Smartphone chạy hệ điều hành Sailfish có đáng dùng?

Năm 2013 hứa hẹn là giai đoạn sôi động của hệ điều hành di động với hàng loạt cái tên mới góp mặt như Firefox OS, Ubuntu và Tizen. Trong đó, hệ điều hành Sailfish vừa được Jolla giới thiệu trong mẫu smartphone đầu tiên của mình đã cho thấy những ưu điểm tích cực đầu tiên.

Jolla được thành lập bởi các nhân viên cũ của Nokia, về cơ bản, nó được xây dựng dựa trên hệ điều hành MeeGo. Jolla chuẩn bị tung ra thiết bị đầu tiên chạy trên hệ điều hành Sailfish có màn hình 4.5-inch, vi xử lý lõi kép, bộ nhớ trong 16GB có thể mở rộng qua khe cắm microSD và một camera 8.0MP cùng pin có thể tháo rời.

http://images.vnmedia.vn/images_upload/2013/vnm_2013_3251496.jpg

.

Chiếc smartphone trên sẽ có mức giá 512 USDvà sẽ lên kệ trong quý IV năm nay. Tuy nhiên, chính xác những gì là một điện thoại Sailfish? Dưới đây là 5 điều bạn cần biết về hệ điều hành này.

1. Tương thích với Android

Jolla đã phát triển Sailfish theo hướng tương thích được với các ứng dụng Android. Điều này có nghĩa rằng các khách hàng sử dụng điện thoại của Jolla sẽ có thể tải về và cài đặt các ứng dụng từ cửa hàng Google Play store, với số lượng ứng dụng đã cán mốc 800.000. Theo Jolla cho biết, người dùng sẽ phải cài đặt các ứng dụng thông qua một “giải pháp của bên thứ ba”, theo phương pháp sideload ứng dụng. Các nhà phát triển sẽ dễ dàng “port” ứng dụng từ nền Android sang Sailfish.

2. Mã nguồn mở dựa trên Linux

Sailfish là một hệ điều hành di động mã nguồn mở dựa trên nhân Linux, có nghĩa là nó hỗ trợ cả các vi xử lý ARM và x86. Hệ điều hành này được xây dựng trên lõi Mer, một nhánh của hệ điều hành MeeGo và sử dụng framework Nemo với giao diện người dùng đã được tùy biến. Vì vậy, điều này thực sự có ý nghĩa cho người sử dụng smartphone.

Bên cạnh đó, dự án Sailfish OS của Jolla đã và đang được hỗ trợ trực tiếp từ Nokia, Intel và Linux Foundation. Đây là những tên tuổi có thể đảm bảo về mặt chất lượng cho Sailfish. Giống như Android, Firefox OS và Ubuntu, người dùng có thể nhận được mã nguồn của nền tảng Sailfish. Qua đó, có thể thay đổi, tùy biến và bổ sung thêm các phần mềm không giống như nguồn đóng trên hệ điều hành iOS của Apple.

3. Giao diện dựa trên cử chỉ

Tương tự như BlackBerry 10, Sailfish sử dụng trượt điều hướng thay vì nút bấm vật lý. Ví dụ, từ màn hình chính bạn có thể trượt lên để truy nhập vào menu ứng dụng và tiếp tục trượt xuống một lần nữa để quay lại.

4. Các phím tắt

Sailfish là tất cả về việc sử dụng cử chỉ, vuốt, chạm, kéo thả để khởi động các lệnh và nó cũng có một số phím tắt. Từ bên trong bất kỳ ứng dụng nào, bạn có thể nhấn ngón tay của bạn xuống ở bên phải màn hình và đẩy về phía trung tâm, nó sẽ lộ ra các thông báo, kết nối mạng, chỉ số pin. Ngay sau khi bạn nhấc tay khỏi màn hình, giao diện ứng dụng ban đầu lại mở ra.

5. Hệ điều hành Sailfish có hỗ trợ chạy trên máy tính bảng

Mặc dù Jolla mới chỉ có kế hoạch tập trung vào thị trường điện thoại thông minh, nhưng hệ điều hành Sailfish cũng hoàn toàn tương thích với máy tính bảng. Trở lại tháng 11 năm ngoái, đại diện của Jolla đã đăng tải trên Twitter: “Chúng ta sẽ thấy Sailfish OS hoạt động cực tốt trong môi trường tablet”.

Sailfish sẽ bắt đầu bước chân vào thị trường điện thoại thông minh đang rất sôi động khi Jolla ra mắt thiết bị di động vào cuối năm nay. Vậy nó sẽ cạnh tranh với các đối thủ khác như thế nào? Có thể Sailfish sẽ từng bước vượt qua Firefox OS và Ubuntu nhưng để vượt mặt Android là một điều cực kỳ khó khăn.

Theo vnmedia