Google bắt đầu “tuyên chiến” với Amazon

Với thay đổi trên giao diện tìm kiếm của Google Shopping, Google đang “châm ngòi” cho một cuộc chiến lớn với Amazon trong lĩnh vực mua bán trực tiếp trên mạng.

Vì sao các nhà kinh doanh phải chọn Google?

Google là một trong những trang tìm kiếm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi ngày có hàng tỷ người sử dụng dich vụ này. Với một số lượng “khách hàng tiềm năng” lớn như thế, cơ hội quảng bá sản phẩm cho các nhà sản xuất và tiêu thụ trên trang tìm kiếm Google quả không phải là nhỏ.

Hãng cung cấp giải pháp quản lý quảng cáo trên mạng, Marin Software, nhận thấy, hàng năm các nhà quảng cáo chỉ chi khoảng 4 tỉ USD vào hoạt động quảng cáo trực tuyến trên Marin Software, trong khi họ chi tới hơn 600% mức này cho việc quảng cáo trên Google.

Theo Marin, những quảng cáo trả tiền thường xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google và nhờ đó số lượng khách hàng tiếp cận với thông tin sản phẩm tăng đáng kể, khoảng 210% từ năm 2012.

Con số này đã nói lên được mức “hấp dẫn” của “mảnh đất” quảng cáo trên Google.

Google, Amazon- cuộc chiến đang tăng nhiệt

Hiện giờ, khi muốn tìm thông tin sản phẩm, người dùng thường có xu hướng truy cập vào 2 trang tìm kiếm là Google và Amazon. Thực tế, Amazon đã trở thành một “cỗ máy tìm kiếm thương mại”, “ăn lẹm” vào một trong những chức năng chính của Google.

google, amazon
Amazon sẽ “phản đòn” thế nào trước đòn tấn công mới này của Google?

Trước kia, khi bạn tìm kiếm thông tin về sản phẩm cần mua trên Google, kết quả tìm kiếm thông tin sản phẩm trên Amazon chiếm một số lượng rất lớn, và người dùng thường có xu hướng truy cập trực tiếp vào Amazon, thay vì phải sử dụng qua Google.

Giờ đây, Google đang cố gắng thay đổi điều đó. Với thiết kế giao diện tìm kiếm mới, những kết quả tìm kiếm tự nhiên sẽ nằm dưới những kết quả trả tiền và những kết quả trên trang Google Shopping của Google (Google cũng được các nhà sản xuất trả tiền khi đưa sản phẩm của họ vào Google Shopping).

Vậy là, kết quả tìm kiếm tự nhiên của Amazon gần như “biến mất” trên màn hình Google, dù chúng có khả năng hiển thị cao trong các kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Theo Google, sự thay đổi này sẽ khiến cho kết quả mua sắm được nâng cao, bởi khi phải trả tiền, nhà phân phối sẽ buộc phải đưa ra danh sách chính xác sản phẩm cần quảng cáo và cập nhật thông tin sản phẩm cũng như giá thành của chúng.

Ngoài ra, Google đang tìm mọi cách để người dùng sử dụng dịch vụ Google Shopping của mình, như cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm và thậm chí là mua chúng một cách trực tiếp, thay vì phải vào Amazon.

Giám đốc điều hành của hãng cung ứng sản phẩm Lawson, Chris Lien, cho hay: “Tất cả những gì họ làm là giúp các nhà sản xuất bán hàng trên trang tìm kiếm của mình”.

Đã qua rồi cái thời người dùng sử dụng Google làm “đường dẫn” tới trang web riêng của từng công ty. Nếu Google có thể kết hợp được cả kết quả tìm kiếm với việc mua sản phẩm thì Amazon sẽ có một đối thủ đáng gờm.

Cuộc chiến Google và Amazon không phải là cuộc chiến một mất, một còn, và trong cuộc chiến này, người dùng là người được hưởng lợi nhất.

 Theo Kienthuc