Ứng dụng công nghệ góp phần giúp Hà Nội khống chế dịch bệnh

Các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin thời gian qua đã hỗ trợ tích cực công tác truy vết, khoanh vùng, kiểm soát đi lại và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tạo điểm quét mã QR để ghi nhận có mặt và khai báo y tế là điều kiện để các cơ sở kinh doanh dịch vụ Hà Nội được hoạt động trở lại sau khi nới lỏng giãn cách. Ngày 22/9, chỉ 1 ngày sau khi được phép mở cửa lại, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, một quận trung tâm của Hà Nội, đã có 2.032 cơ sở kinh doanh lập điểm quét mã QR.

Ông Đoàn Quang Cường – Phó Trưởng phòng Kinh tế, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – cho biết: “Hiện nay quận đã triển khai quét mã QR đến tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận. Thậm chí, phường cũng đã hướng dẫn cho các cơ sở tạo các mã QR và trực tiếp dán tại các địa điểm kinh doanh dịch vụ vừa được mở cửa trở lại”.

Việc người dân Hà Nội tích cực khai báo y tế hàng ngày qua ứng dụng Bluezone hoặc tokhaiyte.vn và cung cấp các thông tin dịch tễ đã giúp Hà Nội có dữ liệu để nhanh chóng phát hiện các ca F0, truy vết, khoanh vùng dịch.

Bà Lã Thị Lan – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội – cho hay: “Đến giờ phút này, chúng tôi có 2.767 bệnh nhân được phát hiện từ kênh giám sát ho, sốt trên tổng số 3.959 bệnh nhân của Hà Nội, chiếm tới 70%. Đóng góp một phần quan trọng để tìm ra số bệnh nhân này đó là ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo ho, sốt trên những kênh khai báo y tế”.

Ứng dụng công nghệ cũng giúp Hà Nội thực hiện thành công việc xét nghiệm diện rộng trong thời gian rất ngắn – một trong những giải pháp quan trọng để kiểm soát dịch.

Thành phố sử dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm trực tuyến của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia.

Theo ông Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội: “Quan trọng xét nghiệm là phải trả được kết quả sớm nhất. Nền tảng này khi triển khai tới các quận huyện, người dân cũng rất thuận tiện, không phải thực hiện việc khai báo bằng tay mà sẽ quét bằng mã QR Code Bluezone. Và từ đó kết quả sẽ được tích hợp vào các phòng xét nghiệm và trả kết quả ngay. Chúng tôi thấy ra được kết quả rất nhanh”.

Việc áp dụng đồng bộ và nhanh chóng các nền tảng công nghệ góp phần giúp Hà Nội ngăn chặn những đợt bùng phát diện rộng – điều kiện quan trọng để dần đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.