Sự cạnh tranh mang tên “lương bổng” đang diễn ra gay gắt ở lĩnh vực công nghệ thông tin, giữa các công ty nước ngoài và doanh nghiệp IT trong nước.

Trong khi một số tập đoàn nước ngoài mở chi nhánh (in-house outsourcing) ở Việt Nam nhằm tận dụng nguồn nhân lực IT tại thị trường trong nước thì nhiều doanh nghiệp Việt cũng không khoan nhượng trong việc đưa ra chính sách lương bổng nhằm có được nhân sự chuyên nghiệp cho mình.

Việt Nam- Điểm rơi lý tưởng của xu hướng In-house outsourcing?

Lương cao nghề công nghệ: Cuộc chơi không khoan nhượng-1

Ảnh nguồn Internet

In-house outsourcing ( IHO ) có thể xem là xu hướng gia công phần mềm thịnh hành nhất hiện nay. Với hình thức này, doanh nghiệp nước ngoài sẽ tìm các thị trường tiềm năng như Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Indonesia và hiện nay là Việt Nam để đặt trụ sở hoạt động, gia công hoàn thiện dự án phần mềm nhằm tích kiệm chi phí và có được đội ngũ nhân lực dồi dào . Điểm đặc biệt của In-house outsourcing là việc các IHO được trực thuộc công ty mẹ, cùng tham gia vào khâu phát triển và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Nhờ đó, IHO cho phép các kỹ sư phần mềm của nước sở tại có điều kiện tiếp xúc và tham gia sâu vào quá trình xây dựng, phát triển và kết thúc một dự án chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Lương cao nghề công nghệ: Cuộc chơi không khoan nhượng-4

Tập đoàn Hella- Ảnh nguồn Internet

Một điển hình của xu hướng này là sự kiện Hella ( Tập đoàn sản xuất linh kiện ô tô của Đức ) chính thức mở chi nhánh IT tại VN và tuyển các kỹ sư lập trình nước ta tham gia vào đội ngũ Hella toàn cầu. Ông Timo Krokowski, Tổng giám đốc Hella Việt Nam, chia sẻ lý do vì sao họ chọn Việt Nam giữa các phân vùng khác trong khu vực: “Khi so sánh trình độ nhân lực kết hợp với giá thành, nhân lực IT Việt Nam có chất lượng cao hơn Philippines và Indonesia, nhưng giá thành lại hợp lý hơn Thái Lan và Malaysia”. Trong vài năm qua, do giá nhân công IT ở Trung Quốc, Ấn Độ tăng đột biến nên nhiều công ty đa quốc gia đã chọn Việt Nam làm nơi outsourcing. ( Trích dẫn  Chris Harvey – CEO ITviec )

Nhân sự và Cuộc chiến “lương cao” không khoan nhượng

So với thu nhập bình quân tại Việt Nam hiện nay, mức lương các doanh nghiệp IHO nước ngoài đưa ra là khá hấp dẫn. Bên cạnh đó, môi trường làm việc tác động tốt đến sự trưởng thành tư duy nghề nghiệp cùng cơ hội nhận nhiều chế độ đãi ngộ đã tạo nên tâm lý dịch chuyển khá lớn với các lập trình viên Việt hiện nay. Đứng trước nguy cơ “chảy máu chất xám” hiện hữu và khá mới mẻ này, nhiều công ty IT Việt đã có những phương hướng hợp lý và nhạy bén nhằm đảm bảo khả năng phát triển và vị trí trên thị trường của mình.

Lương cao nghề công nghệ: Cuộc chơi không khoan nhượng-2

Ảnh nguồn Internet

Nhiều công ty lớn như FPT, TMA, PSV… cho biết nhu cầu về nhân viên công nghệ thông tin (IT) tăng đến 50% so với năm ngoái. Đặc biệt như FPT Software, tiêu chí tuyển dụng đã có nhiều thay đổi để không bỏ sót những nhân lực thật sự chuyên nghiệp và có chất lượng. Bằng cấp đã không còn là vấn đề hàng đầu khi tìm kiếm lập trình viên chuyên nghiệp cho nhiều vị trí của hãng, thay vào đó là những bài Test năng lực được xây dựng trên nhu cầu thực tế.

