Satya Nadella chính thức trở thành vị CEO thứ 3 tại Microsoft, Bill Gates từ chức chủ tịch

Microsoft vừa chính thức công bố cho biết, hãng đã bổ nhiệm ông Satya Nadella trở thành Giám đốc điều hành (CEO) mới sau hơn 5 tháng tìm kiếm người thay thế cho CEO Steve Ballmer.

Satya Nadella chính thức trở thành vị CEO thứ 3 tại Microsoft

Bắt đầu từ khi CEO Steve Ballmer tuyên bố từ chức từ tháng 8 năm ngoái, ban giám đốc của Microsoft đã tìm kiếm và lựa chọn rất nhiều ứng cử viên có đủ năng lực để đảm nhiệm vai trò quan trọng này. Trong số các ứng cử viên đó, một số cái tên có khả năng lớn trở thành CEO của Microsoft trong thời gian qua như Stephen Elop, Alan Mullaly hay Tony Bates. Tuy nhiên sau hơn 5 tháng tìm kiếm ban giám đốc đã quyết định bổ nhiệm Satya Nadella chính thức trở thành vị CEO thứ 3 tại Microsoft.

Trước khi trở thành CEO của Microsoft thì Nadella đã là phó chủ tịch phụ trách mảng kinh doành và dịch vụ trực tuyến của hãng. Nadella sinh năm 1969 tại Ấn Độ, ông đã tốt nghiệp bằng thạc sĩ về khoa học máy tính từ Đại học Wisconsin – Milwaukee, sau đó ông học tiếp bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường Đại học Chicago. Nadella từng làm việc tại Sun Microsystems trước khi chuyển tới làm việc tại bộ phận dịch vụ trực tuyến của Microsoft.

Cùng lúc với việc Nadella trở thành CEO mới của Microsoft thì đồng sáng lập ra tập đoàn này là Bill Gates sẽ thôi giữ chức chủ tịch tập đoàn. Cương vị mới mà Bill Gates đảm nhiêm tại Microsoft sẽ là “cố vấn công nghệ” cho các sản phẩm tương lai chiến lược của hãng. Cương vị chủ tịch sẽ được trao cho John Thompson, cũng là thành viên trong ban giám đốc, người sẽ có nhiệm vụ lèo lái người khổng lồ công nghệ đã mất dần chỗ đứng trong kỷ nguyên mà máy tính truyền thống nhường chỗ cho các thiết bị di động.

Dương Linh
Theo Microsoft