Dự kiến năm 2015 sẽ có 960,000 nhân lực ngành CNTT từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Hãng nghiên cứu Gartner dự đoán rằng vào năm 2014, nhân lực công nghệ thông tin ở các thị trường lớn phương Tây sẽ đến chủ yếu từ các đơn vị hàng đầu châu Á – nơi có mức tăng trưởng hai con số.

“Số lượng các công ty Châu Á thành công ngày càng tăng – đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ – nơi có có tốc độ tăng trưởng gấp đôi mức hai con số và sẽ phát triển hơn nữa thị trường, đầu tư vào các thị trường lớn ở phương Tây vào năm 2015. Do đó, các tổ chức này sẽ chịu trách nhiệm cho thuê các chuyên gia CNTT để hỗ trợ sự tăng trưởng của họ tại thời điểm khi các công ty phương Tây đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế”, Peter Sondergaard, phó chủ tịch Gartner và cũng là người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

Vào năm 2015, 4,4 triệu việc làm trên toàn cầu sẽ được tạo ra nhằm hỗ trợ một số lượng lớn dữ liệu, trong số này có 960,000 việc làm đến từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mỗi dữ liệu có liên quan đến châu Á – Thái Bình Dương sẽ tạo ra tối đa 3 việc làm CNTT, do đó sẽ có tổng cộng 4 triệu việc làm khu vực tại Châu Á Thái Bình Dương. Tuy nhiên, chỉ có 1/3 trong số đó có đủ kĩ năng công nghệ thông tin.

 Chính phủ và các tổ chức sẽ cần phải tập trung vào giáo dục và phát triển kỹ năng để duy trì khả năng cạnh tranh.

“Đây là khoảng thời gian tăng tốc, kiến trúc CNTT hiện tại của bạn sẽ trở nên lỗi thời”, Sondergaard nói. “Bạn phải dẫn đầu thông qua sự thay đổi này, có chọn lọc và tiêu diệt các hệ thống tác động thấp, và tích cực thay đổi cấu trúc IT. Đây là thời đại tiếp theo của máy tính”. Thời đại tiếp theo này sẽ bao gồm điện toán đám mây, di động, mạng xã hội và dữ liệu lớn.

Điện toán đám mây

hanoiaptech4

Đám mây là nhà cung cấp dịch vụ cho ba lực lượng khác: điện thoại di động là điện toán đám mây cá nhân, phương tiện truyền thông xã hội chỉ có thể thông qua các đám mây, và dữ liệu lớn là ứng dụng “sát thủ” của đám mây. Điện toán đám mây sẽ là cố định và là nền tảng.

“Điện toán đám mây không chỉ đơn thuần là cắt giảm chi phí, kết thúc trò chơi không phải là chỉ các dịch vụ theo yêu cầu giá rẻ. Trong thực tế, 90% các dịch vụ này vẫn còn dựa trên các nền tảng cơ bản”, Sondergaard cho biết.

Di động

Trong năm 2016, hơn 1,6 tỷ thiết bị di động thông minh sẽ được mua trên toàn cầu. Hai phần ba lực lượng lao động di động sẽ sở hữu một điện thoại thông minh, và pf 40% lực lượng lao động sẽ là điện thoại di động. Thách thức đối với các nhà lãnh đạo CNTT được xác định phải làm gì với kênh mới này cho khách hàng và nhân viên của họ “.

“Điện thoại di động là về tính toán vào đúng thời điểm, trong thời điểm này là điểm nhập cảnh cho tất cả các ứng dụng, cung cấp kinh nghiệm cá nhân, theo ngữ cảnh”, S nói. “Nó có nghĩa là: tiếp thị được nhiều thời gian hơn với khách hàng, nhân viên trở nên năng suất và dòng chảy quá trình bị cắt giảm đáng kể”.

Điện toán xã hội

hanoiaptech2

Garter dự đoán rằng trong vòng ba năm, ít nhất 10 tổ chức sẽ chi tiêu nhiều hơn 1 tỷ USĐ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

“Điện toán xã hội được di chuyển từ bên ngoài vào trong các tổ chức và là cốt lõi của các hoạt động kinh doanh”, Sondergaard nói. “Đó là thay đổi các nguyên tắc cơ bản của quản lý: làm thế nào bạn thiết lập một ý thức về mục đích và thúc đẩy mọi người hành động. Điện toán xã hội sẽ di chuyển tổ chức từ các cấu trúc phân cấp và các đội được xác định cho cộng đồng mà có thể vượt qua bất kỳ ranh giới tổ chức nào”.

Gói dữ liệu lớn

hanoiaptech3

Bằng cách khai thác một dòng liên tục thông tin từ các nguồn nội bộ và bên ngoài, các doanh nghiệp ngày nay có vô số các cơ hội mới cho việc chuyển đổi ra quyết định, phát hiện ra những hiểu biết mới, tối ưu hóa và đổi mới ngành công nghiệp của họ.

Gói dữ liệu lớn tạo ra một diện mạo mới trong nền kinh tế là tất cả về thông tin, trao chuyển thông tin, dữ liệu vàdoanh thu. Điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế toàn cầu và tạo việc làm.

“Gói dữ liệu lớn có xu hướng dẫn đầu, vượt ra ngoài những gì mọi người khác nhìn thấy”, Sondergaard nói.

“Bạn cần tìm hiểu làm thế nào để đối phó với các dữ liệu lai, có nghĩa là làm sao để kết hợp được cấu trúc và không có cấu trúc, làm thế nào để bạn tỏa sáng trong một “gói dữ liệu tối”. Dữ liệu tối là các dữ liệu được thu thập, nhưng sẽ không sử dụng mặc dù nó có giá trị. Các tổ chức hàng đầu trong tương lai sẽ được phân biệt bởi chất lượng của các thuật toán tiên đoán của họ. Đây là thách thức của các giám đốc CNTT và cũng là cơ hội “.

Với những dự kiến này, ngành CNTT hứa hẹn một sự khởi sắc toàn diện trong những năm tới.

(St)