Cứ như thể định dạng 1080p vẫn là chưa đủ, các dòng smartphone cao cấp, đầu bảng ra mắt năm tới sẽ đồng loạt nâng cấp lên kích cỡ 6 inch và độ phân giải 1600 x 2560p.

HTC-ac044

Với việc các nhà sản xuất đang chạy đua nhau về tăng cỡ màn hình, việc cải thiện độ phân giải là rất cần thiết để hình ảnh hiển thị trên các phablet có thể đẹp, mịn và chi tiết hơn. Độ phân giải mới 1600 x 2560p tương đương với chuẩn WQXGA, đồng nghĩa với việc smartphone của bạn sẽ “nét đanh” hơn cả màn hình Retina của iPad.

Hãy tưởng tượng, mật độ điểm ảnh trên 500p/inch sẽ khiến hình ảnh hiện ra sống động còn ký tự thì sắc nét đến mức nào, khi mà những smartphone đầu bảng hiện nay như HTC One hay Samsung Galaxy S4 cũng chỉ mới đạt mật độ trên 400ppi.

Trên thực tế, người ta lần đầu nghe nói đến màn hình WQXGA vào năm 2011, khi Toshiba công bố rằng hãng này đang chế tạo một màn hình LCD sở hữu mật độ điểm ảnh cao nhất thế giới. Đến năm ngoái, Japan Display và Sharp cũng công bố màn hinh 1600p tương tự.

“Nếu như phải trao giải thưởng cho công nghệ di động nào phát triển nhanh nhất thì đó có lẽ chính là màn hình. Chỉ mới cách đây 2 năm, iPhone 4 còn gây choáng ngợp với màn hình Retina phân giải cao, còn Android nhanh chóng bám đuổi với hàng loạt smartphone 720p. Tua nhanh đến ngày nay và chúng ta đang có vô số smartphone lõi tứ 1080p đang bày bán với giá 200 USD tại Trung Quốc”, một chuyên gia bình luận.

Dù vậy, mật độ 500p/inch có vẻ hơi thừa bởi suy cho cùng, mắt người cũng không thể nhận ra được sự khác biệt giữa một màn hình 1080p với màn hình 720p ở một khoảng cách xem thông thường. Dù vậy, việc màn hình siêu phân giải ngày càng tiếp cận các sản phẩm bình dân vẫn là một xu hướng đáng khích lệ.

Trong lúc đó, các hãng game, các dịch vụ video cần chuẩn bị tinh thần cao nhất để đón chào thế hệ màn hình mới WQXGA.

Theo Phone Arena