TOP 10 Ngành Nghề Thu Hút Nhân Lực Trong Tương Lai

TOP 10 Ngành Nghề Thu Hút Nhân Lực Trong Tương Lai

Ngay từ thời điểm kết thúc thi tốt nghiệp và ngày 26/7 vừa rồi Bộ Giáo Dục đã công bố điểm thi tốt nghiệp là lúc các bạn học sinh và phụ huynh băn khoăn lựa chọn ngành học và trường học phù hợp. Rất nhiều trăn trở xoay quanh việc học ngành nào sẽ có dễ tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp cũng như có thu nhập tốt.

Vậy đâu sẽ là các ngành nghề hot trong tương lai? Tìm hiểu qua một số ngành nghề được đánh giá rất cao về cơ hội việc làm trong thời gian tới chắc chắn sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân trong tương lai. Qua những số liệu thống kê tìm hiểu, dưới đây là 10 ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao và thu nhập tốt mà các bạn 2k3 có thể tham khảo:

1. Ngành Công nghệ thông tin

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ trên toàn thế giới mở ra cơ hội nghề nghiệp cực kỳ rộng mở và ổn định cho những ai đang định hướng theo lĩnh vực này. Ngành Công nghệ thông tin chính là một trong các ngành hot trong tương lai. Theo số liệu Báo cáo thị trường IT Việt Nam 2021 do TopDev thực hiện, Việt Nam đề ra mục tiêu đến năm 2030 đạt ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số và có 1,5 triệu nhân viên trong lĩnh vực kỹ thuật số. Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ bứt phá và mở rộng hơn quy mô kinh doanh nhờ các chính sách hỗ trợ từ nhà nước. Cũng nhờ đó, dư địa việc làm trong lĩnh vực này sẽ còn dồi dào hơn.

Dựa trên Báo cáo về thị trường IT Việt Nam 2021 của TopDev, đến năm 2021 Việt Nam sẽ còn cần đến 450.000 nhân lực trong ngành công nghệ thông tinTrong khi đó, số lượng lập trình viên hiện tại của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 430.000 người. Vậy nên, nếu có sự đầu tư cho việc học và chăm chỉ cập nhật những công nghệ mới, sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm khi tốt nghiệp.

2. Ngành Truyền thông – Marketing

Khi hệ thống công nghệ ngày càng phát triển thì việc tiếp cận thông tin thông qua các phương tiện truyền thông càng trở nên quan trọng hơn. Dù là ở bất cứ lĩnh vực nào, bất cứ ngành nghề nào, chỉ cần làm tốt về mặt truyền thông thì có thể xem như dự án đó đã có bước khởi đầu suôn sẻ. Trong thế giới cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp, ngành truyền thông và marketing sẽ giúp tăng mức độ nhận diện của thương hiệu công ty so với các đối thủ cùng ngành nghề.

Đó cũng là lý do nhân tài ngành truyền thông – marketing sẽ có rất nhiều sự lựa chọn công việc cho mình. Chỉ cần vững về kiến thức chuyên môn, nắm tốt các xu hướng trong lĩnh vực của mình, cơ hội việc làm với các ứng viên ngành truyền thông – marketing sẽ luôn rộng mở.

3. Ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh chắc chắn vẫn là ngôn ngữ toàn cầu trong thời gian tới và việc học tốt ngoại ngữ chắc chắn sẽ giúp cơ hội công việc cũng như mức lương của người trẻ ngày một tốt hơn. Hầu như trong tất cả mọi ngành nghề, ngoại ngữ, nhất là ngôn ngữ Anh luôn xuất hiện. Chính sách mở rộng của nhà nước với các doanh nghiệp nước ngoài giúp việc các công ty đa quốc gia đặt văn phòng tại Việt Nam ngày một nhiều hơn. Theo thống kê, con số hiện nay đã lên đến hơn 1000 văn phòng.

