Trung Quốc hứng chịu cuộc tấn công DDoS lớn nhất lịch sử

Sáng 25/8, một phần mạng lưới Internet Trung Quốc bị đánh sập trong cuộc tấn công được Chính phủ Trung Quốc ghi nhận là cuộc tấn công DDoS lớn nhất lịch sử”.

Trung Quốc hứng chịu cuộc tấn công DDoS lớn nhất lịch sử- 1

Theo Trung tâm Thông tin mạng Internet Trung Quốc, cuộc tấn công bắt đầu từ 2 giờ sáng Chủ nhật (25/8) và một đợt tấn công dữ dội hơn đã diễn ra vào 4 giờ sáng cùng ngày. Ngay sau đó, Trung tâm phải đưa ra lời xin lỗi tới người dùng và cho biết đang cải thiện “năng lực dịch vụ”.

CloudFare – nhà cung cấp dịch vụ bảo mật và tăng tốc cho hơn 1 triệu website Trung Quốc cho biết, vụ tấn công nhằm vào những cơ quan đăng ký Internet cho phép người dùng truy cập trang web có đuôi “.cn” cũng như tiểu blog nổi tiếng Sina Weibo, đánh sập một số trang web trong khoảng 2 – 4 giờ đồng hồ. Dù vậy, vụ gián đoạn chỉ xảy ra với một nhóm website và người dùng nhất định.

Tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) làm “ngập lụt” băng thông, tạo ra các kết nối ảo khiến website bị “sập” không thể truy cập được. Thông thường, tấn công DDoS xuất phát từ mạng máy tính đã bị cấy mã độc hoặc nhiễm virus.

Tính đến ngày 26/8, vấn đề dường như đã được xử lý khi người dùng Internet Trung Quốc có thể truy cập bình thường vào các website như mạng xã hội Weibo của Sina.

Cuộc tấn công xảy ra vào đúng thời điểm nhạy cảm khi phiên tòa xử Bạc Hy Lai vừa kết thúc. Ngoài ra, nó cũng cảnh báo sự mong manh của cơ sở hạ tầng Internet toàn cầu trước những cuộc tấn công dạng này. Trung Quốc dù được các nhà phân tích đánh giá cao về khả năng phát động tấn công mạng nhưng chính quốc gia châu Á cũng không đủ khả năng phòng vệ trước các cuộc tấn công từ tin tặc.

Dương Linh
( Theo ICTNews )