Hành trang cho người muốn theo nghề lập trình

Hành trang cho người muốn theo nghề lập trình

Bên cạnh kiến thức về ngôn ngữ lập trình, nhà tuyển dụng còn yêu cầu kỹ năng mềm và khả năng học hỏi linh hoạt từ ứng viên.

Phát triển phần mềm là một lĩnh vực năng động, trong đó các ngôn ngữ lập trình, khung framework và công nghệ mới có thể chỉ tồn tại trong vòng vài năm. Bên cạnh đó, nhu cầu công việc cũng liên tục thay đổi. Dưới đây là một số gợi ý một xu hướng học tập và kỹ năng cần trang bị để trở thành lập trình viên trong thời điểm hiện tại:

1. Những ngôn ngữ lập trình phổ biến

Java, Python và JavaScript vẫn là những ngôn ngữ phổ biến để học tập khi muốn theo nghề này.

Hàng triệu nhà phát triển và hàng tỷ thiết bị trên toàn thế giới đang sử dụng Java. Đây là ngôn ngữ chính thức để phát triển hệ điều hành Android, 90% công ty trong danh sách Fortune 500 sử dụng Java để phát triển back-end, theo một phân tích từ Coding Dojo.

Python thường được sử dụng trong tính toán khoa học, khai thác dữ liệu và học máy. Đây là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất và đang đứng thứ 3 trên TIOBE Index. Python cũng được các nhà phát triển đánh giá là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất, theo trang tuyển dụng Hired.

Theo SlashData, JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. 62% nhà tuyển dụng cho biết, họ đang tìm kiếm những người có kỹ năng JavaScript, tiếp theo là Java với 59% và Python là 48%.

Một số framework front-end cho JavaScript như React và AngularJS cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn hơn khi các thiết bị IoT trở nên phổ biến. Theo đó, JavaScript tiếp tục là ngôn ngữ lập trình cần thiết trong tương lai.

Theo Dice, các ngôn ngữ lập trình được yêu cầu nhiều nhất theo tin tuyển dụng vào tháng 1 là: SQL (77.000 tin), Java (63.000 tin), Python (56.000 tin), JavaScript (42.000 tin) và Microsoft C # (26.000 tin).

2. Kỹ năng mềm quan trọng

Ngoài năng lực kỹ thuật, các nhà tuyển dụng cũng có xu hướng rõ rệt tìm kiếm các nhà phát triển có kỹ năng mềm.

Mike Walsh, nhà sáng tập Straight Path Solutions chia sẻ: “Trước các ứng viên có trình độ đồng đều, kỹ năng mềm là yếu tố tạo nên sự khác biệt”.

Ed Szofer, Ggiám đốc điều hành kiêm Chủ tịch tại SenecaGlobal, cũng cho biết các lập trình viên phải chứng tỏ rằng họ có thể hòa nhập vào các nhóm phát triển có kỹ năng hỗn hợp.

“Để trở thành một thành viên hiệu quả, các lập trình viên phải có khả năng giao tiếp rõ ràng, báo cáo tiến độ chính xác, đưa ra vấn đề kịp thời và nhìn chung là một người chơi tốt trong nhóm. Trong môi trường cạnh tranh cao ngày nay, các kỹ năng mềm của một lập trình viên giờ đây cũng quan trọng như các kỹ năng cứng”, ông nói thêm.

Theo ông Mark Wilcox, Phó chủ tịch phát triển kinh doanh của ICSynergy, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng rất quan trọng. Bất kỳ lập trình viên có năng lực nào cũng có thể học một ngôn ngữ mới trong một tuần nhưng nếu họ không có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt và không liên tục cố gắng cải thiện, cuối cùng họ sẽ làm tổn hại đến dự án.

“Học hỏi nhanh cũng là yêu cầu đặc biệt đối với các vị trí lập trình viên hiện đại. Nhà tuyển dụng thực sự không quan tâm đến những gì ứng viên nghĩ rằng mình biết”, Todd Millecam, Giám đốc điều hành và cố vấn chính của SWYM Systems khẳng định.

3. Kỹ năng teamwork

Kỹ năng quan trọng thứ 2, là làm việc nhóm, tức là làm việc với người khác. Chẳng ai biết viết code một mình cả đâu, bạn phải viết code hợp với code của một nhóm. Cho nên từ khi còn trong trường hãy học cách giao tiếp tốt với mọi người.

Chân thành hòa nhã với mọi người. Chấp nhật làm việc với những thằng ngu hơn bạn, biết trình độ của mìn ở đâu.

Hiện nay công việc lập trình đều được mọi người làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng và những ý kiến của bạn tại công ty có vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự. Ở đây khả năng thuyết trình, giao tiếp và ứng xử sẽ được bạn tận dụng làm việc tối đa trong môi trường làm việc này.

4. Kỹ năng tự học

Đây là yếu tố sống còn, bởi thế giới công nghệ thay đổi quá nhanh. Không trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình viên sau này.

Chính vì thế, khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, internet và qua cả bạn bè nữa là không thể thiếu. Cùng với những dự án làm việc trong thực tế hàng ngày. Chắc chắn bạn sẽ thành thạo dần những gì mình đã tự học và tìm tòi được.

5. Học lĩnh vực công nghệ từ nhiều nguồn

Trang Stack Overflow đã thực hiện khảo sát với các lập trình viên. Kết quả cho thấy khoảng 75% nhà phát triển chuyên nghiệp có bằng cử nhân trở lên. Bằng cử nhân về khoa học máy tính sẽ giúp thăng tiến tốt trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, sự thiếu hụt các lập trình viên trong nhiều lĩnh vực và đa dạng của các trường học lập trình hiện đại đã khiến lựa chọn đầu vào linh hoạt hơn. Không nhất thiết mọi ứng viên đều phải hoàn thành các chương trình đào tạo theo cách truyền thống.

Vấn đề quan trọng không phải bạn học ở đâu mà là bạn học như nào. Đã có rất nhiều lập trình viên giỏi không phải được đào tạo ra từ các trường đại học nổi tiếng, đơn giản là họ theo học tại các trung tâm lập trình hay tham gia một khóa học trực tuyến, thậm trí là tự học.

Như vậy, bất kể nền tảng giáo dục nào, điều quan trọng là trong hồ sơ ứng tuyển, ứng viên điểm được một số kinh nghiệm công việc, dự án thực tế để giới thiệu với nhà tuyển dụng.

Trên Stack Overflow, Nick Larsen, một kỹ sư dữ liệu cho biết: “Cách dễ nhất để trúng tuyển là cho công ty thấy những gì bạn đã làm. Hãy đưa ra một danh sách các dự án và sản phẩm mà bạn đã đóng góp, nó đáng tin cậy và có giá trị hơn nhiều năm đi học”.

Tham khảo các khóa học lập trình tại Hanoi Aptech

Đăng ký học trước 30/4/2021 để nhận ưu đãi 20% học phí

  1. Khóa học Lập trình viên Quốc Tế ADSE 
  2. Khóa học Lập trình Web với PHP & SQL
  3. Khóa học Lập trình Java
  4. Khóa học Lập trình .NET
  5. Khóa học Lập trình PHP
  6. Khóa học Lập trình CSDL với SQL