Samsung không định đàm phán với Apple

Nhiều năm nay, Apple đã liên tục có những tranh chấp về vấn đề bản quyền với các nhà sản xuất điện thoại dùng hệ điều hành Android. Đến cuối tuần trước, lần đầu tiên Apple đã chấp nhận một thỏa thuận về bản quyền với một công ty sản xuất điện thoại Android: HTC.

Samsung không có ý định đàm phán với Apple

Tuy vậy, Samsung, nhà sản xuất điện thoại Android lớn nhất hiện nay, đơn giản là sẽ không thỏa hiệp với Apple.

Theo CNET, ông J.K. Shin, người đứng đầu bộ phận sản xuất điện thoại di động của Samsung, đã thể hiện rõ quan điểm này. Ông cho biết Samsung không hề có bất kỳ ý định thỏa hiệp nào với Apple và mọi vấn đề sẽ được giải quyết thông qua tòa án chứ không phải là các thỏa thuận.

Cuộc chiến về bản quyền giữa Apple và Samsung đã kéo dài nhiều năm. Vào tháng Tám, Apple đã thắng kiện tại nước Mỹ, và Samsung đã phải bồi thường cho Apple khoảng 1 tỷ USD. Tuy nhiên ở nhiều quốc gia khác, Samsung lại là người nắm lợi thế. Tại Anh, Apple đã thua kiện Samsung và phải đăng lời xin lỗi một cách tử tế trên trang web của hãng.

Tuy thỏa thuận về bản quyền giữa Apple và HTC được cho là sẽ giúp hai hãng này sử dụng một số bản quyền của nhau. Tuy nhiên trong thực tế, HTC là bên phải trả tiền cho Apple, và nhiều nhà phân tích dự đoán số tiền đó lên tới 280 triệu USD một năm. Như vậy về bản chất, thỏa thuận này không khác nhiều so với việc HTC phải trả cho Microsoft từ 5 – 10 USD cho mỗi thiết bị Android được bán ra. Với việc phải gánh cùng lúc hai khoản tiền cho mỗi thiết bị Android, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu HTC dần chuyển sự đầu tư sang mảng điện thoại dùng hệ điều hành Windows Phone 8. Như vậy Google, hãng sở hữu hệ điều hành Android, sẽ là bên chịu thiệt nhiều nhất trong thỏa thuận này.