Nhật Bản phóng thành công robot hỗ trợ những người cô đơn vào không gian

Trong chuyến phóng tàu vũ trụ vận tải ngày 04/08/2013 vừa qua, Nhật Bản đã gửi một Robot lên không gian với cái tên Kirobo. Đây được cho là robot có khả năng giao tiếp và nhận diện khuôn mặt  mà các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu thành công.

nhat-ban-phong-thanh-cong-robot-ho-tro-nhung-nguoi-co-don-vao-khong-gian-hanoi-aptech

Kirobo được phát triển với mục đích vì cộng đồng, hướng đến việc cung cấp, hỗ trợ và tạo điều kiện sống tốt hơn cho những người phải ở một mình (bao gồm cả người già). Theo website của dự án Robot Kirobo, đây là kế hoạch có sự hợp tác của hai công ty hàng đầu Nhật Bản là Toyota và Robo Garage. Sáng ngày 04/08,  Kirobo được chuyển lên không gian theo khoang hàng Kounotori IV, khoang hàng được phóng từ trung tâm vũ trụ hàng không Nhật Bản – Tanegashima.

Robot Kirobo được thiết kế chủ đạo bởi hai màu đen, trắng cùng đôi giày đỏ có chiều cao khoảng 13 inch (34 cm). Với chức năng kết hợp lời nói, giọng nói, nhận diện khuôn mặt và các chức năng thông tin liên lạc khác, robot Kirobo sẽ thực hiện nhiệm vụ đầu tiên là giao tiếp với phi hành gia vũ trụ người Nhật – Koichi Wakata trong khoảng thời gian 18 tháng.

Dương Linh
( Dịch & Tổng hợp theo Techhive )