Làm thế nào để bảo vệ con trước Internet?

Internet là một thế giới thông tin đa chiều với vô vàn website, nhưng đi kèm với sự đa dạng đó là những thông tin không phù hợp, đặc biệt là không phù hợp với trẻ em. Không thể phủ nhận tính tích cực của Internet, nhưng việc hạn chế tối đa những tác động từ mặt trái của thế giới mạng tới nhận thức non nớt của các em cũng quan trọng không kém. Rõ ràng, việc làm “sạch” Thế giới mạng là cuộc chiến lâu dài và có phần vĩ mô đối với mỗi cá nhân, nhưng việc giảm thiểu những mối nguy hiểm từ đây là điều mỗi bậc phụ huynh có thể làm được. Hãy sử dụng các phần mềm lọc nội dung, chương trình diệt virus, tường lửa… làm “vũ khí” hiệu quả bảo vệ con của bạn.

 Bộ lọc Web

Một trong những biện pháp hiệu quả giúp bạn phòng ngừa thông tin xấu tới con mình khi chúng duyệt web là sử dụng bộ lọc web của OpenDNS. OpenDNS cung cấp ba lựa chọn tối ưu cho người dùng là: FamilyShield, Home, Home VIP.

  • OpenDNS FamilyShield

Đây là gói công cụ đơn giản nhất, cung cấp bộ lọc web hiệu quả, giúp gây khó khăn cho con bạn khi chúng cố gắng truy cập vào những thông tin không phù hợp. Đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần cấu hình DNS một lần duy nhất theo hướng dẫn trên website của OpenDNS.

  • Home OpenDNS

Đây là gói hỗ trợ cho phép người dùng tùy chỉnh các bộ lọc web và hệ thống bảo mật. Để sử dụng gói hỗ trợ này, bạn cần phải đăng ký một tài khoản và sau đó, cài đặt ứng dụng trên máy tính.

  • OpenDNS HOME VIP

Đây là gói hỗ trợ mang tới các tùy chọn cao cấp với mức chi phí khoảng 20$/ năm. Bên cạnh các tính năng sẵn có,  OpenDNS HOME VIP cung cấp thêm các tính năng nâng cao như số liệu thống kê sử dụng Internet và một vài hỗ trợ cao cấp khác.

Bạn sẽ thấy khó khăn khi cố gắng truy cập vào một website bị chặn khi đã cài đặt  OpenDNS

Còn đối với các thiết bị di động có hỗ trợ kết nối, cách đơn giản là hãy cài vào máy con bạn một trình duyệt đã cung cấp sẵn bộ lọc nội dung website. Tiêu biểu cho loạitrình duyệt này là K9 Web Protection- trình duyệt giúp hỗ trợ cả các thiết bị Android cũng như iOS và có thể dễ dàng download từ Google Play hay AppStore. Với các smartphone chạy hệ điều hành Windows Phone thì AVG Family Safety là một sự lựa chọn không tồi.

 Tính năng Family Safety tuyệt vời của Windows

Thể hiện sự quan tâm rất thực tế với người dùng, bắt đầu từ Windows Vista, mỗi phiên bản của Windows đều bao gồm công cụ điều khiển cho phép cha mẹ kiểm soát và giám sát việc sử dụng máy tính của con mình dựa trên tài khoản đăng nhập. Công cụ này cho phép cha me giới hạn thời gian sử dụng máy tính của con mình một cách cụ thể, kiểm soát nghiêm ngặt những trò chơi và các chương trình được phép chạy thông qua bộ lọc web.

Đối với máy tính chạy Windows Vista và Windows 7, bạn phải tải về và cài đặt ứng dụng Family Safety từ website của Microsoft. Tuy nhiên, từ Windows 8 thì FamilySafety sẽ được cung cấp và cài đặt sẵn.

Sử dụng Family Safety trong Windows 7

Với hệ điều hành Mac OS X

Bt đầu từ Mac OS X 10.4 Tiger, Apple đã và đang xây dng Parental Controls công cụ tương tnhư Family Safety trong Windows. Các phiên bn mi nht ca Mac OS X cho phép bn kiểm soát con mình với Parental Controls. Và hơn thế nữa, bạn còn có th can thiệp việc giao tiếp qua Mail, Tin nhn, hn chế truy cp quyn qun lý máy in, đĩa CD / DVD…cũng như các tính năng khác.

Parental Controls cho phép bạn kiểm soát những gì con mình có thể làm trên máy tính

Với các thiết bị iOS

Trong iOS (có sn trên iPhone, iPod touch, và iPad), Apple cũng cung cp kh năng kiểm soát tương tự vi tính năng “Restrictions”. Bn có th chn truy cp vào các ng dng nht định như trình duyt web Safari, Máy nh…. cũng như hạn chế người dùng cài đặt hoc xóa các ng dng, hn chế quyn truy cp ni dung da trên xếp hng hoc ngăn con bạn thanh toán mua hàng khi không được phép ca bn.

Tận dụng lợi thế của “restriction” ( trong phần General của iOS ) để vô hiệu hóa các ứng dụng gây phiền hà

Với hệ điều hành Android

Có thể coi là một thiếu sót nhỏ khi hđiu hành Android không cung cp các công cụ kiểm soát dành cho cha mẹ như iOS, nhưng bn vẫn có th cu hình ng dng Google Play trên thiết b Android để hn chế việc con mình tải về các loi ng dng cũng như yêu cu mt khu khi mua chúng.

Với các thiết bị Windows Phone

Được Microsoft cung cp sẵn với tên gi “My Family”, Windows Phone 8 giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn khi sở hữu tính năng giúp hn chế việc download các ng dng và trò chơi da trên xếp hạng đánh giá.

Với các mạng xã hội

Đối vi các trang mng xã hi như Facebook, Twitter…. bạn nên xem xét cu hình riêng tư (privacy) và các thiết lp bo mt mà h thng mng xã hi cung cp.

Nếu con bạn chưa đến tui thành niên , bạn nên chia s quyn qun tr đối với các tài khon mng xã hi, hoc thiết lp các lut (rules) cho phép truy cp tài khon ca các bé khi cần thiết.

Privacy Settings trên tài khoản Facebook- bạn có thể dễ dàng tìm thấy bằng cách nhấn vào biểu tượng bánh răng màu xanh ở góc trên bên phải

Bên cạnh đó, bạn có thể xem xét sử dụng một số dịch vụ như Avira Social Network Protection – dịch vụ giúp bạn theo dõi hoạt động trực tuyến của con mình và báo cáo về bất kỳ thông tin liên lạc không phù hợp hoặc nguy hiểm.

Internet có thể là một nơi nguy hiểm nếu bạn không đánh giá một cách đúng đắn và nghiêm túc các hoạt động của con mình khi online. Hãy dành thời gian để giúp và cùng con bạn hạn chế những mối đe dọa tiềm ẩn trên Internet ngay từ bây giờ.

                                                                                         Dương Linh               
                                                                                      ( Dịch & Tổng hợp theo pcworld.com )