Tuyển sinh 2022: Công Nghệ Thông Tin tiếp tục “lên ngôi”

Đến thời điểm này, phần lớn học sinh khối 12 đã có lựa chọn ngành nghề để đăng ký xét tuyển đại học năm 2022. Các trường đại học tiếp tục công bố đề án tuyển sinh cũng như thông tin về những ngành học mới trong mùa tuyển sinh 2022. So với các năm trước, ngành công nghệ tiếp tục ‘lên ngôi’ khi được nhiều học sinh lựa chọn hơn so với các ngành xã hội.

Hiện nay, học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn nước rút củng cố kiến thức để chuẩn bị cho các kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học sắp tới. Việc chọn trường, chọn ngành nào phù hợp với năng lực và có cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường cũng được nhiều học sinh quan tâm.

Theo các chuyên gia, dự báo mùa tuyển sinh năm 2022 và những năm tiếp theo, công nghệ thông tin tiếp tục là nhóm ngành hot.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhóm ngành Công nghệ thông tin đứng top 2 trong số những ngành học được nhiều học sinh trung học phổ thông lựa chọn nhất trong kỳ tuyển sinh trung học phổ thông năm 2021, với 336.001 nguyện vọng đăng ký (trong khi chỉ lấy 49.582 chỉ tiêu). Điều này chứng minh độ “hot” của ngành học thời đại này, cùng thực tế tỷ lệ học sinh mong muốn được học tập và làm việc trong ngành Công nghệ thông tin là rất cao.

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Phó Hiệu trưởng – Trưởng khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Mở TP.HCM, công nghệ thông tin được dự đoán là ngành lâu dài trong tương lai, để đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các ngành nghề khác.  Với việc đào tạo như hiện nay thì không đáp ứng đủ nhân sự ngành công nghệ thông tin trong khoảng 5 – 10 năm tới.

Khảo sát nhanh trên thị trường lao động hiện nay, mức lương trung bình của nhân viên IT là 5 – 8 triệu đồng đối với những người mới chưa có kinh nghiệm. Những người có kinh nghiệm có mức lương dao động từ 15 – 30 triệu đồng. Đặc biệt, với những nhân viên làm việc ở nước ngoài, mức lương của họ có thể lên tới 2000 – 5000 USD/tháng.

Với mức tăng trưởng nhân lực công nghệ thông tin thấp như hiện nay, Việt Nam sẽ luôn khát nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng.

Chính vì vậy, trong 10 – 15 năm tiếp theo, ngành công nghệ thông tin sẽ tiếp tục là ngành hot không chỉ đối với các em sinh viên, mà còn cả với người đi làm – những người muốn tìm kiếm cơ hội mới, khác với chuyên ngành mình từng học trên ghế giảng đường trước kia.

Hiện ở Việt Nam có hơn 100 trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin. Mỗi năm, các trường cung cấp khoảng 50.000 kỹ sư, trong khi dự kiến thị trường đang thiếu 190.000 nhân lực cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì thế, nhiều chuyên gia dự báo, ngành này vẫn sẽ “khát” nhân lực trong thời gian tới.

Từ những phân tích trên, có thế thấy rằng cơ hội phát triển ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên cạnh đó cũng có những thách thức nhất định: Hiện nay trong số hơn 55.000 sinh viên ngành CNTT tốt nghiệp mỗi năm, nhưng chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (30%) là đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, số còn lại cần phải học và đào tạo thêm mới có thể làm việc.

Bởi ngành công nghệ thông tin có đặc thù là đòi hỏi người học phải có tư duy toán học, tư duy logic tốt nên nếu những học sinh học tốt môn toán và tiếng anh sẽ là một lợi thế. Ngoài ra, kỹ năng mềm cũng là một tiêu chí quan trọng mà các nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên IT.

Đây cũng là lý do Hanoi Aptech – Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế triển khai các chương trình đào tạo lập trình chuyên sâu, chất lượng cao với mong muốn cung ứng cho thị những lớp lập trình viên có trình độ chuyên môn tốt nhất. Nội dung đào tạo dựa theo giáo trình độc quyền của Aptech Ấn Độ, tập trung toàn bộ vào kiến thức chuyên ngành, kết hợp lý thuyết – thực hành xen kẽ, trang bị hơn 22 công nghệ mới nhất, thực hành 5 đồ án cùng các chuyên gia lập trình. Đặc biệt, với thời gian đào tạo tinh gọn chỉ trong 2 năm, giúp các bạn đi làm trong thời gian nhanh nhất.

Hoàn thành khóa học, sinh viên được cấp bằng Lập trình viên quốc tế ADSE (Advanced Diploma in Software Engineering) có giá trị toàn cầu. Chương trình Aptech dựa theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp thuận lợi cho các bạn học viên muốn liên thông lên các trường đại học trong và ngoài nước. Cho phép học viên học tiếp lên chương trình Cử Nhân tại các đại học nổi tiếng như Middlesex University, Lincoln University College  and Swinburne University of Technology, … (chi tiết tại đây)

Chắc chắn đây sẽ là bệ phóng lớn nhất giúp các bạn trẻ đang yêu thích ngành Công nghệ thông tin đến đích là trở thành một Lập trình viên sớm nhất!

Chi tiết chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc Tế Aptech: https://aptech.vn/lap-trinh-vien-quoc-te-adse

Các bạn quan tâm đến chương trình hãy gọi ngay đến hotline 0382 020 858 hoặc điển thông tin liên hệ vào form dưới đây để được Aptech tư vấn chi tiết ưu đãi & lộ trình học nhé!

Đặc biệt trong tháng 5 này, Aptech đang có rất nhiều học bổng hấp dẫn, cực giá trị. Đừng bỏ lỡ nhé!

  • Tặng laptop HP ENVY x360 Convertible 15m-ed1013dx Product Specifications.
  • GIẢM ngay 25% học phí khóa học. Tương đương với 18.809.000 VNĐ.
  • Tặng khóa học IELTS 1 năm tại Trung tâm IELTS 9.0. Nội dung đào tạo theo đúng năng lực của từng bạn với hình thức học 1-1.