Đón chờ Mac dùng WiFi 5G siêu nhanh

Đón chờ Mac dùng WiFi 5G siêu nhanh

Theo các đoạn mã được tìm thấy trong phiên bản Beta của hệ điều hành OS X Mountain Lion 10.8.4 (được Apple phát hành cho lập trình viên), Apple được cho là sắp tung ra máy tính Mac dùng WiFi 5G, hay còn gọi là WiFi 802.11ac tốc độ cao.

Sắp có máy Mac dùng WiFi 5G siêu nhanh

Như ảnh chụp bên dưới, đoạn code về 802.11ac được tìm thấy nằm trong thư mục WiFi-frameworks của HĐH Mountain Lion 10.8.4, trong khi ở bản OS X 10.8.3, chúng ta không hề thấy sự xuất hiện của nó.

Có vẻ điều này cũng hoàn toàn phù hợp với các báo cáo trước đây, rằng Apple đang hợp tác với nhà sản xuất chip không dây là Broadcom để sản xuất các con chip 802.11ac cho máy Mac trong tương lai. Với những thông tin mới lộ diện này thì có vẻ như HĐH của Apple đã sẵn sàng trong việc hỗ trợ công nghệ không dây mới.

WiFi 802.11ac còn được gọi là WiFi 5G, sẽ cho tốc độ cao hơn nhiều so với công nghệ WiFi hiện nay, nhanh hơn gấp 3 lần chuẩn 802.11n, băng thông tối đa lên tới 1,3Gbps. 802.11ac còn cho khả năng phủ sóng rộng, và có thể phát xuyên tường. Trong một thông cáo báo chí năm ngoái, Broadcom cho biết cụ thể hơn về chuẩn kết nối không dây này:

WiFi 5G của Broadcom sẽ cải tiến đáng kể tầm phát, để khi sử dụng trong nhà, bạn có thể xem các video chất lượng HD từ nhiều thiết bị hơn, từ nhiều vị trí hơn. Tốc độ truyền tải cao hơn cho phép người dùng download dữ liệu từ thiết bị di động của mình nhanh hơn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tốn ít thời gian hơn cho việc đồng bộ các tập tin dung lượng lớn. Cũng nhờ tốc độ truyền tải tăng lên mà thiết bị sẽ nhanh chóng hoàn thành công việc, trở về chế độ idle nhanh hơn, giúp giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Sự nâng cấp tất yếu

Con chip WiFi nhanh nhất hiện nay có trên máy Mac là chip hỗ trợ chuẩn 802.11n với tốc độ 450Mbps (bao gồm các máy Mac có 3 angten là iMac, MacBook Pro), hoặc 270 Mbps (gồm MacBook Air, với 2 angten). Cũng như trước đây, các adapter và router chuẩn 802.11ac sẽ tương thích ngược với các thiết bị router dùng chuẩn 802.11n, g, b.

Router và adapter hỗ trợ 802.11ac lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm ngoái, và tới nay thì đã có thêm nhiều sản phẩm mới hỗ trợ chuẩn này. Một số router 802.11ac đã xuất hiện tại CES hồi tháng Một, các chip 802.11ac do Broadcom sản xuất sẽ xuất hiện trên nhiều thiết bị trong năm nay. Thậm chí một số smartphone như HTC One cũng đã được nhà sản xuất hỗ trợ WiFi chuẩn mới nhất này. Bởi thế, việc Apple hỗ trợ WiFi 802.11ac cho máy Mac đời mới, nếu xảy ra, cũng không phải là động thái gì gây quá nhiều ngạc nhiên.