Lập trình viên đang học ngôn ngữ nào để kiếm tiền?

Học ngôn ngữ lập trình nào để có được mức thu nhập tốt, nên chọn ngôn ngữ nào cho quá trình tìm hiểu đầu tiên… sẽ có trong bài viết thú vị do blog DevCodeHack cung cấp dưới đây.

Lập trình viên đang học ngôn ngữ nào để kiếm tiền?-1

Ảnh nguồn Internet

Những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến hiện nay là: Ruby, Python, PHP, Objective-C, HTML, CSS, JavaScript, Java, .NET, C/C++. Mỗi ngôn ngữ đều có một mức độ phổ biến của nó, và được sử dụng trong những lĩnh vực khác nhau với các phân mức lương tương xứng. Hiên nay, thống kê tại nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều có khả năng mang lại thu nhập tương đối tốt cho các lập trình viên.

Vậy nên học ngôn ngữ lập trình nào để kiếm tiền?

Chính yêu cầu từ các nhà tuyển dụng sẽ là câu trả lời rõ ràng ràng nhất cho bạn về vấn đề này. Mỗi vị trí công việc lại đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn khác nhau. Và việc bạn có được mức lương bao nhiêu phụ thuộc đầu tiên vào việc bạn lựa chọn vị trí công việc nào làm mục tiêu phấn đấu.

Vị trí công việc phổ biến

Ngôn ngữ lập trình tương ứng

Lập trình viên Back-end (Server-side)Thường sử dụng một trong số các ngôn ngữ sau đây: Python, Ruby, PHP, Java hoặc .NET. Có kiến thức về database. Có thể cần thêm một số kiến thức về quản trị hệ thống.
Lập trình viên Front-end (Client-side)Yêu cầu kiến thức về HTML, CSS, JavaScript và có thể cần thêm một số kỹ năng về thiết kế.
Lập trình viên mobileObjective-C hoặc Java (cho Android). HTML/CSS cho các website mobile. Có thể cần thêm một số kiến thức về Server-side.
Lập trình viên về Games/3DC/C++, OpenGL, Animation và hiểu biết tương đối về thiết kế đồ họa.
Lập trình viên phát triển các phần mềm cần tốc độ xử lý cao (phần mềm trong Thị trường Chứng khoán…)C/C++, Java. Có thể cần thêm nền tảng về kiến thức toán học và khả năng phân tích định lượng tốt.

Hãy bắt đầu bằng việc tìm kiếm trên Google cụm từ như “hello world python” hay “hello world javascript” để tìm những bài hướng dẫn đơn giản. Tiếp đó, không ngừng phát triển và nâng cao kỹ năng bằng việc lập trình thành thạo các dự án nhỏ, tham gia một vài công việc freelancer đúng chuyên ngành. Quá trình tích lũy trải nghiệm thực tế như trên sẽ mang tới hồ sơ cá nhân hoàn thiện cho bạn, và tất nhiên một mức lương sáng giá là yếu tố chờ đợi bạn trong tương lai.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?

DevCodeHack.com đã sắp xếp thứ tự các ngôn ngữ thông dụng như sau Python, Objective-C, JavaScript, HTML, CSS. Đây là thứ tự phổ thông để bạn có được nền tảng căn bản tốt trước khi xác định rõ ràng về việc mình sẽ tìm vị trí công việc như thế nào. Bạn cũng sẽ cần một số kiến thức về database (MySQL, MongoDB), và học cách làm thế nào để lập trình cùng với chúng.

Nếu bạn muốn lập trình các game đồ họa hoặc các ứng dụng trong lĩnh vực chứng khoán, thì C++ là ngôn ngữ dành cho bạn.

Python, Ruby và PHP là ngôn ngữ lập trình dùng trong thiết kế website, đi kèm với một số kiến thức HTML/CSS/JavaScript.

JavaScript, HTML và CSS thì thường được sử dụng kết hợp với nhau và làm cho website chạy mượt hơn trên trình duyệt. Các ngôn ngữ này thường sử dụng kết hợp với một ngôn ngữ kịch bản Server-side như Python, Ruby hoặc PHP.

Còn nếu bạn muốn lập trình các ứng dụng trên iPhone thì Objective-C là lựa chọn phù hợp.

Ngôn ngữ lập trìnhMôi trường sử dụng
Python/Ruby/PHPDùng để lập trình Server-side các ứng dụng cho mobile và website.
Objective-CDùng lập trình ứng dụng cho iPhone
HTMLDùng để xây dựng website Client-side.
CSSNgôn ngữ định dạng cho HTML phía Client-side
JavaScriptDùng để lập trình Client-side của website, sử dụng để thao tác với HTML/CSS. Bạn nên học thêm về jQuery.
Java/.NetLập trình cho Android hoặc Server-side cho các website, xây dựng các phần mềm có logic nghiệp vụ phức tạp khác.
C/C++Do ưu điểm về tốc độ xử lý nhanh nên phù hợp viết phần mềm cho thị trường chứng khoán hoặc các game đồ họa.

Bên cạnh việc tự tìm hiểu các ngôn ngữ, đa phần những lập trình viên chuyên nghiệp hiện nay đều trải qua quá trình đào tạo bài bản trước khi thực sự bước vào việc tìm kiếm vị trí công việc xứng đáng. Những mô hình giảng dạy đạt tiêu chuẩn toàn cầu giúp cho việc hệ thống kiến thức của người học trở nên dễ dàng, cập nhật và logic. Nhờ đó, lập trình viên có nhiều cơ hội lựa chọn vị trí công việc cùng mức lương thỏa đáng hơn.

 Là đại diện uy tín của Tập đoàn Aptech ( Ấn Độ ) tại Việt Nam- một trong những mô hình đào tạo công nghệ hàng đầu Thế Giới, chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế ACCP do Hanoi- Aptech triển khai giúp học viên có được nền tảng chuyên môn vững chắc, tương thích linh hoạt với nhiều phân ngành làm việc . Đối với chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế ACCP, giáo trình biên soạn được tổng hòa từ kiến thức chuyên môn và nhu cầu của hơn 600 công ty phần mềm lớn trên toàn cầu. Các công nghệ như .NET (MicroSoft) và J2EE (Sun Microsystems), hỗ trợ Tiếng Anh công nghệ thông tin chuyên nghiệp giúp học viên Hanoi- Aptech trở thành “thương hiệu” nhân sự có uy tín cao trong cộng đồng doanh nghiệp tuyển dụng.

Đặc biệt hiện nay, chào đón sinh nhật lần thứ 13 của Hanoi- Aptech, đánh dấu 13 năm phát triển và khẳng định uy tín trong lĩnh vực đào tạo CNTT, Nhà Trường trân trọng dành tặng mức ưu đãi học phí lên tới 13.000.000 VNĐ cho các Tân học viên Khóa Lập trình viên Quốc tế ACCP. Chương trình áp dụng tới hết tháng 11/2014.

Mọi thông tin chi tiết mời xem tại Hanoi- Aptech 13 Years The Next Way.

Dương Linh
Theo devcodehack