Nhận định về vấn đề này, ông Trương Xuân Nam, Giám đốc Hanoi- Aptech (đại diện liên kết Tập đoàn Aptech tại Việt Nam ) cho biết: “Sự cạnh tranh gắt gao giữa các công ty nước ngoài và trong nước đang mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho nhân sự IT Việt. Tuy nhiên, để có được năng lực tương xứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp, các lập trình viên cần đầu tư nhiều hơn cả về kiến thức chuyên môn và kỹ năng, tư duy làm nghề. Điểm yếu của đa phần các Cử nhân công nghệ hiện nay là nền tảng kiến thức còn yếu và xa vời thực tế, dẫn đến sự lúng túng trước tốc độ thay đổi nhanh chóng của CNTT Thế Giới hiện nay”.

Đây cũng là lý do những mô hình đào tạo Lập trình viên theo tiêu chuẩn Quốc tế như Hanoi- Aptech liên tục đón nhận sự quan tâm và tin tưởng của một phận đông đảo giới trẻ yêu thích lĩnh vực IT. Là đại diện của Tập đoàn Aptech, Ấn Độ, gần 15 năm phát triển là quá trình Nhà Trường khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo của mình. Cho đến nay, Hanoi- Aptech là một trong những đơn vị giảng dạy công nghệ hiếm hoi đưa ra cam kết “100% Kỹ sư công nghệ thông tin tốt nghiệp Khóa Lập trình viên Quốc tế ACCP tiêu chuẩn do Nhà Trường triển khai có việc làm đúng chuyên ngành”.

Bên cạnh đó, các khóa Tiếng Anh CNTT chuyên nghiệp  được Nhà Trường bổ trợ thường xuyên tới học viên đã giúp nhiều Kỹ sư tốt nghiệp từ Hanoi- Aptech dễ dàng thích nghi và được đánh giá cao tại nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lương cao nghề công nghệ: Cuộc chơi không khoan nhượng-3

Đặc biệt, hiện nay, Hanoi- Aptech đang dành tặng chương trình ưu đãi hết sức đặc biệt tới các Tân học viên Khóa lập trình viên Quốc tế ACCP. Theo đó, ngay khi tham gia kì thi tuyển đầu vào do Hanoi- Aptech tổ chức, các bạn sẽ có cơ hội nhận được:

– 01 Học bổng “Tài Trí” trị giá 60.000.000đ dành cho thí sinh thi đầu vào có điểm cao nhất (  40 điểm -> 45 điểm ).

– 02 Học bổng “Xứng Danh” trị giá 35.000.000đ dành cho 2 thí sinh đầu vào có điểm cao thứ nhì và thứ ba với số điểm từ 35 điểm trở lên.

– 03 Học bổng “Triển Vọng” trị giá 20.000.000đ dành cho các bạn thi đầu vào có điểm cao tiếp theo với số điểm từ 25 điểm trở lên.

– Học bổng “Đồng hành” trị giá 15.000.000đ cho những ai đạt số điểm tiêu chuẩn khi đóng học phí cho toàn bộ khóa học HDSE.

– Dành tặng mức giảm trừ 25% và voucher du lịch dã ngoại trị giá 868.000 đồng  cho học viên của Lớp tài năng Lập trình viên Quốc tế ACCP Chấp Lượng Cao.

Mọi thông tin chi tiết và đăng kí tham dự chương trình, mời xem tại Khóa Lập trình viên Quốc tế Hanoi- Aptech.

Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi – Aptech
19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – 043 5637511

Dương Linh

Lương cao nghề công nghệ: Cuộc chơi không khoan nhượng