11 chiếc điện thoại làm thay đổi cuộc chơi

Tuần trước, ngành điện thoại di động đã mừng sinh nhật lần thứ 40. Trong suốt 40 năm tồn tại, thị trường điện thoại di động đã không ít lần được “cách mạng hóa”, trong đó cuộc cách mạng gần đây nhất đến từ Apple với chiếc iPhone.

Hãy cùng nhìn lại 11 sản phẩm đã thay đổi “chiến trường điện thoại di động” và thông qua đó, thay đổi cuộc sống của tất cả mọi người (theo tổng hợp của trang công nghệ PCMag.com).

1. Motorola DynaTac

1

Ra đời vào năm 1984, đây là sản phẩm điện thoại di động thương mại đầu tiên trên thế giới. Chiếc điện thoại này cho phép đàm thoại 30 phút và 8 tiếng chờ, cộng với màn hình LED cho phép hiển thị tới 30 số điện thoại được lưu trên danh bạ. Thời điểm đó, giá của chiếc điện thoại này là 3.995 USD!

2. Motorola MicroTac

2

May mắn thay cho người dùng, đến năm 1989 Motorola đã có thể chế tạo ra chiếc điện thoại di động đầu tiên có thể bỏ vừa vào túi quần: MicroTac. MicroTac cũng là một trong những chiếc điện thoại có nắp gập đầu tiên, với một nắp nhựa che phủ microphone. Giá của sản phẩm lúc đó là từ 2495 USD đến 3495 USD.

3. IBM Simon

3

Chiếc điện thoại Simon Personal Communicator của IBM, ra mắt năm 1994, có thể được coi là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới: kết hợp điện thoại di động và PDA vào cùng một chiếc máy. Simon giúp người dùng có thể gửi và nhận email và fax, đi kèm những ứng dụng giờ đã trở thành chuẩn mực như lịch, máy tính và ứng dụng ghi chú – với chữ viết bằng tay hoặc được soạn thảo bằng phím. BellSouth Cellular lúc đó đã cung cấp Simon trên 15 bang của Mỹ với giá 900 USD đi kèm hợp đồng 2 năm.

4. RIM BlackBerry 957

4

Khi nhắc tới điện thoại di động chúng ta không thể bỏ quên chiếc RIM BlackBerry, cho dù công ty Canada giờ đây đang lâm vào cảnh thoái trào. Chiếc BlackBerry 957 đã được đón nhận tích cực với màn hình đen trắng có độ tương phản cao, bàn phím vật lý “tí hon” của mình, nút xoay điều khiển phía bên phải và kể cả nút ESC. Trong hàng năm liền, nhắc tới smartphone là nhắc tới BlackBerry, thậm chí kể cả sau khi iPhone ra mắt một thời gian. Tất cả mọi người đều yêu quý bàn phím của BlackBerry, và cho tới giờ vẫn vậy.

5. Motorola StarTac

5

Đây là chiếc điện thoại vỏ sò đầu tiên trên thế giới – lần đầu tiên người dùng được chứng kiến một chiếc điện thoại có thể gập làm đôi, thay vì chỉ có một nắp gập che phần bàn phím như MicroTac. StarTac, ra mắt vào năm 1996, chỉ nặng có 88 gram và được bán với giá 1000 USD! Tuy vậy, đây cũng là một trong những mẫu điện thoại di động phổ biến đầu tiên trên thế giới.

6. Samsung Uproar M100

6

Khi mà tất cả mọi người đều chưa thể hình dung ra được rằng Samsung sẽ có ngày trở thành nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới thì công ty Hàn Quốc đã kịp tung ra chiếc điện thoại có khả năng chơi MP3 đầu tiên. Chiếc điện thoại này đi kèm phần mềm RealJukebox của RealNetworks để quản lý các file MP3, cùng với một dây USB để tải nhạc sang bộ nhớ 64MB của máy – tương đương với 2 giờ nghe nhạc.

7. Sanyo 5300

7

Sanyo là một công ty ít tên tuổi trong ngành sản xuất điện thoại di động, song chiếc Sanyo 5300 (ra mắt vào năm 2003) lại là chiếc điện thoại di động đầu tiên sở hữu một camera đính kèm – khởi đầu cho cơn sốt cameraphone và đánh dấu bước thoái trào đầu tiên của ngành máy ảnh số. Thời điểm đó, chiếc 5300 chỉ có thể chụp được những bức ảnh có độ phân giải 640 x 480.

8. Motorola Razr

8

Chiếc Razr V3 của Motorola (phát hành vào năm 2004) là một sản phẩm mỏng và gợi cảm. Motorola bán ra được hơn 130 triệu chiếc – đây là điện thoại vỏ sò bán chạy nhất trong lịch sử thế giới. Razr V3 nhanh chóng trở thành chiếc điện thoại được thèm muốn nhất sau khi ra mắt, và các đợt giảm giá của Motorola khiến cho sản phẩm trở thành sự lựa chọn số 1 của người dùng.

9. LG VX8000

9

Dẫu mang trong mình một cái tên kì cục song LG VX8000 (ra mắt vào năm 2005) lại là chiếc điện thoại đầu tiên hỗ trợ công nghệ 3G với dịch vụ V-Cast của Verizon. Điều buồn cười là ngoại trừ V-Cast ra, tất cả mọi thứ về chiếc điện thoại này đều không có gì nổi bật. VX8000 cũng không có ứng dụng email và trình duyệt web – những tính năng không thể thiếu được trên những chiếc smartphone có kết nối tốc độ cao của thời kì sau này.

10. Apple iPhone

10

Chúng ta có thể nói gì thêm về phiên bản đầu tiên của iPhone? Mẫu điện thoại đầu bảng của Apple chỉ có một phần rất nhỏ là điện thoại, và tất cả những tính năng khác của nó đều gợi tới 1 khái niệm: “tương lai”. iPhone có màn hình cảm ứng tích hợp, một kho ứng dụng (ra đời vào 2008) mở đầu cho cả một ngành sản xuất ứng dụng di động, và có thể chạy các file MP3 có thể được mua từ trên mạng. Cuộc cách mạng smartphone bắt đầu từ đây, và ngành sản xuất ứng dụng di động cũng vậy.

11. HTC G1

11

Chiếc HTC G1 của năm 2008 (với tư cách là một model dành cho các nhà phát triển) là một chiếc smartphone có màn hình nhỏ bé, một viên trượt (trackball) cùng Android 1.6. Android? Đúng, Android. Hệ điều hành mã nguồn mở của Google vào thời điểm mới ra mắt không có gì nhiều, nhưng chính sách giá và sự khuyến khích dành cho cộng đồng lập trình viên đã biến hệ điều hành này trở thành số 1 thế giới. Và G1 là điểm khởi đầu.

Theo vnreview.vn