Yahoo tích hợp bộ gõ tiếng Việt

Yahoo tiến hành nâng cấp các dịch vụ mà đặc biệt là chương trình tin nhắn đa phương tiện (IM) Yahoo Messenger với việc hỗ trợ các hình ảnh avatar mang phong cách Việt Nam và bộ gõ tiếng Việt.

Yahoo Messenger là trình tin nhắn phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay với số lượng người dùng đông đảo. Hôm nay, Yahoo đã “thầm lặng” tích hợp bộ tiện ích bổ sung hỗ trợ cho người dùng Việt Nam bộ gõ tiếng Việt có dấu.

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online thì bộ gõ này được Yahoo! mua quyền sử dụng mã nguồn từ bộ gõ AVIM của tác giả Đặng Trần Hiếu và phát triển thêm với tên gọi Việt Ký. Lý do Yahoo! chú ý tới AVIM là do khả năng tương thích của bộ gõ này và mức độ phổ biến của nó với cộng đồng người dùng trực tuyến hiện nay tại Việt Nam.

Để sử dụng bộ gõ này khi tán gẫu, bạn nhấn chọn vào nút “Plug-ins” trên thanh menu của cửa sổ chat. Bên khung Plug-ins bên phải, ta chọn “Viet Ky” ở phần “My Plug-ins” và nhấn Start để kích hoạt bộ gõ. Sau khi kích hoạt, người bạn chat sẽ nhận được một thông báo mời chấp nhận bộ gõ Việt Ký, bằng cách nhấn Accept.

Khi đã được chấp nhận, một thẻ mới mang tên Viet Ky sẽ xuất hiện ở khung Plugin và trong thẻ này, người dùng có thể gõ tiếng Việt có dấu theo các kiểu gõ Telex, VNI tùy ý. Gõ xong nội dung nhấn Enter hoặc click vào nút “Gửi“.

Người dùng YM giờ đây đã có thể tán gẫu bằng tiếng Việt có dấu.

Việc bổ sung bộ gõ tiếng Việt này rất hữu ích cho người dùng Internet ở Việt Nam vốn đã quen gõ không dấu tiếng Việt nên từ ngữ sử dụng đôi khi lại xảy ra nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” vì hiểu lầm nội dung. Giờ đây, các chatters có thể sử dụng bộ gõ tiếng Việt có dấu mỗi ngày xem như một cách luyện tập hữu ích.

Bộ gõ AVIM

Tác giả là một sinh viên Việt Nam hiện đang du học tại Anh Quốc có cái tên khá quen thuộc với cộng đồng IT Việt Nam, Đặng Trần Hiếu. Theo tác giả, bộ gõ AVIM hay còn gọi là Advanced Vietnamese Input Method, được phát triển bằng ngôn ngữ Javascript, có thể dễ dàng tích hợp AVIM vào website, diễn đàn. AVIM có thể hoạt động tốt với IFRAME nên sẽ kết hợp được với các bộ gõ thuộc dạng web-based WYSIWYG (bộ soạn thảo tích hợp trên web, forum, blog…) khác được viết bằng Javascript hay sử dụng công nghệ AJAX.

AVIM là bộ gõ đầu tiên tương thích cùng lúc với trình duyệt FireFox lẫn Internet Explorer vào thời điểm phát hành. Điểm mạnh của AVIM là khả năng tương thích. Cho đến thời điểm hiện tại, phiên bản AVIM 20070509 hoạt động trên khá nhiều trình duyệt như Internet Explorer, FireFox, Safari, Opera, Konqueror… và tương tự như trình duyệt, AVIM chạy “ngon lành” trên hầu hết các hệ điều hành Windows, Linux, Solaris, Mac OS… Hiện nay, số lượng website và diễn đàn tại Việt Nam sử dụng AVIM rất phổ biến như HVA, DDTH, HN-AMS, Wikipedia Việt Nam, VN UNITED…

“Tôi sử dụng AVIM vì nó có thể dễ dàng tích hợp với diễn đàn vBulletin, phpBB hay Invision Board khá tốt. Hỗ trợ cho cả FireFox lẫn Internet Explorer”, một webmaster chia sẻ. Người dùng FireFox có thể tải về plugin AVIM để gắn bộ gõ vào trình duyệt FireFox của mình tại đây. Bộ gõ AVIM phiên bản 20070509 được tác giả cung cấp hoàn toàn miễn phí.