“Sính” bằng cấp, câu chuyện Đắng Lòng ngành lập trình Việt

Một Cử nhân công nghệ không xử lý được bài toàn lập trình đơn giản khi xin việc. Nhận hàng trăm hồ sơ nhưng chỉ tuyển dụng được số lượng lập trình viên đếm trên đầu ngón tay. Những nghịch lý không nên tồn tại trên lại là bài toán hóc búa mà ngành IT Việt chưa tìm được lời giải.

Chọn nghề vì HOT…còn việc làm để “tương lai” lo

Trong thế giới Thực Tế, có một sự thực là tấm bằng cấp tốt không đảm bảo chắc chắn bạn sẽ có một công việc như ý muốn. Nhưng trong thế giới Chọn Nghề, “phải vào Đại Học” gần như là kim chỉ nam duy nhất dành cho giới trẻ Việt.

“Sính” bằng cấp, câu chuyện Đắng Lòng ngành lập trình Việt-1

Theo một thống kê mới đây, tại Việt Nam, có tới 162,4 nghìn người có trình độ đại học trở lên (4,14%) và 79,1 nghìn người có trình độ cao đẳng (6,81%) thất nghiệp. Xét về độ tuổi, có 504,7 nghìn thanh niên (từ 15 đến 24 tuổi) thất nghiệp, tăng 54,4 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn không ngừng “kêu ca” trước tình trạng thiếu hụt nhân sự chất lượng cao. Nghịch lý này cũng không ngoại lệ với khối ngành công nghệ như lĩnh vực lập trình viên.

Học Đại học là một điều tốt, nhưng học như thế nào để có việc làm dường như vẫn được xếp sau rất nhiều lý do hào nhoáng mà tấm bằng Cử nhân có thể mang lại. Và cứ thể, “người người học Đại học- nhà nhà học Đại học”. Để rồi con số thống kê tình trạng thất nghiệp lại tiếp tục gia tăng, như một thách thức với mọi kỳ vọng mà từng cá nhân, từng gia đình và cả xã hội đặt ra.

Khi tấm bằng Harvard chưa chắc có thể giúp bạn thành công- Hãy thay đổi!

“Sính” bằng cấp, câu chuyện Đắng Lòng ngành lập trình Việt-2

Đó là tâm sự của một sinh viên tốt nghiệp Harvard về quá trình thất nghiệp mà cô đã trải qua trước khi lên tới các vị trí trợ lý cho giám đốc trường Luật Harvard (nay là thẩm phán tối cao Hoa Kỳ), ký giả cho tạp chí của trường Harvard, trưởng dự án Plan B Nation. Amy Gutman sở hữu tới 2 tấm bằng thuộc Đại học Harvard danh giá cùng vô số thành tích đáng nể trong học tập khác. Thế nhưng, ngay cả cô cũng có lúc cảm thấy bất lực với chính mình khi 2 năm liên tiếp loay hoay tìm việc và không có việc làm. Rất may, Amy đã kịp thời thoát khỏi tình trạng này bằng cách không ngừng cố gắng và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy, cô là người có năng lực như thế nào. Câu chuyện của Amy là một bài học thực tế đáng nhìn nhận và suy ngẫm cho nhiều bạn trẻ khi chọn nghề.

benefits-3

Tại sao nhà tuyển dụng nên lựa chọn bạn- đó là giá trị bạn mang lại?!

Các Tân cử nhân hiện nay thường đặt câu hỏi “Tại sao mình không được tuyển dụng?” khi thất bại, trong khi điều cần suy ngẫm phải là “Mình có gì để được doanh nghiệp đó thuê”. Yếu tố “có” ở đây không phải là tấm bằng Đại học hay chứng nhận ở mức cao hơn nữa, mà là bạn có thể làm gì để “sinh lợi” cho doanh nghiệp. Các công ty ngày nay chỉ quan tâm rằng nhân viên sẽ mang lại gì cho họ, và đó cũng là điều được tìm kiếm trong quá trình tuyển dụng. Chia sẻ về quan điểm này, ông Lê Quang Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần, phần mềm Solid cho biết: “Khi tuyển dụng, tôi thường đề cao những ứng viên có sản  phẩm thực tế để trình bày. Nếu không, đó sẽ là khả năng xử lý tốt tình huống trong các bài Test kỹ thuật. Đối với một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ, đây mới là tiêu chí tuyển dụng quan trọng”.

Đứng trước thực trạng trên, hiện nay, mô hình đào tạo công nghệ thông tin đáp ứng trực tiếp nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đang được đề cao và đặc biệt quan tâm. Với mô hình này, học viên tốt nghiệp sẽ có khả năng thích nghi với nhiều môi trường doanh nghiệp trong và ngoài nước, được chào đón tại nhiều quốc gia trên Thế Giới.

“Sính” bằng cấp, câu chuyện Đắng Lòng ngành lập trình Việt-4

Đa phần học viên Hanoi- Aptech đều có việc làm đúng chuyên ngành

Đơn cử như phương pháp đào tạo lập trình viên của Tập đoàn Aptech ( Ấn Độ ) do Hanoi- Aptech đại diện chuyển giao tại Việt Nam. Không chỉ đảm bảo chất lượng đào tạo, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có được việc làm đúng chuyên ngành tại Trường cũng lên tới tỉ lệ xấp xỉ 100%- một con số đáng mơ ước với nhiều sinh viên công nghệ. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, học viên Khóa học ACCP tiêu chuẩn tại Trường có thể lựa chọn tham gia chương trình đào tạo liên thông với nhiều Trường Đại học nổi tiếng như RMIT,  ĐẠI HỌC MIDDLESEX (Anh) , ĐẠI HỌC SOUTHERN CROSS (AUSTRALIA), Học Viện Informatics ( Singapore) … Bên cạnh đó, với các học viên có mong muốn được làm việc, cống hiến ngay sau khi ra Trường, Hanoi- Aptech cũng có sự hỗ trợ tối ưu nhờ nhiều liên kết tuyển dụng với các doanh nghiệp IT.

Đồng hành cùng đam mê công nghệ của nhiều bạn trẻ, hiện nay, Hanoi- Aptech dành tặng chương trình ưu đãi mang tên “Giải nhiệt hè cùng Khóa lập trình viên”.

“Sính” bằng cấp, câu chuyện Đắng Lòng ngành lập trình Việt-6

Theo đó, ngay khi nhập học, các bạn sẽ nhận được:

-Ưu đãi lên tới 10.000.000 VND dành cho Khóa lập trình viên Quốc tế HDSE.

-Mức hỗ trợ 5.000.000 VND khi nhập học  Khóa lập trình viên Quốc tế DISM.

-Ưu đãi 2.000.000 VND cho chương trình kỹ thuật viên Quốc tế ITT- Khóa lập trình viên Quốc tế.

-Mức hỗ trợ linh động và có giá trị cho các học viên đạt 25 điểm trở lên cho kì thi đầu vào.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình, mời các bạn xem tại Khóa lập trình viên Quốc tế ACCP.

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – 043 5637511

Dương Linh