Blackberry 10 với những tính năng “đỉnh” nhất

Cuối cùng thì hệ điều hành mới nhất của RIM (nay là BlackBerry), BB 10, cùng hai chiếc smartphone sử dụng nền tảng này cũng chính thức được giới thiệu tới người hâm mộ. Dưới đây là năm tính năng được đánh giá cao trên nền tảng BB 10.

Ảnh minh họa

Bàn phím thông minh

Đối với hầu hết người dùng, trải nghiệm về những chiếc BlackBerry trước đây chỉ bao gồm: soạn email và chat trên Blackberry Messenger. Giờ đây, RIM đã chính thức công bố chiếc smartphone cảm ứng hoàn hảo nhất của hãng, Z10. Vì vậy có thể nói điều vô cùng quan trọng để RIM phải cân nhắc đó là khi phải chuyển đổi được trải nghiệm đánh máy tuyệt vời mà người dùng nhận được trên một bàn phím vật lý sang các phiên bản ảo.

Đáng chú ý đó là khả năng dự đoán từ thông minh bằng cách ghi nhớ thói quen của người dùng. Điều này có nghĩa là bạn càng sử dụng BlackBerry 10 càng lâu thì thiết bị có khả năng dự đoán với độ chính xác càng tăng. Cuối cùng, bàn phím BlackBerry 10 sẽ được tự động điều chỉnh theo vị trí ngón tay của người dùng khi tiếp xúc với màn hình.

Blackberry Hub

Các ứng dụng như Facebook đã được tích hợp hoàn toàn với BlackBerry 10 Hub. Tất cả email và các thông báo từ những ứng dụng như Twitter và Facebook đều được chuyển vào BlackBerry Hub. Bạn có thể nhanh chóng quay trở lại BlackBerry Hub bất cứ khi nào cần chỉ với một cử chỉ swipe từ dưới lên ngay cả khi bạn đang mở một ứng dụng khác.

Tính bảo mật cao

An ninh luôn luôn là một vấn đề nhạy cảm đối với mã nguồn mở Android, và khách hàng quan tâm đến việc sử dụng nền tảng này trong một môi trường an toàn bằng việc lựa chọn giải pháp của bên thứ ba như vũ khí bảo mật SAFE của Samsung.

Với BlackBerry 10, an ninh được xây dựng từ bên trong. Tất cả thông tin liên lạc được mã hóa với tính bảo mật rất cao. Hệ thống này đã vinh dự được trao chứng nhận FIP 140-2, điều đó có nghĩa là nó vô cùng an toàn cho việc sử dụng của các tập đoàn và chính phủ.

Blackberry Balance

Đây là một tính năng đặc biệt quan trọng của BlackBerry 10. BlackBerry Balance là một hệ thống cho phép người dùng có thể thao tác một cách liền mạch mà không bị lẫn lộn giữa công việc và cá nhân. Dữ liệu công việc được lưu giữ rất an toàn mà không ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân.

Người sử dụng tách hẳn các ứng dụng và dữ liệu công việc khỏi các dữ liệu như nhạc, ảnh, các thư mục mang tính cá nhân khác. Thí dụ, các nhà quản lý IT có thể ngăn các ứng dụng cá nhân chạy bên trong bức tường lửa doanh nghiệp nhưng những người này sẽ không có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân trên thiết bị.

Với tính năng BlackBerry Balance, nếu người dùng đổi chỗ làm, công ty cũ của họ có thể vô hiệu hóa các dữ liệu công ty bên trong thiết bị mà không ảnh hưởng đến các dữ liệu cá nhân. Đối với doanh nghiệp, BlackBerry Balance cho phép các CIO kiểm soát an ninh trong khi vẫn cho phép người sở hữu thiết bị có quyền riêng tư hoàn toàn.

Giao diện sáng tạo

Android là một hệ điều hành rất linh hoạt cho phép người dùng tùy chỉnh sự xuất hiện của hệ điều hành này với mức độ lớn. Tuy nhiên, một điểm trừ dành cho “robot xanh” khi launcher cơ bản và màn hình trên nền tảng này vẫn không thay đổi sau nhiều năm.

Để tránh đi vào lối mòn của Android, RIM đã trang bị trên BB 10 một giao diện mới khá thú vị. Các thao tác trên màn hình của BB 10 đa số cho phép người dùng làm các động tác swipe để thực hiện những gì mình muốn thay vì phải bấm nút như truyền thống.

Trên màn hình chính sẽ là các ứng dụng đang chạy khá giống với các widget của Android. Lướt tay sang trái, bạn sẽ có tính năng tuyệt vời BlackBerry Hub. Lướt tay sang phải và ứng dụng lựa chọn sẽ được khởi chạy.