Chính vì thế, ngành ngôn ngữ Anh được xem là một trong các ngành nghề hot trong tương lai. Càng tiếp xúc, trao đổi và học hỏi nhiều, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này sẽ càng nhiều. Mang đến cho bạn không chỉ cơ hội được nâng cao chuyên môn nghề nghiệp mà còn cải thiện đời sống với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

4. Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn và du lịch

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo các nhu cầu về hưởng thụ cuộc sống của con người cũng ngày càng tăng lên. Đặc biệt với một quốc gia có tiềm năng về du lịch và nghỉ dưỡng lớn như Việt Nam thì cơ hội việc làm trong ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn và du lịch trong tương lai chắc chắn sẽ cực kỳ hấp dẫn.

Chỉ cần cố gắng làm tốt vấn đề chuyên môn, tận dụng đúng thế mạnh để quảng bá được sức mạnh của du lịch, những sinh viên đang theo học ngành nghề này sẽ không phải lo lắng về việc “thất nghiệp” cũng như có triển vọng phát triển vượt bậc hơn trong tương lai.

5. Ngành Quản trị kinh doanh

Thị trường nhộn nhịp mở ra cơ hội việc làm rất lớn với những ai theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh. Đương nhiên, số lượng càng lớn thì cuộc cạnh tranh càng khốc liệt. Chất lượng nhân lực chính là một trong những thách thức hàng đầu với ngành Quản trị kinh doanh. Do đó, để thành công, bạn hãy liên tục tự trau dồi cho mình năng lực chuyên môn để đáp ứng kịp thời tính chất công việc.

6. Ngành Thương mại quốc tế

Ngành Thương mại quốc tế là một trong những ngành xu hướng trong tổ hợp các nghề nghiệp liên quan đến thương mại và là một trong các ngành hot hiện nay. Chính sách mở cửa và tạo mọi thuận lợi cho việc giao thương trong và ngoài nước tạo cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở với những người theo đuổi ngành Thương mại quốc tế. Hơn nữa, từ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các chuỗi cung ứng trên thế giới đang có xu hướng dịch chuyển dần qua Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến năm 2020, đã có 125 quốc gia đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư lớn nhất lên đến 7,92 tỷ USD từ Hàn Quốc. Sự xuất hiện ngày một nhiều của các doanh nghiệp nước ngoài giúp ngành Thương mại quốc tế trở thành ngành nghề hot trong tương lai.

7. Ngành Xây dựng

Những công trình tầm cỡ ở Việt Nam đang xuất hiện ngày một nhiều là biểu hiện của sự phát triển trong ngành xây dựng. Đây cũng là chủ trương của chính phủ trong việc chú trọng hơn nữa vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng và cải thiện an sinh xã hội. Theo thống kê vào 2019, mỗi năm Việt Nam dành từ 30 – 40% GDP cho đầu tư xây dựng. Ngày càng nhiều công trình từ xây dựng nhà ở, công trình giao thông đến đường sá công cộng,… thì nhu cầu nhân lực cho ngành xây dựng cũng nhiều hơn.

Theo Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, cả nước hiện có khoảng gần 78.000 doanh nghiệp hoạt trong ngành xây dựng với khoảng 4 triệu lao động. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu nhân lực thực tế của ngành, nhất là với các vị trí nhân sự chất lượng cao. Do đó, với những sinh viên đang theo ngành Xây dựng, nếu biết cách đầu tư đúng cách c

8. Ngành điện – cơ khí

Xã hội hiện đại không thể thiếu vắng các thiết bị điện – cơ khí. Đó là lý do ngành này trở thành một trong những ngành nghề hot 2021.

Hàng năm, mỗi năm ngành điện – cơ khí thiếu khoảng 8.000 nhân lực. Tổng nguồn nhân lực của ngành tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay là 57.000 người.

Khác với các ngành khác, ngay từ khi đào tạo, các trường đại học đã có chương trình vừa học vừa làm, hoặc ký kết liên kết nhân lực với các doanh nghiệp.

