Như nhận định vui của một nhà tuyển dụng: “Khi bạn ứng tuyển vào vị trí Lập trình, mặc định bạn đã và đang khẳng định bản thân là một Lập trình viên. Nhưng thực tế, số đông các ứng viên lại chứng minh rằng mình không thể code- dù chỉ là một chương trình đơn giản”.

Kinh nghiệm tuyển dụng lập trình viên: Đừng tin vào hồ sơ của ứng viên?!

Học lập trình để… không biết lập trình?-1

Ảnh nguồn Internet

Với truyền thống coi trọng bằng cấp, có thể liên tưởng quá trình tạo hồ sơ ứng tuyển ở những ngành nghề HOT như lập trình giống một sàn diễn hào nhoáng. Mỗi ứng viên có thể cung cấp cho doanh nghiệp hàng loạt các bằng cấp lớn nhỏ, và nếu chỉ xét duyệt dựa trên thông tin đó, sẽ rất dễ dàng để lấp đầy mọi yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy số đông các ứng viên hiện nay thực sự…. không biết lập trình. Chỉ cần đưa ra một vài câu hỏi phỏng vấn có nội dung kỹ thuật đơn giản thì có tới xấp xỉ 2/3 hồ sơ bị loại bỏ. Số còn lại chật vật vượt qua bài test chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp. Đa số các đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam hiện nay đều thừa nhận việc tuyển dụng chỉ là quá trình lựa chọn nhân sự có tiềm năng nhất để đào tạo. Thông thường, sau 6 tháng- 1 năm, doanh nghiệp mới có được lập trình viên đáp ứng tương đối đầy đủ yêu cầu của mình.

Điều gì đang khiến nhiều người học lập trình để… không biết lập trình?

Học lập trình để… không biết lập trình?-2

Ảnh nguồn Internet

Chẳng ai có ý tưởng kì quặc đến vậy, đặc biệt là trong việc lựa chọn con đường cho tương lai của mình. Tuy nhiên, giống như việc trồng cây vậy, không phải cứ gieo hạt giống là sau thời gian quy chuẩn nào đó, chúng ta sẽ có được một cái cây hoàn thiện. Bạn cần phải tìm hiểu, có định hướng để biết thời gian cá nhân và sở thích của mình thực sự phù hợp với loại cây nào. Tiếp đó, kết hợp kiến thức với thực tế chăm sóc để có cách phát triển tốt nhất.

Hầu hết các bạn trẻ tại Việt Nam hiện nay đến với nghề lập trình bằng những khái niệm hết sức mơ hồ. Lập trình viên có thể mang tới một công việc lương cao, môi trường làm việc hiện đại và nhiều cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, nó không phải là lĩnh vực dành cho những danh hiệu. Và cũng vì thế, đừng học lập trình theo cách bạn đang chinh phục một tấm bằng. Hãy làm hết khả năng để có thể code và hiểu về các ngôn ngữ một cách thực sự. Bạn muốn hối hả vượt qua các vòng phỏng vấn hay là một lập trình viên tự tin khẳng định bản thân và có được vị trí mình muốn- điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

Lời khuyên để việc học lập trình là một quá trình thực sự?

Học lập trình để… không biết lập trình?-3

Ảnh nguồn Internet

Mỗi người trong chúng ta là một cá thể độc lập, với những suy nghĩ- mong muốn và khả năng thích nghi riêng. Vì vậy, chẳng có lời khuyên nào đủ khả năng trở thành quy chuẩn, đưa bạn tới thành công. Khi thực sự yêu thích lập trình, điều quan trọng bạn cần xác định là mình thích hợp với phương thức nào để có thể hiểu nghề?

Tại Việt Nam hiện nay, xu hướng học tập tại mô hình đào tạo CNTT theo tiêu chuẩn Quốc tế, giảng dạy dựa trên nhu cầu trực tiếp của doanh nghiệp đang là sự lựa chọn của số đông. Điều này khá dễ hiểu bởi khác với quy trình học tập theo khuynh hướng nghiên cứu thông thường, mô hình như trên là sự tổng hòa từ kiến thức chuyên môn và nhu cầu của những công ty phần mềm lớn trên Thế Giới. Nhờ đó, việc học tập chuyên ngành lập trình trở thành quãng thời gian trải nghiệm thực sự của người học. Lúc này, những yếu tố như xác định năng lực, định hướng vị trí công việc cũng như tìm kiếm việc làm trở nên rõ ràng, thực tế hơn rất nhiều so với cách thức thông thường.

Điển hình như mô hình đào tạo Hanoi- Aptech, 13 năm đồng hành cùng thương hiệu Aptech tại Việt Nam đã giúp cho hàng nghìn lập trình viên tốt nghiệp, thành nghề và vươn xa cùng nghề với nhiều vị trí quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp lớn. Tỉ lệ 100% học viên tốt nghiệp chương trình ACCP tiêu chuẩn có việc làm là minh chứng rõ nhất cho uy tín và chất lượng mà Hanoi- Aptech gây dựng được.

Đặc biệt, hiện nay, chào đón sinh nhật lần thứ 13 của Hanoi- Aptech, đánh dấu 13 năm phát triển và khẳng định uy tín trong lĩnh vực đào tạo CNTT, Nhà Trường trân trọng dành tặng mức ưu đãi học phí lên tới 13.000.000 VNĐ cho các Tân học viên Khóa Lập trình viên Quốc tế ACCP. Chương trình áp dụng tới hết tháng 11/2014.

Mọi thông tin chi tiết mời xem tại Hanoi- Aptech 13 Years The Next Way.

Dương Linh

Học lập trình để… không biết lập trình?