Bảo vệ smartphone, tablet Android khỏi malware

Những lời khuyên dưới đây giúp người dùng Android chủ động bảo vệ smartphone và tablet khỏi các loại malware và các vụ tấn công lừa đảo.

Giới truyền thông và cả Apple không ngừng nói về malware trên Android. Các nhà sản xuất phần mềm diệt virus cũng quảng cáo nhiều giải pháp bảo mật cho hệ điều hành này. Tuy nhiên, người dùng Android nên chủ động phòng tránh malware bằng một số biện pháp sau.

 Chỉ tải ứng dụng từ những nguồn đáng tin cậy

Không giống như hệ điều hành iOS của Apple, Android cho phép người dùng tải ứng dụng từ bên ngoài Google Play.

Theo mặc định, thiết bị Android không thể tải được ứng dụng từ các nguồn bên ngoài. Tuy nhiên, người dùng có thể làm được điều này bằng cách nhấn chọn mục “Unknown sources” trong màn hình Settings.

http://www.ictnews.vn/GetFiles/ImageView.aspx?PublishedFileId=106270

Có nhiều lý do chính đáng để tải ứng dụng ngoài Google Play, ví dụ, bạn có thể muốn dùng kho ứng dụng Amazon App Store, tải game Android mua từ Humble Bundle, hoặc cài đặt những ứng dụng chưa có trên Google Play, như XBMC cho Android.

Tuy nhiên, việc tải ứng dụng ngoài Google Play cũng kéo theo nhiều rủi ro. Ví dụ, nếu bạn tải về các file APK vi phạm bản quyền để chơi game lậu, bạn có thể gặp rủi ro lớn, ngang với việc tải về những ứng dụng vi phạm bản quyền trên Windows.

Nói chung, người dùng Android chỉ nên cài đặt ứng dụng từ những nguồn đáng tin cậy. Những ứng dụng chính thức từ Amazon, Humble Bundle và XBMC không có vấn đề gì, nhưng ứng dụng từ một website của bên thứ ba có thể chứa malware. Nếu bạn dùng phiên bản hệ điều hành Android 4.2 trở lên, Android sẽ quét các ứng dụng tài ngoài Google Play.

http://www.ictnews.vn/GetFiles/ImageView.aspx?WorkingFileId=94740&req=vcms

Malware cũng có thể đến từ những kho ứng dụng của bên thứ ba. Nhà quản lý của những kho ứng dụng này thường không kiểm tra và quan tâm tới mức độ an toàn của phần mềm.

Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, những kho ứng dụng bên thứ ba có nguồn gốc từ các nước như Trung Quốc thường chứa một số loại malware lạ. Ví dụ, hãng bảo mật Lookout Security phát hiện các kho ứng dụng của Trung Quốc chứa một loại trojan tên là Gemini. Gemini chạy ở chế độ nền, thu thập thông tin vị trí của điện thoại cũng như những dữ liệu cá nhân khác và gửi về máy chủ từ xa.

Cẩn thận với cả ứng dựng trên Google Play

Ngay cả khi cài đặt ứng dụng từ Google Play, bạn vẫn nên cẩn trọng. Đừng cài đặt những ứng dụng đáng nghi ngờ, ví dụ những ứng dụng bị nhiều người dùng đánh giá không tốt, những ứng dụng yêu cầu người dùng cung cấp nhiều quyền hạn, ví dụ như những game yêu cầu được phép gửi tin nhắn SMS.

Nếu ứng dụng bạn cần dùng yêu cầu được gửi tin nhắn SMS, hãy đảm bảo nó có lý do chính đáng để yêu cầu điều đó. Hầu hết malware đều xuất phát từ ngoài Google Play, nhưng cẩn trọng không bao giờ là thừa.

http://www.ictnews.vn/GetFiles/ImageView.aspx?PublishedFileId=106271

Coi chừng những kẻ lừa đảo

Malware không phải là mối đe dọa về bảo mật duy nhất. Những cuộc tấn công lừa đảo qua email, tin nhắn SMS hoặc trình duyệt web có thể nhằm vào người dùng Android như đối với người dùng PC. Nếu bạn nhận được một email đáng ngờ tuyên bố được gửi từ ngân hàng mà bạn mở tài khoản, yêu cầu bạn nhấp chuột vào đường link đính kèm, nhập thông tin ngân hàng trực tuyến của bạn để đăng nhập vào một website, thì dù bạn có đang dùng Windows hay Android, bạn đều có nguy cơ bị đánh cắp thông tin nhạy cảm.

4 copy.jpg