Điện thoại di động bẩn gấp 10 lần nắp toilet

Điện thoại di động chứa nhiều vi khuẩn gấp 10 lần nắp toilet, trong khi một số vật dụng khác như điều khiển tivi, điện thoại văn phòng… cũng có thể là nguồn lây lan bệnh dịch.

Ông Charles Gerba, một nhà vi trùng học ở Đại học Arizona, cho biết điện thoại di động có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 10 lần nắp toilet. Theo giải thích của ông Gerba, toilet thường được cọ rửa thường xuyên vì người ta luôn nghĩ nhà tắm gắn liền với vi khuẩn, nhưng điện thoại và nhiều vật dụng cầm tay thông thường khác như điều khiển từ xa lại không được chú ý lau chùi. Vì những vật dụng này là đồ điện tử, hầu hết mọi người rất ngại làm sạch chúng. Vấn đề nguy hiểm nằm ở chỗ chúng ta thường xuyên tiếp xúc với điện thoại di động và đặt chúng ngay sát khuôn mặt và miệng.

Ông Gerba nói: “Điện thoại di động có thể nhiễm vi khuẩn từ mọi nơi mọi chỗ. Tôi thấy nhiều người còn nghe điện thoại trong toilet”. Đối với điều khiển từ xa, mọi người thường sử dụng chúng trong khi họ bị ốm, những người khỏe mạnh khác sau đó lại dùng chung mà không nhận ra đó là nguồn phát tán virus.

Ngoài ra, còn có nhiều thủ phạm phát tán mầm bệnh khác như điện thoại ở văn phòng, xe mua sắm trong siêu thị, nút bấm thang máy…

Để tránh sự lây lan bệnh tật từ điện thoại cũng như các loại vật dụng trên, hãy hạn chế dùng chung đồ đạc với người khác hoặc chú ý thường xuyên làm sạch chúng.