Vì vậy, rất hiếm các sinh viên cơ khí – điện ra trường thất nghiệp. Yêu cầu đối với nghề cũng không cao.

9. Nghề tư vấn tâm lý xã hội

Xã hội hiện đại đặt ra nhiều áp lực lên con người. Do đó, ngành tư vấn tâm lý xã hội đang trở thành một trong những ngành nghề hot 2021 và mới nhất Việt Nam. Chỉ tính riêng TP. Hồ Chí Minh, mỗi năm đang thiếu 1000 nhân lực của ngành này.

Đồng thời, những người theo ngành tư vấn tâm lý xã hội có thể làm các nghề tay trái khác. Ví dụ như: giảng viên, nghiên cứu khoa học, chuyên viên tư vấn tâm lý, chuyên viên trị liệu,…

Mức lương và đãi ngộ của ngành cũng rất đáng mơ ước.

10. Ngành giáo dục & đào tạo

Thật bất ngờ khi ngành Giáo dục lọt top những ngành nghề hot 2021 và trong tương lai. Trong khi Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thừa giáo viên sư phạm truyền thống thì dạy học và đào tạo trực tuyến đang ngày càng phát triển và nhu cầu tăng rất cao.

Ngành giáo dục sẽ không bao giờ bị thất thế. Với sự chuyển mình và kết hợp công nghệ vào trong giảng dạy thì ngành này vẫn đang vô cùng thiếu giáo viên, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Những người có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, có kiến thức khoa học chắc chắn và phương pháp dạy học tiến bộ, truyền cảm. 

Tham khảo: topdev

Trên đây là top 10 ngành nghề được xem là hot nhất trong tương lai mà các bạn học sinh, sinh viên cùng phụ huynh có thể tham khảo. Kết hợp với đam mê và sự chăm chỉ rèn luyện, tin chắc chúng ta đều có thể làm tốt và phát triển bản thân mình hơn nữa.

Bạn yêu thích ngành nghề nào? Bạn đã sẵn sàng để nắm bắt xu thế và đón đầu những ngành nghề hot nhất trên đây hay chưa? 

Nếu bạn yêu thích công nghệ và có đam mê với tập trình, thì Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Hanoi Aptech sẽ là một trong những nơi đồng hành và giúp bạn tiến đến con đường trở thành những Lập trình viên Quốc Tế nhanh nhất:

  • Với 20 năm kinh nghiệm trong đào tạo Lập trình viên Quốc Tế, là nơi đã giúp hơn 9.000 bạn trẻ thực hiện đam mê và trở thành những lập trình viên giỏi làm việc tại nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.
  • 17 năm liên tiếp đạt danh hiệu Số 1 về Đào tạo CNTT tại Việt Nam.
  • Chương trình đào tạo chuẩn Aptech Quốc Tế, cập nhập các công nghệ mới nhất, đáp ứng mọi nhu cầu của nhà tuyển dụng.
  • Tập trung thực hành, học viên thực hiện đồ án thực tế cùng các chuyên gia xuyên suốt quá trình học, xây dựng kinh nghiệm vững chắc trinh phục mọi nhà tuyển dụng.
  • Trong quá trình học, các học viên sẽ được trường giới thiệu nơi thực tập, cam kết có việc làm ngay học khi kết thúc khóa học với mức lương khởi điểm từ 8 triệu.
  • Kết thúc chương trình đào tạo, học viên có thể lựa chọn đi làm hoặc liên thông Đại Học (các trường thuộc đối tác) hoặc Liên thông lấy bằng Cử nhân lập trình tại hơn 40 trường đại học Quốc Tế danh tiếng đối tác của Aptech.

Các bạn quan tâm đến chương trình Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc TeseAptecg có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0382 020 858 để được tư vấn chi tiết lộ trình học.

[wpforms id="46555"]