh nhân nổi tiếng tham gia. Trước cuộc tranh cãi ngày càng được nhân rộng và trở nên gay gắt, Todd McKinnon – Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Okta ( hiện là doanh nghiệp chuyên về bảo mật khá thành công với định giá lên tới 600 triệu USD ) đã có những chia sẻ khá thú vị và hữu ích.

“Vấn đề không phải là Đại học hay không, mà là bạn học như thế nào để thực hiện điều mình theo đuổi?”- McKinno chia sẻ.

CEO Todd McKinnon- Thay vì “tự học” thất bại, hãy nhìn cách người khác thành công-1

Todd McKinnon – Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Okta. Ảnh  BusinessInsider

Bản thân McKinno cho biết: “Một số lời khuyên khẳng định rằng, nếu có ý tưởng kinh doanh tuyệt vời và cơ hội may mắn để nó trở thành hiện thực, hãy bỏ học và thực hiện ước mơ. Trong khi số khác lại nhìn thấy lợi ích đảm bảo từ một tấm bằng danh giá. Tuy nhiên, còn có một định hướng không kém phần quan trọng và hữu ích. Đó chính là khởi đầu bằng trải nghiệm tại một công ty chuyên nghiệp, và lấy những kiến thức thực tế mà bạn thu nhận được để xây dựng thành công cho riêng mình.”

Theo McKinno, giá trị lớn nhất đem lại cho bạn khi làm việc tại một công ty lớn và thành công là những kinh nghiệm của họ. Đây là bài học vô giá mà không ai “tự nhiên” mang tới cho bạn, bạn làm việc chăm chỉ và nó sẽ đến một cách logic và tổng quan nhất có thể. Mô hình hoạt động và giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp lớn mạnh sẽ chỉ ra cho bạn bí quyết tìm thấy con đường đúng đắn cho mình.

McKinno đã mô tả thời gian làm việc của mình tại Salesforce thực sự là “một món quà”, bởi chính quá trình trải nghiệm tại đây đã đem lại cho ông những kinh nghiệm vô giá. Nhờ nó, McKinno đã phát triển Okta thành một công ty lớn mạnh và thành công ngoài sức tưởng tượng.

Từ bài học của chính mình, McKinnon đưa ra lời khuyên cho giới trẻ: “Bạn nên tìm một công ty chuyên nghiệp và lớn mạnh, làm việc tại đó và học cách mà doanh nghiệp đó có được thành công. Nếu bạn đang có ý định khởi động một kế hoạch cho riêng mình, hãy làm sau khi có đủ kinh nghiệm”. Ông cũng chia sẻ thêm, công ty bạn tìm không nhất thiết phải là một tên tuổi quá lớn, nhưng nó phải là doanh nghiệp đang phát triển tốt. Bởi từ đó, bạn sẽ dễ dàng thu nhận trải nghiệm và kiến thức cho mình.

Với McKinnon: “Nếu thất bại khi lựa chọn đương đầu và tự mình khởi nghiệp, bạn sẽ có những bài học vô giá mà không ai có. Nhưng nó cũng đồng nghĩa rằng bạn đang bỏ quên việc nhìn nhận cách mà người khác chiến thắng như thế nào”.

Okta là một công ty chuyên về bảo mật được thành lập từ năm 2009. Doanh nghiệp này ­đã thu hút thành công số vốn đầu tư lên tới 155 triệu USD. Tính đến thời điểm này, giá trị của Okta đã được xác nhận là hơn 600 triệu USD với hơn 1200 khách hàng doanh nghiệp. Hiện nay, Okta được biết đến như là một trong những công ty lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực bảo mật doanh nghiệp.

Dương Linh
Theo BusinessInsider