10 công nghệ sẽ thay đổi thế giới

Tạp chí Popular Mechanics đã từng đưa ra danh sách “101 công nghệ thay đổi thế giới”, trong đó đề cập đến cả chiếc dập ghim, nhưng ngày nay các nhà nghiên cứu đã có những ý tưởng tham vọng hơn nhiều so với việc làm sao để gắn kết mấy tờ giấy với nhau.

580x325

Các công nghệ mới có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch, biến ngôi nhà của bạn thành một trạm phát điện, cứu hàng ngàn mạng sống và thậm chí có thể tạo ra những dạng sống mới.

Dưới đây là 10 công nghệ có khả năng làm thay đổi thế giới, do trang công nghệ Techradar tổng hợp:

1. Điện thoại

580x326

Ở các nước đang phát triển điện thoại quan trọng hơn so với máy tính. Cụ thể, điện thoại di động được sử dụng cho các dịch vụ ngân hàng và dự báo thời tiết (rất quan trọng khi một người nông dân phải lựa chọn thời gian tốt nhất để gieo, gặt hái một vụ mùa quý). Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, điện thoại còn có thể làm được nhiều hơn thế.

Ví dụ như ở châu Phi, dữ liệu từ các cột tháp di động được sử dụng để lập bản đồ di canh, di cư của người dân, giúp các nhà quản lý theo dõi các căn bệnh như sốt rét và nhận diện các kiểu lây truyền.

Dữ liệu vị trí điện thoại cũng có thể có ích trong việc đối phó với thiên tai, cải thiện giao thông công cộng hoặc chỉ đơn giản là giúp các nhà bán lẻ xây dựng các trung tâm mua sắm ở vị trí “đắc địa” hơn.

2. Hình ảnh kỹ thuật số

580x326

Công nghệ hình ảnh được cải thiện nhiều thì chúng ta càng có cơ hội được nhìn thế giới rõ nét hơn bao giờ hết, cả bên ngoài và bên trong. Cơ quan Nghiên cứu các Dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Mỹ gần đây đã giới thiệu một máy bay giám sát không người lái với hệ thống “siêu” camera đạt độ phân giải lớn nhất thế giới 1.8 Gigapixel, có tầm quan sát trên diện tích 25 km2 tại một thời điểm. Trong lĩnh vực Y tế, những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh cho phép các bác sĩ “nội soi” bên trong bệnh nhân với mức độ chi tiết chưa từng có.

3. Cáp quang tốt hơn

580x326

Cáp sợi quang đã xuất hiện từ thế kỷ 19, nhưng mãi đến năm 1970 vấn đề tín hiệu bị yếu đi khi truyền ở một khoảng cách xa mới được giải quyết.

Kể từ đó cáp quang đã trở thành một phần không thể thiếu của Internet, tuy nhiên, tín hiệu vẫn chưa thể đến được tới tận mỗi hộ gia đình.

Khi cáp băng thông rộng được đưa đến tận mỗi gia đình, có thể một số người trong chúng ta đã già, nhưng nó hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách thức mọi người sử dụng internet thêm một lần nữa.

4. Chân tay giả kiểm soát bằng ý nghĩ

Công nghệ này được gọi là Targeted Muscle Re-innervation hay TMR, cho phép não bộ người khuyết tật có thể kiểm soát chân tay giả giống như chân tay thật, cũng như cung cấp thông tin phản hồi cảm giác cho phép người dùng chân tay giả luồn tay vào túi hoặc lấy một đối tượng mà không cần phải nhìn vào nó.

Từ đôi mắt điện tử cho toàn bộ khung xương, sự kết hợp giữa tiến bộ kỹ thuật quan trọng và giá trị thương mại mang chúng ta đến gần với tương lai xán lạn của ngành điều khiển học hơn bao giờ hết.

5. In ấn 3D

580x326

Súng in 3D và dược phẩm sản xuất với máy in 3D gần đây được báo chí nhắc đến khá nhiều, nhưng hiệu quả thực sự của công nghệ in 3D thậm chí còn ít “giật gân” và hữu ích hơn nhiều.

Công nghệ này đã giúp cách mạng hóa sản xuất bằng cách cắt giảm chi phí nghiên cứu và phát triển và về lâu dài điều đó cũng có nghĩa là thay vì đặt hàng trực tuyến và chờ đợi các dịch vụ chuyển phát để cung cấp hàng đến tận nhà, chúng ta sẽ chỉ cần in ra các sản phẩm ngay tại nhà – và thậm chí có thể ăn được.

Việc đó có thể tốt cho môi trường nhưng lại có thể khiến nhiều người thất nghiệp!

6. Cảm biến nhỏ và thông minh hơn

580x327

Công ty nghiên cứu ON World tính toán được rằng trong năm 2017, các công ty sẽ xuất xưởng 515 triệu cảm biến cho các thiết bị mặc, cấy dưới da hoặc các thiết bị sức khỏe và tập thể dục di động, và đó mới chỉ là đỉnh của một tảng băng điện tử.

