Hơn 100 ngôi sao Hollywood nổi tiếng trở thành nạn nhân của vụ rò rỉ ảnh nóng. Giới phân tích “đổ lỗi” cho iCloud và Find My iPhone trong khi Apple đã lên tiếng “từ chối” trách nhiệm trong vụ việc.

Đầu tháng 9 vừa qua, những bức ảnh nóng của hơn 100 ngôi sao Hollywood nối tiếng bị phát tán với tốc độ chóng mặt. Jennifer Lawrence, Rihanna, Kim Kardashian, Mary Kate Olsen, Cara Delevingne, Kate Bosworth, Selena Gomez, Vanessa Hudgens, Kate Upton, Kirsten Dunst và Kaley Cucoo…đều không thoát khỏi vụ bê bối và nhanh chóng thiết lập các phương án pháp lý nhằm ngăn chặn tối đa sự lan tràn của các hình ảnh này.

Tổng hợp tin tức về “bê bối” ảnh nóng sao Hollywood và Apple-1

Jennifer Lawrence- Ảnh nguồn Internet

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra, tuy nhiên, giả định về việc iCloud hoặc Find My iPhone là “thủ phạm” gây ra vụ việc được đánh giá là hợp lý và logic nhất. Nguyên nhân khá dễ đoán khi phần lớn ảnh đều chụp bằng iPhone và chúng thường tự động sao lưu vào đám mây của Apple. Hiện chưa rõ vụ tấn công là sản phẩm của một hacker hay tổ chức tội phạm mạng cũng như thời điểm xảy ra.

Về phía Apple, ngay khi các cáo buộc liên quan tới dịch vụ iCloud và Find My iPhone được đưa ra, hãng đã tiến hành điều tra vụ việc một cách nhanh chóng. Phát ngôn viên Apple, Natalie Kerris cho biết: “Chúng tôi luôn xem trọng quyền riêng tư của người dùng và đang chủ động điều tra vấn đề này”. Sau 40 tiếng đồng hồ điều tra khá gắt gao, mới đây, hãng đã chính thức phủ nhận trách nhiệm của mình cũng như khẳng định iCloud, Find My iPhone hoàn toàn không phải là nguyên nhân gây ra vụ bê bối.

Dù không thẳng thừng chối bỏ trách nhiệm của iCloud, tuyên bố của Apple lại nhấn mạnh rằng các ngôi sao bị lộ ảnh “nóng” là mục tiêu của cuộc tấn công dựa vào tên người dùng, mật khẩu và các câu hỏi bảo mật, một kỹ thuật khá phổ biến trên thế giới web. Vì vậy, chính việc khách hàng của Apple làm mất tài khoản iCloud đã mở đường cho hacker.

Hiện Apple đang hợp tác với Cục Điều tra Liên bang Mỹ để xác định danh tính thủ phạm. Trong thời gian đó, hãng khuyên người dùng sử dụng mật khẩu mạnh hơn và kích hoạt xác thực hai bước.

Một thông tin khá thú vị là trang web người lớn SkweezMe.com hứa dành tặng khoản tiền “xứng đáng” cho ai cung cấp thông tin, manh mối về hacker gây ra vụ lộ ảnh nóng. Lý giải về hành động khá bất ngờ này, đồng sáng lập trang web Mike Kulich cho biết: “Mặc dù SkweezMe.com là trang web cung cấp các nội dung giải trí cho người lớn, song đó là những nội dung đã được các chủ nhân ký cam kết mong muốn để cả thế giới chiêm ngưỡng hình ảnh khỏa thân của họ. Sự cam kết đồng ý đó là giá trị quan trọng nhất của ngành công nghiệp này”.

Dương Linh
Tổng hợp