“Mới tốt nghiệp- Đòi kinh nghiệm”- Giải pháp nào cho nút thắt giữa nhân sự và doanh nghiệp IT?

Thế hệ lao động trẻ Việt Nam luôn phải đối mặt với áp lực rất lớn từ bóng ma “kinh nghiệm” sau khi ra trường.

Chưa có kinh nghiệm- Xu hướng “trái mùa” nhân sự Việt

think-1

Khảo sát giới trẻ Việt 2014- Nguồn Tri Thức Trẻ

Tổ chức AIESEC, hợp tác với Unilever, Nielsen và Adecco, vừa công bố Khảo sát giới trẻ Việt 2014 với khá nhiều thông tin thú vị. 44% sinh viên được hỏi cho rằng kiến thức mà đại học trang bị khó giúp họ tìm được công việc tốt. Nhưng có tới ½ tổng số người trẻ ra trường cho biết sẽ tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp ĐH. Và cứ như vậy, mỗi năm, số lượng lớn lao động mới tốt nghiệp lại tràn vào thị trường nhân sự Việt Nam với “chiếc phao” duy nhất là tấm bằng Cử Nhân.

Tuy nhiên, với đặc trưng tương hỗ giữa “giáo dục- nhân sự- doanh nghiệp” của Việt Nam, hiện trạng “chưa có kinh nghiệm” vẫn là nút thắt rất lớn trong quy trình tuyển dụng của nhiều đơn vị. Khác với thông thường, việc đặt nặng bằng cấp của giáo dục trong nước khiến lao động trẻ trải qua tới 2 giai đoạn trước khi thật sự “trưởng thành”. Giai đoạn I- học và lấy bằng, tiếp nối là giai đoạn II- xếp bằng cấp sang một bên, học từ thực tế doanh nghiệp. Cái khó khiến nhiều đơn vị tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi ở đây là sau quá trình tiêu tốn cả thời gian và công sức đào tạo “kinh nghiệm”, nhân sự lại rời bỏ công việc để tìm kiếm những cơ hội lớn hơn. Một vòng tròn mà hầu hết các tư duy kinh doanh đều muốn né tránh trên con đường phát triển.

 “Mới tốt nghiệp- Đòi kinh nghiệm”- Giải pháp nào cho nút thắt giữa nhân sự và doanh nghiệp IT?-2

Khảo sát giới trẻ Việt 2014- Nguồn Tri Thức Trẻ

Với giới trẻ, đây là sự thật trần trụi ai cũng biết nhưng không ai muốn chấp nhận. Gần 75% số sinh viên được hỏi tự tin sẽ sớm tìm kiếm được công việc mong muốn chỉ dưới 4 tháng sau khi tốt nghiệp. Nhưng thực tế, không nhiều trong số đó chạm tới kỳ vọng thật sự của mình.  Một nút thắt mà mỗi ngành nghề đang phải nỗ lực tìm ra giải pháp của chính mình để thật sự bứt phá, hòa nhập cùng nhịp phát triển Thế Giới.

Tốt nghiệp song song với Kinh nghiệm thực tế- Lời giải mới của đào tạo IT

Khảo sát giới trẻ Việt 2014- Nguồn Tri Thức Trẻ-4

Ảnh nguồn Internet

Nam Khánh, 28 tuổi, sống tại Hà Nội, hiện là Lập trình viên cho biết: “Tôi đã từng rất tự tin rằng chỉ với những gì đã học, việc được chào đón tại các công ty là điều tất yếu. Tuy nhiên, chính sau quá trình làm việc của mình, tôi mới nhận thấy không có gì bằng cọ xát thực tế”.

Điều khiến giới trẻ hệ thống, mài dũa và trang bị cho mình năng lực sắc bén phải là thực tế. Đây chính là nguyên nhân mô hình đào tạo công nghệ theo hướng mở, thúc đẩy quá trình tự học của sinh viên cũng như cung cấp cơ hội trải nghiệm thực tế được đặc biệt đón nhận. Đơn cử hiện nay như mô hình giảng dạy Lập trình viên Quốc tế do Hanoi- Aptech, đại diện của Tập đoàn Aptech ( Ấn Độ ) tại Việt Nam triển khai. Song song với quá trình học chú trọng thực hành, xây dựng nền tảng vững chắc cho khả năng làm việc thực tế, Hanoi- Aptech còn đặc biệt đầu tư mảng liên kết với các doanh nghiệp. Nhờ đó, các sinh viên theo học Khóa Lập trình viên Quốc tế ACCP tiêu chuẩn tại Trường được tham gia quá trình thực tập lên tới 6 tháng cùng các công ty công nghệ chuyên nghiệp trong nước.

Sau quá trình này, với tấm bằng có giá trị tại nhiều nước trên Thế Giới, học viên Hanoi- Aptech được chào đón tại hầu hết các doanh nghiệp phần mềm. Hiện nay, tỉ lệ có việc làm đúng chuyên ngành của sinh viên tốt nghiệp Khóa Lập trình viên Quốc tế ACCP tiêu chuẩn tại Trường là xấp xỉ 100 %.

Khảo sát giới trẻ Việt 2014- Nguồn Tri Thức Trẻ-4

Đặc biệt, hiện nay, Hanoi- Aptech đang dành tặng chương trình ưu đãi hết sức đặc biệt tới các Tân học viên Khóa lập trình viên Quốc tế ACCP. Theo đó, ngay khi tham gia kì thi tuyển đầu vào do Hanoi- Aptech tổ chức, các bạn sẽ có cơ hội nhận được:

– 01 Học bổng “Tài Trí” trị giá 60.000.000đ dành cho thí sinh thi đầu vào có điểm cao nhất (  40 điểm -> 45 điểm ).

 02 Học bổng “Xứng Danh” trị giá 35.000.000đ dành cho 2 thí sinh đầu vào có điểm cao thứ nhì và thứ ba với số điểm từ 35 điểm trở lên.

– 03 Học bổng “Triển Vọng” trị giá 20.000.000đ dành cho các bạn thi đầu vào có điểm cao tiếp theo với số điểm từ 25 điểm trở lên.

– Học bổng “Đồng hành” trị giá 15.000.000đ cho những ai đạt số điểm tiêu chuẩn khi đóng học phí cho toàn bộ khóa học HDSE.

– Dành tặng mức giảm trừ 25% và voucher du lịch dã ngoại trị giá 868.000 đồng cho học viên của Lớp tài năng Lập trình viên Quốc tế ACCP Chấp Lượng Cao.

Mọi thông tin chi tiết và đăng kí tham dự chương trình, mời xem tại Khóa Lập trình viên Quốc tế Hanoi- Aptech.

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – 043 5637511

Dương Linh