Apple bị hacker tấn công

Reuters đưa tin hôm 19/2, Apple thông báo bị các hacker tấn công vào máy tính Macintosh của một số nhân viên.

iphone__2_of_2__large_verge_medium_landscape.jpg

Những tên hacker đã tấn công máy tính của một số nhân viên Apple khi họ ghé thăm trang web lập trình viên bị cấy phần mềm độc hại. Mã độc được thiết kế để tấn công máy tính Mac. Phần mềm tương tự – nhiễm độc Mac nhờ việc lợi dụng lỗ hổng trong plug-in Java dùng trong trình duyệt của Oracle – từng được sử dụng để tấn công Facebook. Trong thông báo, Apple cũng cho biết mã độc được triển khai tấn công mọi máy tính Mac mà nhân viên “các hãng khác” đang dùng, tuy nhiên không đề cập tới quy mô cuộc tấn công.

Một công ty Mỹ khác là tiểu blog Twitter cũng tiết lộ đã bị xâm nhập hôm 1/2 và tin tặc có thể đã truy cập thông tin của khoảng 250.000 người dùng.

Theo Reuters, một người có hiểu biết về vấn đề cho rằng hàng trăm công ty, bao gồm cả nhà thầu quốc phòng, cũng bị ảnh hưởng bởi loại phần mềm độc hại tương tự. Tuy người đó nói rằng mã độc có thể xuất phát từ Trung Quốc, chưa có bằng chứng gì về điều này.

Mã độc được phát tán từng phần qua website dành cho lập trình viên iPhone, ảnh hưởng tới khách ghé thăm chưa vô hiệu hóa Java trong trình duyệt web. Ngoài ra còn có một phiên bản lây nhiễm máy tính Windows.

Hãng bảo mật F-Secure cho rằng kẻ tấn công có thể muốn có được mã ứng dụng trên smartphone hòng tìm cách gây tổn hại cho người dùng cuối. Hãng thúc giục lập trình viên kiểm tra lại mã nguồn phần mềm của mình.

Vụ tấn công Apple chỉ là vụ mới nhất trong hàng loạt các cuộc tấn công mạng nhằm vào công ty, nhà xuất bản, cơ quan chính phủ tại Mỹ. Tuần trước, Facebook thừa nhận hệ thống là đích ngắm của “cuộc tấn công tinh vi” hồi tháng 1/2013 sau khi nhiều nhân viên ghé thăm một website cho lập trình viên di động. Theo mạng xã hội, không có bằng chứng cho thấy dữ liệu người dùng đã bị tổn hại. Nạn nhân của các vụ tấn công tương tự gần đây là Thời báo Phố Wall, Thời báo New York và Twitter.

Tiết lộ của Apple xuất hiện đúng vào thời điểm nhạy cảm nhất khi Mỹ đang cáo buộc quân đội Trung Quốc có liên quan tới gián điệp mạng các công ty Mỹ. Hãng bảo mật Mandiant hồi cuối tuần trước cho biết đã tìm ra bằng chứng cho thấy quân đội Trung Quốc đứng sau các cuộc tấn công doanh nghiệp Mỹ. Nhà Trắng liên tiếp bày tỏ quan ngại về tội phạm mạng Trung Quốc với Bắc Kinh.

Trong thông báo, Apple xác định một lượng nhỏ hệ thống bị nhiễm độc và đã cô độc chúng khỏi mạng lưới chung. Hôm 19/2, Apple đã phát hành công cụ nhằm bảo vệ người dùng Mac khỏi mã độc. Người dùng có thể tải trực tiếp từ trang web Apple tại đây.