[Hanoi- Aptech] Nhịp sống công nghệ tuần qua

Sự cố đứt cáp quang biển AAG, Facebook HOT News, Lộ trình khắc nghiệt cắt giảm 18.000 nhân sự của Microsoft…, tất cả sẽ có trong điểm tin công nghệ tuần qua của Hanoi- Aptech.

Sự cố đứt cáp quang biển AAG ( Theo ICT News )

[Hanoi- Aptech] Nhịp sống công nghệ tuần qua-5

Ngày 15/7/2014, tuyến cáp quang biển Châu Á Thái Bình Dương (AAG) bị gián đoạn tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu 18km, nằm ở độ sâu 19m dưới mực nước biển. Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Việt Nam có khai thác thuộc tuyến sự cố này đều bị ảnh hưởng về lưu lượng đường truyền.

Chia sẻ về tiến độ khắc phục , ông Nguyễn Hồng Hải- Phó Giám đốc Công ty điện toán và truyền số liệu VDC (thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam) cho biết: “hiện chưa xác định được thời gian cụ thể xử lý xong sự cố”. Tuy nhiên, hiện nay,  đại diện nhiều đơn vị như Vhost, FPT Telecom, CMC Telecom đều đưa ra thông báo khẳng định chất lượng dịch vụ không bị ảnh hưởng nhờ việc sử dụng các phương án dự phòng hợp lý.

Apple mua lại FPT??!! ( Theo CafeBiz )

[Hanoi- Aptech] Nhịp sống công nghệ tuần qua-6

Tech Insider- chuyên trang về đầu tư và chứng khoán của Mỹ mới đây đã gây sock trong cộng đồng đầu tư Việt khi đưa tin “Apple tuyên bố đang tiến hành mua lại tập đoàn FPT, công ty công nghệ và truyền thông đang niêm yết trên sàn lớn nhất tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, trong một trả lời chính thức, ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám đốc FPT đã khẳng định các thông tin trên là hoàn toàn không xác thực. Apple là một đối tác có sự cân nhắc rất kĩ trong từng bước tiến vào các thị trường trọng điểm. Hiện nay, FPT và Apple chỉ hợp tác trên phương diện đầu tư các điểm bán lẻ tại những thành phố lớn, nhằm đảm bảo người dùng Việt Nam có thể sở hữu những sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Sinh viên Việt Nam phát hiện thêm lỗ hổng Joomla nguy hiểm ( Theo ICT News )

Một lỗ hổng trên nền tảng Joomla mới đây đã được tìm ra bởi Phạm Văn Khánh, sinh viên năm cuối của Đại học Bách Khoa. Đây là lỗ hổng thuộc giải pháp quản lý video media của Joomla- phiên bản com_youtubegallery 4.1.7. Về độ nghiêm trọng của lỗ hổng, nó có thể là trung gian giúp các hacker xâm nhập thông tin người dùng, chiếm quyền quản trị tài khoản và website. Hiện lỗ hổng được cập nhật với mã  CVE-2014-4960 (lỗ hổng số 4960 của năm).

Facebook HOT News- Câu chuyện nút “Buy” và tính năng dành riêng cho người nổi tiếng ( Theo Mashable )

[Hanoi- Aptech] Nhịp sống công nghệ tuần qua-3

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà phân tích bàn nhiều tới việc người dùng ngày càng “nghiện” Facebook. Mạng xã hội nổi tiếng này dường như đang vượt khỏi quy mô của nơi chia sẻ online đơn thuần, trở thành một cộng đồng “sống” với đầy đủ tiện ích. Mới đây, nhằm mang tới trải nghiệm mua hàng trực tuyến một cách hoàn thiện hơn, Facebook bắt đầu thử nghiệm nút “Buy” (mua) mới, cho phép người dùng mua hàng trực tiếp từ các quảng cáo và trang Facebook mà không cần thoát khỏi mạng xã hội. Bên cạnh đó, chính sách an toàn người dùng cũng được hãng đặc biệt chú ý nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và doanh nghiệp.

[Hanoi- Aptech] Nhịp sống công nghệ tuần qua-4

Còn đối với những người dùng “nổi tiếng”, ứng dụng có tên Mentions của Facebook đang là sự lựa chọn đặc biệt thú vị. Với ứng dụng trên, các Sao có số lượng theo dõi và truy cập đạt yêu cầu của Facebook sẽ được cung cấp giao diện thiết kế đặc thù. Nhờ đó, những người dùng này có thể dễ dàng theo dõi, giao tiếp với người hâm mộ hơn khi Facebook tự động cập nhật, hiển thị thông báo những bài viết được xem nhiều nhất. Đây là tính năng mà Facebook bình thường không có được.

Lộ trình khắc nghiệt, cắt giảm 18.000 nhân sự của Microsoft ( Theo engadget )

[Hanoi- Aptech] Nhịp sống công nghệ tuần qua-2

CEO Satya Nadella mới đây đã đưa ra thông báo về kế hoạch cắt giảm nhân sự lớn nhất từ trước tới nay của Microsoft- 18.000 nhân viên. Được biết, phần lớn các nhân viên nằm trong danh sách này là những người thuộc bộ phận di động của Nokia  với con số hơn 12.000 người thuộc danh sách sa thải. Sau khi cuộc sát nhập đình đám giữa Microsoft và Nokia thành công, hãng có thêm 25.000 nhân viên tới từ Nokia. Lộ trình cắt giảm này sẽ được tiến hành từ nay tới hết năm 2015.

Cùng với đợt cắt giảm lịch sử này, Microsoft cũng cho biết dòng smartphone Nokia X chạy Android sắp tới sẽ không được phát triển nữa. Thay vào đó, hãng chỉ tập trung vào phát triển các dòng smartphone dùng hệ điều hành Windows Phone.

Dự án Zero- nơi Google tập hợp các Hackers Khủng nhất Thế Giới ( Theo dailymail )

Để tránh gặp phải sự cố nghiêm trọng tương tự lỗ hổng Heartbleed thời gian qua, Google đang đầu tư mạnh cho dự án mang tên Project Zero- nơi tập hợp các “nhà nghiên cứu đặc biệt”, những Hackers tài năng của làng công nghệ. Chia sẻ về mục đích của Project Zero, đại diện Google cho biết: “Dự án này của chúng tôi sẽ giảm thiểu tối đa việc người dùng internet bị tấn công bởi các tội phạm thông tin. Nó sẽ tìm kiếm lỗ hổng và bảo vệ tất cả các dịch vụ hiện nay, không chỉ dành cho những sản phẩm Google phát triển.”

Với Google, Bitcoin là một đơn vị tiền tệ ( Theo Forbes )

[Hanoi- Aptech] Nhịp sống công nghệ tuần qua-7

Mới đây, Google đã tiến hành đồng bộ cả trên smartphone và máy tính công cụ chuyển đổi, hiển thị giá của bitcoin khi người dùng đưa ra các tìm kiếm về đơn vị tiền tệ này.

Cụ thể, người dùng có thể yêu cầu Google chuyển đổi bitcoin sang giá trị đồng tiền tương ứng cùng với một biểu đồ minh họa lịch sử giá của bitcoin từ năm 2011 tới nay. Tuy nhiên, tìm kiếm này vẫn nằm trong chính sách “miễn trách nhiệm” của Google khi kết quả tìm kiếm có thể không phải là giá trị chính xác của Bitcoin tại thời gian thực hiện truy vấn.

Dương Linh
Tổng hợp