Tại sao PHP là lựa chọn tốt để lập trình Web?

Tại sao PHP là lựa chọn tốt nhất để lập trình WEB?

Ngày nay, để phát triển hay xây dựng một webiste là việc làm ưu tiên và tất yếu với mọi doanh nghiệp trên internet. 

PHP là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất để phát triển trang web và ứng dụng web. Theo nhiều công ty phát triển PHP, việc sử dụng PHP đang phát triển nhanh chóng và nó được coi là lựa chọn ưu tiên của các nhà phát triển website muốn cải thiện tính bảo mật và khả năng chi trả. Nó mang lại nhiều lợi ích như một ngôn ngữ kịch bản, các doanh nghiệp trực tuyến nổi tiếng như Facebook, Wikipedia, WordPress, v.v. đang sử dụng ngôn ngữ kịch bản PHP. Theo một số thống kê, 81,3% tất cả các trang web trên thế giới sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP.

PHP (Hypertext Preprocessor)  là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. Nó rất thích hợp với web và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới.

Ưu điểm chính của PHP là gì?

1. PHP DỄ DÀNG VÀ ĐƠN GIẢN

PHP được các lập trình viên mới học một cách dễ dàng, cấu trúc mã đơn giản, PHP được thiết kế để phát triển web dễ dàng hơn và nhiều người mới bắt đầu thấy sử dụng ngôn ngữ này không mấy khó khăn. Việc xây dựng mã trong PHP rất đơn giản, chúng ta hiếm khi nghe thấy một số nhà phát triển nào phàn nàn về việc khó khăn trong việc xây dựng mã hóa ngôn ngữ PHP.

2. PHP MIỄN PHÍ

– PHP là một ngôn ngữ mã nguồn mở nên việc cài đặt và tùy biến PHP là miễn phí và tự do.

– Hiện nay, các doanh nghiệp quy mô lớn, vừa và nhỏ lựa chọn công nghệ mã nguồn mở để giảm chi phí đầu vào của các dự án. Là một công nghệ mã nguồn mở, PHP có thể được các tổ chức sử dụng mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho giấy phép hay phí bản quyền nào. 

– Vì có ưu thế nguồn mở nên PHP có thể được cài đặt trên hầu hết các Web Server thông dụng hiện nay như Apache, IIS

3. TỐC ĐỘ NHANH

– Hầu hết người dùng từ bỏ trang web mất hơn 3 giây để tải. Do đó, các nhà phát triển phải tìm cách để giữ chân khách truy cập bằng cách tăng tốc độ tải trang web.

– PHP cải thiện khối lượng công việc lẫn tốc độ thực thi. Hoạt động trên một ngăn xếp web thông thường, PHP sử dụng máy chủ web Apache và cho phép các ứng dụng tận dụng cơ sở dữ liệu MySQL – cho phép các nhà phát triển tạo ra các giải pháp một cửa riêng cho sự hiện diện trực tuyến. Do đó, tốc độ xử lý khá cao, đây là lợi ích không chỉ cho các nhà phát triển mà còn cho khách hàng sử dụng sản phẩm của họ.

Thời gian quay vòng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp nâng cao hiệu suất của bất kỳ trang web nào. PHP được biết đến với thời gian quay vòng nhanh chóng. Thư viện tiêu chuẩn lớn, một loạt các tiện ích mở rộng, chức năng đa nền tảng, tích hợp liền mạch và tùy chỉnh nhiều CMS khác nhau và khả năng nhúng cho phép các nhà phát triển có kinh nghiệm cung cấp thời gian quay vòng đặc biệt nhanh với mức giá cạnh tranh cao. Hơn nữa, bất kỳ trang web nào được phát triển bằng PHP đều có các tính năng xử lý dữ liệu nhanh hơn và trang web đó tương thích trên tất cả các hệ điều hành như Windows, UNIX, v.v

4. CỘNG ĐỒNG PHP MẠNH MẼ

– Là một ngôn ngữ mã nguồn mở cùng với sự phổ biến của PHP thì cộng đồng PHP được coi là khá lớn và có chất lượng.
– Với cộng đồng phát triển lớn, việc cập nhật các bản vá lỗi phiên bản hiện tại cũng như thử nghiệm các phiên bản mới khiến PHP rất linh hoạt trong việc hoàn thiện mình.
– Cộng đồng hỗ trợ, chia sẽ kinh nghiệm của PHP cũng rất dồi dào. Với rất nhiều diễn đàn, blog trong và ngoài nước nói về PHP đã khiến cho quá trình tiếp cận của người tìm hiểu PHP được rút ngắn nhanh chóng.

5.  LẬP TRÌNH HƯỚNG ĐỐI TƯỢNG

– Ngày nay, khái niệm lập trình hướng đối tượng (OOP) đã không còn xa lạ với lập trình viên. Với khả năng và lợi ích của mô hình lập trình này nên nhiều ngôn ngữ đã triển khai để hỗ trợ OOP.
– Từ phiên bản PHP 5, PHP đã có khả năng hỗ trợ hầu hết các đặc điểm nổi bật của lập trình hướng đối tượng như là Inheritance, Abstraction, Encapsulation, Polymorphism, Interface, Autoload…
– Với việc ngày càng có nhiều Framework và ứng dụng PHP viết bằng mô hình OOP nên lập trình viên tiếp cận và mở rộng các ứng dụng này trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

6.  KHẢ NĂNG MỞ RỘNG

Xây dựng một trang web hoặc một ứng dụng web, người sáng tạo luôn mong đợi sự phát triển của các dự án. Do đó, khả năng mở rộng là rất quan trọng vì trang web phải phát triển và có thể xử lý lưu lượng truy cập cao. Các trang web được xây dựng bằng PHP có thể dễ dàng mở rộng bằng cách thêm nhiều máy chủ hơn khi cần thiết. 

