Smartphone nào có thời lượng pin tốt nhất?

Thời lượng pin giờ đây là con số có nghĩa duy nhất với người dùng. Rất tiếc, thật khó để diễn tả vấn đề này theo một cách lịch sự và khách quan.

Song bạn đọc không cần phải lo lắng: các biên tập viên của Gizmodo đã mang các mẫu smartphone đáng mơ ước nhất hiện nay vào thử nghiệm.

Mỗi mẫu điện thoại đều được thử nghiệm 3 lần. Thay vì sử dụng một bài thử nghiệm để đo mức độ “ngốn pin” của một vài linh kiện nhất định, Gizmodo đã chạy nhiều thử nghiệm khác nhau giúp tạo ra cái nhìn tổng quan nhất về các mẫu điện thoại này.

Danh sách thử nghiệm

1

Danh sách điện thoại được đưa vào thử nghiệm đều là các mẫu “hàng top” hiện nay:

đại diện cho Apple (dĩ nhiên) là iPhone 5;

Lumia 920 đại diện cho những người anh em Windows Phone của mình;

BlackBerry Z10 đóng vai trò hiệp sĩ cho Dâu đen;

và cuối cùng là Android với 5 đại diện “sừng sỏ”: HTC One, Sony Xperia Z, LG Nexus 4, Galaxy S3 (vì lý do khách quan là vào thời điểm test, Galaxy S4 chưa có mặt) và cuối cùng là Motorola Razr HD – vốn nổi tiếng về thời lượng pin.

Thử nghiệm chơi video

Trước hết là một thử nghiệm “chuẩn”: các biên tập viên sẽ chạy đoạn video nổi tiếng của YouTube về chú mèo cầu vồng Nyan Cat cho tới khi pin chết.

Trong tất cả các thử nghiệm của bài viết này, màn hình của các mẫu điện thoại đều được chỉnh về cùng một độ sáng (do một thiết bị đo ngoài đo đạc), tải video thông qua Wi-fi, và chú mèo Nyan sẽ thoải mái bay nhảy cho tới khi điện thoại ngừng hoạt động.

Tất cả những tính năng khác – đáng chú ý nhất là thông báo push – sẽ bị tắt trong toàn bộ bài kiểm tra. Các spammer Facebook sẽ không thể nào gây ảnh hưởng tới danh tiếng của iPhone hay Nexus.

1

Thử nghiệm chơi video, tính theo giờ và phút

Trong thử nghiệm đầu tiên, Motorola Razr đứng đầu – báo hiệu một tín hiệu mừng cho các fan của Motorola. HTC One và iPhone 5 đều có thành tích đáng nể, trong khi Nexus 4 và Xperia Z đứng cuối với thời lượng pin chỉ hơn một nửa của Motorola Razr.

Thử nghiệm lướt web

Tiếp theo là thử nghiệm lướt web. Tất cả các mẫu điện thoại này đều sẽ được sử dụng để duyệt các trang web nhiều hình ảnh, với độ sáng được chỉnh cố định như thử nghiệm video và thông báo (notification) được tắt toàn bộ.

2

Thử nghiệm lướt web, tính theo giờ và phút

Một lần nữa, Motorola Razr lại đứng đầu, song iPhone 5 buộc phải nhường lại vị trí thứ 2 cho HTC One. Kết quả cho các mẫu điện thoại khác gần như giống hệt thử nghiệm trước với ngoại lệ duy nhất là Xperia Z: mẫu đầu bảng của Sony leo 3 bậc để nằm giữa bảng xếp hạng. Nexus 4 bị bỏ lại ở vị trí cuối, kém Lumia 920 ở vị trí áp chót tới hơn 1 giờ.

Thử nghiệm về thời gian chờ (stand-by)

Thử nghiệm cuối cùng là về thời gian chờ: liệu smartphone của bạn có thể đợi được bao lâu ở trong túi quần của bạn?

Màn hình điện thoại được tắt song email vẫn được mở. Để thử nghiệm được công bằng, cùng một lượng email đã được gửi tới các mẫu smartphone tham gia thử nghiệm. Các tài khoản Facebook, Twitter và Linkedln cũng được bật trên các mẫu smartphone này. Không chỉ có vậy, một máy ảo (bot) cũng liên tục gửi tin nhắn nhanh (IM) tới các mẫu điện thoại tham gia thử nghiệm.

3

Kết quả không có gì đáng ngạc nhiêm khi Rarz HD lại đứng đầu và HTC One lại đứng thứ 2. iPhone 5 bị tụt hạng khá nhiều trong khi Xperia Z vươn tới vị trí thứ 3 – rõ ràng Sony có một “bí quyết” nào đó giúp máy chờ được lâu hơn. Z10 về cuối trong thử nghiệm này, kém hơn 10 giờ so với Nexus 4.

Kết luận

Rõ ràng người thắng cuộc trong thử nghiệm này là Motorola Rarz HD. HTC One về nhì, do thắng được iPhone ở thử nghiệm trình duyệt và thử nghiệm thời gian chờ. Kẻ thua cuộc rõ ràng là Nexus 4: smartphone của Google xếp cuối trong 2/3 thử nghiệm, trong khi kết quả của BlackBery Z10 và Lumia 920 cũng không quá ấn tượng.

Do đó, nếu bạn muốn sở hữu một chiếc điện thoại có thể chạy cả ngày, hãy chọn Android hoặc iOS. HTC One là một mẫu điện thoại mạnh về mọi mặt – do đó, đây sẽ là sự lựa chọn tuyêt vời nhất cho Fandroid. Các fan của Apple không có sự lựa chọn nào, song họ cũng có thể yên tâm rằng pin của iPhone 5 có thời lượng khá tốt.

(st)