IBM sẽ mua lại Kenexa với giá 1,3 tỷ USD

IBM đang có kế hoạch sẽ đẩy mạnh dòng sản phẩm phần mềm dành cho doanh nghiệp bằng cách mua lại Kenexa, nhà sản xuất các ứng dụng nhân sự dựa trên điện toán đám mây, theo nguồn tin từ các công ty khác.

IBM đã đồng ý trả 46 USD/cổ phiếu cho Kenexa trong một phiên giao dịch tiền mặt với giá trị khoảng 1,3 tỷ USD. Cổ phiếu của Kenexa đã đóng cửa ở mức 32,39 USD hôm thứ 6 tuần qua, do đó IBM đã mua cao hơn 42% giá thị trường cho công ty. Kenexa có trụ sở tại Wayne, bang Pennsylvania có hơn 9.000 khách hàng, trong đó có hơn một nửa là các công ty Fortune 500. Kenexa có khoảng 2.800 nhân viên và hoạt động tại 21 quốc gia.

Kenexa cũng đã thực hiện một loạt các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây để thực hiện các chức năng hành chính như: tuyển dụng, quản lý lương, hiệu quả công việc, và điều tra nhân viên. Kenexa cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn để bổ sung cho các sản phẩm phần mềm của mình.

Mục tiêu của IBM trong việc đoạt mua lại Kenexa là nhằm tăng cường phần mềm doanh nghiệp xã hội và dịch vụ nhân sự của mình. IBM có kế hoạch tiếp tục phát triển và hỗ trợ sản phẩm của Kenexa, đồng thời cũng vẫn tích hợp chúng lại với các dự án riêng của mình.

Kenexa là công ty mới nhất trong thị trường doanh nghiệp phần mềm nhân sự được mua lại gần đây. Oracle mua Taleo trong tháng hai, trong khi SAP mua lại SuccessFactors trong tháng mười hai.

IBM hy vọng sẽ nhanh chóng thỏa thuận được với Kenexa và sẽ kết thúc thương vụ  trong quý IV năm nay, sau khi nhận được chấp thuận từ các cổ đông của Kenexa và cơ quan quản lý.

Trong quý thứ hai của năm 2012, kết thúc vào ngày 30 tháng 6, Kenexa có doanh thu 86.300.000 USD, và lỗ mất 1.700.000 USD, hay lỗ 0,06 USD cho mỗi cổ phiếu. So sánh với quý II năm ngoái, Lexena đã lỗ mất 69 triệu USD doanh thu, 1,6 triệu USD.