Xa Lộ ra mắt dv tìm kiếm cho BlackBerry

Đại diện của Công ty cổ phần truyền thông Tinh Vân, sở hữu Xalo.vn cho hay đến nay việc đọc tài liệu hoặc các văn bản bằng tiếng Việt là một vấn đề khó khăn với những người dùng điện thoại BlackBerry. Bởi vì điện thoại này sử dụng font chữ Unicode tổ hợp, trong khi đó, gần như 100% nội dung tiếng Việt trên mạng hiện nay sử dụng font chữ Unicode dựng sẵn. Vì vậy, những người dùng Blackberry không đọc được thông tin tiếng Việt trên mạng.

Theo Tinh Vân, trang tìm kiếm tin tức m.xalo.vn có thể giải quyết được vấn đề ngôn ngữ cho những người dùng di động Blackberry. Chỉ cần truy cập vào trang m.xalo.vn, người dùng Blackberry có thể tìm kiếm tin tức báo chí, thông tin chứng khoán, tỷ giá ngoại tệ, thời tiết, tìm điểm rút máy ATM và tìm địa điểm giải trí.

Bản thân trang m.xalo.vn cũng là một trang tổng hợp tin từ hơn 50 đầu báo lớn, được cập nhật liên tục. Nhằm tiết kiệm dung lượng cho người dùng Blackberry, trang m.xalo.vn tạm thời không hiển thị ảnh, nếu người dùng muốn xem ảnh thì kích chọn chữ “Ảnh” là xem được.

Ngoài việc tìm kiếm, trang m.xalo.vn còn đóng vai trò là trung gian đổi font chữ từ Unicode dạng dựng sẵn sang dạng tổ hợp, cho phép các điện thoại Blackberry hiển thị chính xác, không bị lỗi font. Từ giao diện trang web m.xalo.vn, nếu muốn truy cập vào các trang web tiếng Việt khác, người dùng chỉ cần gõ đầy đủ địa chỉ, ví dụ http://ictnews.vn, thì m.xalo.vn sẽ không tìm kiếm nữa mà đi thẳng vào trang ictnews với font chữ tiếng Việt được hiển thị chính xác, rõ ràng.

Tinh Vân cho biết trang web này hỗ trợ cho hai trình duyệt được dùng phổ biến trong Blackberry là Opera Mini và Browser.