Hàn Quốc dành 1.5 tỷ USD cho kế hoạch phát triển mạng 5G

Chính phủ Hàn Quốc vừa mới công bố dự án trị giá 1.6 nghìn tỷ Won (1.5 tỷ USD) cho kế hoạch phát triển hệ thống mạng không dây 5G thế hệ kế tiếp.

Hàn Quốc dành 1.5 tỷ USD cho kế hoạch phát triển mạng 5G

Bộ khoa học Hàn Quốc cho biết, dự án này nhằm mục đích cải thiện và nâng cao chất lượng đường truyền hiện có. Nếu dự án đi vào hoạt động chính thức thì tốc độ truyền dữ liệu của mạng 5G sẽ nhanh hơn so với tốc độ mạng hiện tại -4G khoảng 1.000 lần.

Trong một tuyên bố trước báo chí của bộ khoa học có đoạn: “Chúng tôi đã phát triển các dịch vụ mạng dữ liệu 2G trong những năm 1990, 3G trong những năm 2000 và 4G vào năm 2010. Bây giờ là lúc phải hành động ưu tiên để phát triển 5G”,  “Các quốc gia châu Âu, Trung Quốc và Mỹ đang nỗ lực tích cực để phát triển công nghệ 5G … và chúng tôi tin rằng sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường này sẽ diễn ra trong một vài năm tới”.

Công nghệ mạng 5G là một công nghệ mới cho phép tải một bộ phim dung lượng 800 MB chỉ trong 1 giây, trong khi công nghệ 4G phải mất 40 giây. Dịch vụ 5G cũng thể hiện sự tối ưu của mình với những người dùng khi di chuyển tốc độ cao, nó cho phép hành khách ngồi tàu điện cao tốc có tốc độ hơn 500 km/g vẫn có thể truy cập mạng.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng sự hợp tác và hỗ trợ cho chính phủ từ các tập đoàn lớn như: SK Telecom, Korea Telecom, Samsung, LG sẽ đem lại thành công cho dự án này.

Tháng 5 năm 2013, Samsung đã từng thử nghiệm thành công mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G) tốc độ 1 Gigabit/giây.

Dương Linh
theo BusinessInsider