Google đang xây dựng trung tâm dữ liệu nổi ?

Google đang triển khai một dự án bí mật trên đảo Treasure tại San Francisco, Mỹ. Có vẻ như hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới đang xây dựng một trung tâm dữ liệu tại một sà lan khổng lồ có khả năng di chuyển đến bất cứ nơi nào trên đại dương.

Trong một báo cáo điều tra của CNET ngày 25/10 cho thấy dự án của Google trên “Building 3” khá bí ẩn tại đảo Treasure ở vịnh San Francisco. Công trình dường như là cơ sở cho một kiến trúc 4 tầng trên một sà lan gần đó. Các chuyên gia nhận định đây có khả năng là một trung tâm dữ liệu nổi.

Google đang xây dựng trung tâm dữ liệu nổi ?

Một bằng chứng khác cho thấy, một công trình 4 tầng tương tự đã được neo trên một sà lan vào cảng ở Portland, Maine, hai tuần trước. Ngày 23/10, báo Portland Herald đã nghiên cứu là sà lan này có những thứ liên quan tới bằng sáng chế trung tâm dữ liệu của Google.

Hồ sơ sáng chế của Google được gửi vào năm 2008, và được chấp nhận vào năm 2009, mô tả một trung tâm dữ liệu ở một con tàu mà liên tục được cấp nguồn bằng các dòng chảy đại dương. Trung tâm dữ liệu này sử dụng để làm mát các server.

Chi phí dành cho tản nhiệt và làm mát là một trong những chi phí lớn để duy trì một trung tâm dữ liệu. Trong những năm gần đây, điện được sử dụng để chạy các trung tâm dữ liệu tăng 2% trong tổng sử dụng điện ở Mỹ. Việc xây dựng trung tâm dữ liệu trên đại dương có thể cắt giảm hàng triệu USD từ các chi phí lưu trữ dữ liệu của Google.

Dương Linh
theo TheRegister