Một mạng lưới cảm biến nhỏ và thông minh có thể thay đổi cách chăm sóc sức khỏe cho con người, cuối cùng có thể tạo ra một ngôi nhà của những thiết bị tự động hóa mà con người thực sự sử dụng, giúp chúng ta từ việc tìm một chỗ đậu xe cho đến việc tìm kiếm người ngoài hành tinh trên sao Hỏa.

7. Hệ thống dự báo tội phạm

365x205

Khi mà hệ thống giám sát Prism bí mật của chính phủ Mỹ đã được đưa ra ánh sáng, không còn nghi ngờ gì nữa, công nghệ để giám sát “nhất cử nhất động” của con người là thực sự tồn tại. Cụ thể, một phiên bản được gọi là RIOT, được cài vào các trang web cộng đồng như mạng xã hội để xây dựng một bức tranh chi tiết đáng ngạc nhiên của người dùng và các hành vi của họ trong tương lai.

Một công nghệ khác là PREDPOL thì sử dụng thuật toán và dữ liệu bản đồ để dự đoán ở đâu và khi nào thì tội phạm có khả năng xuất hiện. Đặt chúng lại với nhau và thêm một chút phán đoán, chúng ta đang ở gần hơn bao giờ hết với một bản dự báo các hành vi phạm tội cho cảnh sát trước khi chúng xảy ra.

8. Phổ biến năng lượng mặt trời

580x326

Công nghệ năng lượng mặt trời hiện vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu bởi hai vấn đề còn chưa có lời giải, thứ nhất là tấm pin mặt trời hiện vẫn có giá quá đắt và thứ hai, tất nhiên chúng cũng không thể cung cấp năng lượng khi trời tối. Vấn đề lớn nhất, như báo cáo của Viện Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ, các tấm pin mặt trời hiện tại mới chỉ chuyển đổi được từ 10 đến 20% ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện.

Tương lai nào cho năng lượng mặt trời?

Công nghệ nano sẽ giúp cho các tấm pin phản xạ lại ít hơn nhiều, rẻ hơn nhiều để sản xuất đại trà và hiệu quả năng lượng cũng được nâng cao hơn.

Bên cạnh đó, một số ý tưởng khác cũng khá hiệu quả bao gồm gắn thêm một ăng-ten nhỏ trên các thiết bị thu năng lượng mặt trời và ngay lập tức chuyển nó sang điện, hay tấm pin mặt trời cũng có thể lưu trữ năng lượng lại để sử dụng dần, và sơn công nghệ nano cũng có thể biến toàn bộ tòa nhà thành một tấm thu năng lượng mặt trời khổng lồ.

9. Công nghệ biến đổi gen

Dự án gây tranh cãi nhiều nhất trên Kickstarter đó là dự án mang tên Glowing Plant với quyết tâm tạo ra một loại cây phát ra ánh sáng mạnh vào buổi tối. Một số chuyên gia đang lo lắng rằng công nghệ này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ rất nguy hiểm.

Nếu dự án Glowing Plant thành công và đưa vào thực tế có thể tạo ra một số tiền lệ xấu trong lĩnh vực sinh học tổng hợp.

Các nhà sinh học có thể tạo ra những dạng sống mới, có thể tốt hoặc xấu, đây hiện là lĩnh vực mới nổi lên mà gần như hoàn toàn không được kiểm soát. Các nhà hoạt động trên thế giới hiện đang kêu gọi một lệnh cấm toàn cầu về việc phát hành của sinh vật biến đổi gen “cho đến khi có các quy định và cơ chế an toàn thích hợp được đưa ra”.

10. Quét mã di truyền

Ứng dụng MyGenome của iPad cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua của công nghệ tương lai, công nghệ sẽ cho phép bạn phân tích mã di truyền đầy đủ của một ai đó. Hiện tại công nghệ này mới chỉ được một số CEO của nhà phát triển dùng, nhưng nếu chi phí phân tích chuỗi ADN tiếp tục giảm mạnh – chi phí cho mỗi người có thể giảm từ 2.7 tỷ USD xuống còn 5.000 USD trong mười năm – thì khi đó công nghệ phân tích bộ gen đầy đủ có thể được dùng cho mọi người trong tương lai.

580x326

Điều này có những tác động sâu sắc đối với lĩnh vực y học và chăm sóc sức khỏe con người. Chúng ta có thể phát hiện ra sớm nếu mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hoặc cho biết các loại thuốc đang dùng có đang khiến chúng ta chết nhanh hơn thay vì chữa được bệnh.

Cuộc phẫu thuật phòng ngừa gần đây của Angelina Jolie là một ví dụ điển hình về việc phân tích trình tự ADN quyết định đến bệnh tật như thế nào. Jolie có gen BRCA1, có nghĩa là cô ấy có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư vú, căn bệnh đã giết chết mẹ của cô.

Theo vnreview