Lý do và Lộ trình trở thành Web Developer chuyên nghiệp

Web Developer không phải nghề mới nhưng luôn nằm trong top những nghề được trả lương cao nhất bởi lượng cung luôn nhỏ hơn lượng cầu. Không nhất thiết phải là dân IT, bạn hoàn toàn có thể trở thành Web Developer dù xuất phát điểm của bạn là gì. 

Lý do bạn nên trở thành Web Developer

1. Không yêu cầu bằng cấp

ĐÂY LÀ SỰ THẬT! Hầu hết các nhà tuyển dụng Web Developer hiện nay không yêu cầu bằng cấp, điều họ quan tâm nhất đó là khả năng làm việc. Tất nhiên, nếu bạn có bằng cấp ở trường đại học hay trung tâm nào đó thì sẽ là điểm cộng.

2. Nhu cầu tuyển dụng cao

Lựa chọn con đường Web Developer nghĩa là tỷ lệ bạn phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp gần như bằng 0 (nếu có hẳn là do mức lương chưa khiến bạn hài lòng).

Báo cáo của Topdev, vị trí tuyển dụng có nhu cầu phổ biến nhất Q1/2021 là Backend Developer với 54.5% và xếp thứ 3 là Frontend với 37.1%. Tính đến hiện tại, có hơn 80.000 việc làm Web Developer được đăng tuyển trên các trang tuyển dụng mỗi năm.

3. Lương cao

Dạo sơ một số trang như TopIT, có đến hơn 300 job cho Web Developer với mức lương từ 500$ tới 2000$ tùy theo trình độ và kinh nghiệm của bạn. Con số không hề tệ đúng không nào?

Đọc đến đây, các bạn đã hào hứng muốn tìm hiểu thêm về vị trí Web Developer chưa nào? Hãy đọc tiếp để xem ngành này có những hướng phát triển nào, cần đầu tư vào những kỹ năng gì nhé!

4. Hình thức làm việc linh động

Thực chất không chỉ riêng Web Developer, mà đa số các vị trí ngành IT đều có thể lựa chọn trở thành Freelancer IT – làm việc tại nhà hoặc gắn bó với một công ty nào đó.

Điều quan trọng là bạn có năng lực và giỏi ngoại ngữ, cơ hội việc làm trong nước hay ngoài nước sẽ luôn rộng mở.

Vậy nên chọn học Front-end Developer hay Back-end Developer hay Full-stack Developer ? Điều này là tùy thuộc vào sở thích và khả năng của bạn!

Front-end là gì? Công việc của Front-end Developer?

Frontend của một trang web là phần tương tác với người dùng. Tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy khi điều hướng trên Internet, từ các font chữ, màu sắc cho tới các menu, thanh trượt.

Frontend Developer là người tập trung phát triển phía Client Side, nói một cách dễ hiểu là tập trung vào mảng phát triển xây dựng giao diện và trải nghiệm cho người dùng.

Kỹ năng Frontend:

 • Để phát triển Front end, lập trình viên phải thành thạo 3 ngôn ngữ chính: HTML, CSS và JavaScript.
 • Ngoài ra, để code nhanh gọn lẹ thì có thể sử dụng thêm các Framework như: Bootstrap, Foundation, Backbone, AngularJS, và EmberJS,… hay các thư viện như jQuery và LESS
 • Kiến thức về Ajax, cách thiết kế giao diện responsive…

Back-end là gì? Công việc của Back-end Developer?

Phần Back end của một trang web bao gồm máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

Back end developer là người xử lý mọi logic nghiệp vụ phức tạp ở ẩn ở phía sau. Nhiệm vụ chính là kết nối người dùng với máy chủ, kết nối giao diện website với cơ sở dữ liệu, xử lý thông tin.

Kỹ năng Back end:

 • Ngôn ngữ thông dụng: PHP, Ruby, Python, Java, và .Net. Kiến thức về web framework như ASP.NET MVC, Spring, Django, Rails …

 • Kiến thức về database: MS SQL Server, MySQL,…Kiến thức chung về Web, cách viết Web Service, cách đăng nhập và phân quyền.

 • Kiến thức về một số CMS: WordPress, Joomla, Umbraco, ….

Một lập trình viên FullStack Development sẽ đảm nhiệm cả Front End và Back End. Vừa có tư duy logic lại có óc thẩm mĩ tinh tế, vừa code Server giỏi lại biết linh hoạt biến hoá với CSS.
 

Lộ trình học Web Developer chuyên nghiệp

 1. Học kiến thức nền về Web và Networking
 2. Học cơ bản về cả Back-end và Front-end (học mới biết cái nào hợp với bạn)
 3. Chọn một hướng phát triển mà bạn thấy phù hợp
 4. Học thêm 1, 2 framework Front-end hoặc Back-end đang thông dụng
 5. Tạo ra sản phẩm nho nhỏ bằng cách áp dụng kiến thức đã học
 6. Đi phỏng vấn để xin thực tập và đi làm
 7. Vừa làm vừa học nâng cao kiến thức 
 8. Tuỳ vào cơ hội và khả năng học tập, bạn có thể trở thành Full Stack Web Developer
 9. Làm lâu, nhiều kinh nghiệm, lên lương và thăng chức.

Lộ trình thực chiến Full Stack Web Developer tại Aptech – Sau 6 tháng giới thiệu việc làm: https://aptech.vn/khoa-hoc-ky-thuat-vien-quoc-te