5 Ngôn ngữ trình phổ biến dành cho “TẤM CHIẾU MỚI”

Những năm gần đây, lập trình đang là nghề có nhu cầu nguồn nhân lực lớn với mức lương cao, công việc đa dạng, cơ hội tiếp xúc với nhiều xu hướng công nghệ mới,…Dự kiến năm 2022, Việt Nam cần 530.000 nhân lực CNTT và đến năm 2025 sẽ có 70.000 công ty công nghệ số với 1.2 triệu nhân lực làm việc trong lĩnh vực này.

5 ngôn ngữ lập trình dành cho TẤM CHIẾU MỚI

 

5 ngôn ngữ lập trình dành cho TẤM CHIẾU MỚI

Đây cũng là lý do ngày càng có nhiều bạn trẻ thích ngành lập trình, nhưng đa số lại vẫn đang “hoang mang” không biết nên bắt đầu học từ đâu. Ngôn ngữ nào phù hợp cho người mới bắt đầu học lập trình, đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều “tấm chiếu mới”. Dựa vào độ phổ biến và sự đơn giản trong ngôn ngữ, dưới đây là top 5 ngôn ngữ các bạn mới có thể tham khảo để bắt đầu học nhé!

1. Python 

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao, mạnh mẽ, được tạo ra bởi Guido van Rossum. Đây là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thị trường. Lý do đằng sau sự phổ biến của python là do các công nghệ xu hướng như Machine Learning, Data Science, Artificial Intelligence, Backend Development, và danh sách này còn tiếp tục. Python có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực để giải quyết các vấn đề kinh doanh một cách đơn giản. 

Python được được đánh giá là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất và dễ nhất cho người mới bắt đầu, với mã đơn giản và dễ đọc giúp các lập trình viên có thể thể hiện khái niệm trong các dòng mã nhỏ hơn. Ngày nay, nó đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình giới thiệu phổ biến nhất trong các trường học ở Mỹ và châu Âu.

Ngôn ngữ Lập trình Python

 

Ngôn ngữ Lập trình Python

2. Java

Java được phát triển bởi James Gosling tại Sun Microsystems vào những năm 1990. Đến nay, nó được duy trì bởi Oracle và là một trong những ngôn ngữ lập trình phần mềm phổ biến nhất hiện nay. Đúng chất câu khẩu hiệu của mình “Viết một lần, chạy mọi nơi” Java được thiết kế để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Là chuẩn cho các phần mềm doanh nghiệp, các trang web, games và đặc biệt là ứng dụng android. Bởi vậy, bất kì lập trình viên nào cũng nên có một số kiến thức về ngôn ngữ lập trình Java.

Tham khảo khóa Lập trình Java: https://aptech.vn/khoa-hoc-lap-trinh-java

3. C/C++

Ngôn ngữ lập trình C và C ++, có lẽ là ngôn ngữ lập trình đầu tiên bạn học được, đã có từ rất lâu. 

C là ngôn ngữ lập trình phần mềm có thể nói là lâu đời nhất và là nền tảng cho nhiều ngôn ngữ khác như C#, Java, JavaScript và Python, bao gồm C ++. Một số người có thể lập luận rằng C sử dụng mã phức tạp hơn so với những người khác, do đó việc sử dụng C trong danh sách này là gì? Đó là một trong những ngôn ngữ cơ bản nhất trong khoa học máy tính, và việc học nó sẽ làm cho cơ bản của bạn rõ ràng.

Dựa trên C, C ++ là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ được thiết kế để thực hiện một bước xa hơn, và nó cung cấp lập trình hướng đối tượng. Nó đã thành lập chính nó như là một trong những ngôn ngữ lập trình quan trọng nhất xung quanh. Cũng giống như C, C ++ giúp bạn có được một cái nhìn sâu sắc về cách mọi thứ hoạt động trong khoa học máy tính.

Các ứng dụng của C và C ++: Các ngôn ngữ này đã được sử dụng để xây dựng nhiều phần mềm, hệ điều hành, ứng dụng dành cho máy tính để bàn, ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng web, trò chơi, công cụ trò chơi, v.v.

Ứng dụng của Ruby: Như đã nói ở trên, Ruby on Rails được sử dụng để tạo các ứng dụng web. Trong vòng vài phút, người ta có thể tạo một blog trên web.

Ngôn ngữ lập trình C/C++

 

Ngôn ngữ lập trình C/C++

4. Ruby

Ruby, một ngôn ngữ năng động, đa năng, được thiết kế và phát triển bởi Yukihiro Matsumoto vào những năm 1990, tập trung vào  cú pháp dễ đọc của con người. Ngôn ngữ

này hỗ trợ nhiều mô hình lập trình, bao gồm hướng đối tượng, chức năng và bắt buộc. Tính năng này làm cho nó trở thành một ngôn ngữ lập trình rất linh hoạt.

Giống như Python, nó đơn giản và dễ đọc. Kết quả là, nó được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ nhất để học. Nếu bạn đã biết Ruby, bạn có thể biết rằng không cần phải học tấn lệnh và biệt ngữ, bạn có thể bắt đầu. Cũng giống như Python, Ruby cũng thích tình yêu của cộng đồng chuyên dụng của nó. Ruby hoạt động như một công cụ tuyệt vời nếu bạn cần phải giải quyết các khía cạnh phụ trợ của công việc của bạn. Nó được sử dụng rộng rãi để phát triển các trang web, các ứng dụng dựa trên web và các ứng dụng di động.

Ruby on Rails là một khung công tác web được xây dựng trên Ruby. Trong thời gian gần đây, chúng tôi đã thấy sự gia tăng lớn về số lượng cơ hội việc làm của Ruby on Rails trong các công ty khởi nghiệp mới.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

 

Ngôn ngữ lập trình Ruby

5. JavaScript 

JavaScript thường được gọi là ngôn ngữ của web. Những người mới bắt đầu không nên nhầm lẫn với Java. Nó chủ yếu là một ngôn ngữ kịch bản phía máy khách được sử dụng để phát triển front-end. Thật dễ dàng để tìm hiểu, nhưng không dễ dàng như Python và Ruby on Rails. Cú pháp của JavaScript tương tự như C. Do tính chất đa nền tảng của nó, nó là một ngôn ngữ lập trình phổ biến rộng rãi, dễ học. Nó được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt web. Sử dụng Node.js , nó cũng có thể được sử dụng như một ngôn ngữ phía máy chủ.

Nói về một thiếu sót, là một ngôn ngữ lập trình không định kiểu, JavaScript không nhận được các khuyến nghị về cách Python và Ruby nhận được. Do thiếu sót này, các lỗi không được tiết lộ cho đến khi chạy. Nhưng, để giới thiệu về thế giới lập trình, JS là một lựa chọn tốt.

JavaScript, một trong những ngôn ngữ lập trình lớn nhất và dễ nhất cho người mới bắt đầu, thường được sử dụng thông qua các thư viện như JQuery và các khung công tác như React và AngularJS.

Các ứng dụng của JavaScript: chạy được trên hầu các trình duyệt hiện đại. Nó có thể dùng để phát triển game hoặc các ứng dụng trên desktop, thiết kế website, phát triển các chức năng tương tác và các hiệu ứng trên môi trường web.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

 

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Lập trình không phải là một công việc dễ dàng mỗi ngôn ngữ lập trình lại có những ưu điểm, nhược điểm và có tính ứng dụng riêng. Chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu sẽ là một trong nhiều yếu tố khác để định hướng con đường lập trình sau này. Học ngôn ngữ nào cũng được, quan trọng bạn phải có niềm đam mê, cố gắng và quyết tâm!