– Với thư viện phong phú và khả năng mở rộng lớn, ứng dụng PHP có thể tương tác với hầu hết các loại ứng dụng phổ biến như xử lý hình ảnh, nén dữ liệu, mã hóa, thao tác file PDF, Office, Email, Streaming…
– Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng cho mình các Extension để tối ưu, bổ sung các chức năng cho PHP cũng như tối ưu luôn Core của PHP để phục vụ cho các mục đích mở rộng website của mình.

Facebook, nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất và mạnh mẽ nhất đang chạy trên PHP. Facebook thậm chí đã tạo ra một ngôn ngữ phái sinh PHP, có tên là “Hack” để đáp ứng nhu cầu mới nổi về nhu cầu quản lý nội dung của gã khổng lồ. Điều này cho thấy mức độ linh hoạt, mạnh mẽ và khả năng mở rộng được tích hợp trong PHP. So với các ngôn ngữ khác, ưu điểm lớn nhất của PHP là mã của trang web có thể được cập nhật mà không yêu cầu máy chủ khởi động lại!

7.  TÍNH BẢO MẬT

Một số cho rằng PHP không đủ an toàn vì nó là mã nguồn mở. Nhưng sự thật là bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng dễ bị tấn công, vấn đề là chúng được sử dụng như thế nào. Mức độ bảo mật phụ thuộc vào chuyên môn của nhà phát triển và thực tiễn của họ. 

– PHP cũng cung cấp nhiều cơ chế cho phép bạn triển khai tính bảo mật cho ứng dụng của mình như session, các hàm filter dữ liệu, kỹ thuật ép kiểu, thư viện PDO (PHP Data Object) để tương tác với cơ sở dữ liệu an toàn hơn.
– Kết hợp với các kỹ thuật bảo mật ở các tầng khác thì ứng dụng PHP sẽ trở nên chắc chắn hơn và đảm bảo hoạt động cho website.

8.  THƯ VIỆN PHONG PHÚ

Điều khác biệt giữa một ngôn ngữ lập trình tốt với một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời là phạm vi của thư viện chuẩn của nó. Thư viện đóng một vai trò quan trọng trong việc đơn giản hóa và tăng tốc khả năng xử lý dữ liệu của ngôn ngữ.

– Ngoài sự hỗ trợ của cộng đồng, thư viện script PHP cũng rất phong phú và đa dạng. Từ những cái rất nhỏ như chỉ là 1 đoạn code, 1 hàm (PHP.net…) cho tới những cái lớn hơn như Framework (Zend, CakePHP, CogeIgniter, Symfony…) ,ứng dụng hoàn chỉnh (Joomla, WordPress, PhpBB…)
– Với thư viện code phong phú, việc học tập và ứng dụng PHP trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng. Đây cũng chính là đặc điểm khiến PHP trở nên khá nổi bật và cũng là nguyên nhân vì sao ngày càng có nhiều người sử dụng PHP để phát triển web.

9. HỖ TRỢ KẾT NỐI NHIỀU HỆ CSDL

– Nhu cầu xây dựng web có sử dụng cơ sở dữ liệu là một nhu cầu tất yếu và PHP cũng đáp ứng rất tốt nhu cầu này. Với việc tích hợp sẵn nhiều Database Client trong PHP đã làm cho ứng dụng PHP dễ dàng kết nối tới các hệ cơ sở dữ liệu thông dụng.
– Việc cập nhật và nâng cấp các Database Client đơn giản chỉ là việc thay thế các Extension của PHP để phù hợp với hệ cơ sở dữ liệu mà PHP sẽ làm việc.
– Một số hệ cơ sở dữ liệu thông dụng mà PHP có thể làm việc là: MySQL, MS SQL, Oracle, Cassandra…

10. PHP CUNG CẤP CÁC FRAMEWORK ĐA DẠNG

PHP có thể cung cấp thời gian quay vòng đặc biệt nhanh vì nó có một dòng PHP-framework đủ lớn . 

Các Framework phổ biến được tạo trên PHP là Aiki, Symfony, Laravel, Zend, Silex và Slim, các trình tối ưu hóa hiệu suất như Phalcon và PHPixie cho các thiết kế ứng dụng nhanh chóng hoặc trình kích hoạt mã cho các ứng dụng mạnh mẽ hơn.

Ngôn ngữ PHP là một mã nguồn mở có tính năng động, có sự phát triển của rất nhiều người, các thiết kế web sử dụng PHP cũng dễ dàng hơn, tốn ít thời gian hơn hơn. PHP sử dụng mã ít hơn, có khả năng tùy chọn bộ nhớ khi xây dựng, vì vậy kết quả việc thiết kế nhanh hơn. PHP cũng có thể phát triển cấu trúc cao cấp cho các trang web phức tạp với kết quả tương tự như các ngôn ngữ khác. Vì vậy, nếu đang băn khoăn về nên sử dụng ngôn ngữ lập trình nào để xây dựng thiết kế phát triển web thì PHP là một lựa chọn tối ưu.

Bạn có thể tham khảo khóa Lập trình Website với PHP tại Hanoi  Aptech: https://aptech.vn/khoa-hoc-ky-thuat-vien-quoc-te 

Hanoi Aptech – Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế