Bí mật đằng sau lần “đứt duyên” huyền thoại 1985 của Steve Jobs với Apple

Năm 1985, Steve Jobs, huyền thoại của Apple đã từng bị chính Apple sa thải. Đây được coi là một trong những vụ sa thải đình đám nhất tại Thung lũng Silicon.

Bí mật đằng sau lần “đứt duyên” huyền thoại 1985 của Steve Jobs với Apple-1

John Sculley, cựu CEO của Pepsi & Apple và cũng là một trong những “nhân vật chính” của vụ sa thải này đã tiết lộ nguyên nhân Steve Jobs bị đuổi khỏi chính công ty do mình sáng lập- Apple.

Chuyện gì đã xảy ra?

Steve Jobs chính là người đã đưa Sculley, người đã làm nên kì tích cho Pepsi thời điểm đó về với Apple. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc, hai người đã có khá nhiều mâu thuẫn căng thẳng. Đỉnh điểm của những áp lực bao trùm lên Steve thời điểm đó và cả mối quan hệ giữa ông và Sculley là sự thất bại của thế hệ Mac thứ 2 cùng Macintosh Office, một giải pháp tích hợp cho văn phòng. Thời đó, Mac đã bị chỉ trích nặng nề bởi tính năng quá thấp đi kèm với “ngoại hình” không chút ấn tượng.

Bí mật đằng sau lần “đứt duyên” huyền thoại 1985 của Steve Jobs với Apple-2

Steve và Sculley đã tranh cãi kịch liệt về phương án của Steve . Steve Jobs đã muốn giảm giá Macintosh, thay đổi chiến lược quảng cáo, giảm bớt tập trung vào Apple 2, chuyển sang Mac’. Thế nhưng với Sculley, đó là một chiến lược không hề có tính khả thi. Cuối cùng, John Sculley đã sử dụng sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Hội đồng quản trị Apple để “dừng bước” Steve.

Bí mật đằng sau lần “đứt duyên” huyền thoại 1985 của Steve Jobs với Apple-3

Cũng phải kể đến, thời điểm đó, Apple dường như đang gặp vận “xui” bởi các thất bại liên tiếp. Các dòng máy Lisa, Apple 3, và thậm chí doanh thu từ Apple 2 (sản phẩm thành công nhất của Apple lúc bấy giờ) cũng đã giảm mạnh trong khi hướng đi cho Macintosh vẫn hoàn toàn bế tắc. Chính vì những áp lực đó, chính Sculley đã khiến Steve Jobs phải rời khỏi Apple.

Điều gì đã xảy ra sau đó?

Sau này, Sculley đã luôn gọi Steve là “CEO vĩ đại nhất từ trước tới nay”. Sculley chia sẻ, vào thời điểm đưa ra quyết định đó, ông đã không có đủ kiến thức, kinh nghiệm cũng như tầm nhìn để đánh giá được tài năng của Steve Jobs. Ông chia sẻ : “Tôi hiểu ra rằng, mọi thứ đã có thể khác đi” và trong nhiều năm qua, Sculley đã liên tục khẳng định về tài năng của Steve Jobs, ngay cả sau khi nhà lãnh đạo vĩ đại của Apple qua đời vào năm 2011.

Dương Linh
( Theo CNET )