Ấn Độ bàn về tiền điện tử với sự “chống lưng” của ngân hàng trung ương

Chính phủ Ấn Độ được báo cáo là đang xem xét một đề xuất giới thiệu một đồng tiền điện tử dựa trên Blockchain của riêng mình, giống y như Bitcoin.

Theo thông tin từ tờ báo địa phương Business Standard thì Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) – ngân hàng trung ương của quốc gia Nam Á này – đã thảo luận về tính khả thi của một đồng tiền thuật toán do nhà nước quản lí và được “chống lưng” bởi RBI.

Business Standard đã dẫn một số nguồn nặc danh có liên hệ với nỗ lực trên, cam đoan rằng:

Đề xuất về đồng tiền điện tử này đã được đem ra thảo luận giữa một uỷ liên ngành bao gồm nhiều quan chức Chính phủ, và họ thấy ý tưởng thiết lập và cho vận hành Blockchain phục vụ hoạt động tài chính là rất hữu ích.

Những quan chức trên, tờ báo tiết lộ thêm, “không cảm thấy thoải mái” nếu sử dụng Bitcoin là phương tiện thanh toán trên Blockchain của mình và vì vậy, đang mong muốn được xây dựng một đồng tiền điện tử riêng của nhà nước Ấn Độ.

Dù quyết định có được đưa ra khi nào đi nữa thì đồng tiền mới trên sẽ vẫn nằm dưới sự quản lí của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ và một số luật như Đạo luật Tiền tệ có thể phải bị sửa đổi,” Business Standard cho biết, dự báo là nỗ lực này, nếu có trở thành hiện thực, vẫn là một quá trình dài hơi.

Tuy nhiên, các nhà quản lí cũng đã bàn về tên của đồng tiền này. Họ định gọi nó là “Lakshmi”, đặt theo tên của vị thần Hindu về giàu sang và phú quý.

Liệu chúng ta sắp được chứng kiến sự ra đời của Lakshmi – đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới đươc chính quyền một nước phát hành?

Như Coin68 đã đưa tin thì trong thời gian gần đây và đặc biệt là năm 2017 này thì RBI đã đẩy mạnh nghiên cứu triển vọng của tiền điện tử với hy vọng biến nó trở thành sự thay thế cho rupee, đồng tiền mặt của Ấn Độ. Phát biểu tại một hội nghị về Công nghệ Tài chính (FinTech) hồi tuần trước thì Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ tiết lộ là “một nhóm các nhà nghiên cứu” thuộc RBI đang “xem xét tiền điện tử pháp định” như là “giải pháp thay thế cho đồng rupee”.

Giới chức Ấn Đô hiện vẫn đang thảo luận về khả năng thiết lập nên bộ khung pháp lý quản lí vấn đề giao dịch các đồng tiền thuật toán trong nước. Viễn cảnh xuất hiện lệnh cấm gần như sẽ không xảy ra tại quốc gia châu Á mà trong thời gian gần đây đã chứng kiến sự gia tăng nhận thức và tiếp nhận tiền điện tử vượt bậc, nhất là với Bitcoin. Mới tháng trước đây thôi thì Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley, nhân vật có thể nói là quyền lực nhất trong lĩnh vực tài chính của nước này, đã buộc phải công nhận là trong vài năm qua, thị trường Bitcoin Ấn Độ “đã cho thấy quá trình tăng trưởng đáng ghi nhận”.

Theo CryptoCoinsNews