World Wide Web đã ra đời như thế nào?

Bắt đầu từ một trang đơn giản với các đường dẫn cho phép một nhóm các nhà khoa học chia sẻ dữ liệu trong nội bộ những phòng thí nghiệm, nhưng trong 20 năm kể từ đó, nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của hàng tỷ con người.

World Wide Web (WWW) ra đời vào mùng 6 tháng 8 năm 1991, khi Tim Berners – Lee đưa trang web đầu tiên lên internet.

Basic: Tim Berners-Lee's first web site was simply a page of links to allow scientists to share data and news

Ảnh: Web site đầu tiên của Tim Berners-Lee chỉ đơn giản là một trang chứa các đường dẫn cho phép các nhà khoa học chia sẻ dữ liệu và tin tức.

Tim Berners-Lee là nhà vật lý đồng thời cũng là nhà khoa học về máy tính sinh ra tại London. Trong thời gian công tác tại Tổ chức nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) ở Geneva, ông đã tìm ra một phương thức tốt hơn để giúp những đồng nghiệp của mình kết nối với nhau.

Ông đưa ra WWW lần đầu vào 1989 và đã đăng dự đoán tóm tắt của mình về dự án trên nhóm thông tin alt.hypertext như sau: “WWW project nhắm tới mục tiêu cho phép tất cả các đường dẫn được tạo ra cho bất cứ thông tin nào, ở bất cứ đâu”.

Web site đầu tiên http://info.cern.ch/hypertext/WWW/TheProject.html – được host tại địa chỉ Internet bí mật URL nxoc01.cern.ch.

Revolutionary: Sir Tim Berners-Lee was named Greatest Briton at the Great Britons 2004 Awards for his invention of the World Wide Web

Ảnh: Nhà cách mạng, ngài Tim Berners-Lee được phong tặng danh hiệu Greatest Briton năm  2004 cho phát minh về WWW.

This NeXT Computer used by Tim Berners-Lee at CERN became the first web server

Ảnh: Chiếc máy tính NeXT này (dòng máy tính trạm cao cấp được sản xuất cuối những năm 80 bởi công ty NeXT của Steve Job) được Tim Berners-Lee dùng tại CERN, đã trở thành máy chủ web đầu tiên.

Khi WWW ra đời, Ngài Berners-Lee, lúc này đã 56 tuổi, phát biểu: “Chúng tôi rất quan tâm tới việc truyền bá web tới những lĩnh vực khác và có những máy chủ gateway (dùng để kết nối các mạng khác giao thức) cho những dữ liệu khác. Mọi cộng tác viên đều được chào đón.

Và họ đã cộng tác với nhau. Vào năm 1992, có 50 máy chủ web trên toàn thế giới và tính tới ngày thứ sáu 06/08/2011, đã có 19,68 tỷ trang – nhiều gấp 3 dân số thế giới.

Sự phát triển của WWW

Searching power: The rise of Google has made it even easier to find and access information over the web

Ảnh: Sức mạnh tìm kiếm – Google xuất hiện đã làm việc tìm kiếm và truy cấp thông tin trên web dễ dàng hơn.

Tên miền giờ đã thiết lập nên nền tảng của mạng các trang web

Tên miền thương mại đầu tiên: Symbolics.com, được đăng ký vào 15/03/1985.

Thuật ngữ “Lướt web” được đưa ra bởi tác giả Jean Armour Polly vào tháng 6/1992.

Archie là công cụ đầu tiên dùng để tìm kiếm trên Internet.

Năm 2008, lần đầu tiên số lượng truy cập web từ thiết bị di động vượt quá số lượng truy cập từ máy tính để bàn.

Theo số liệu của  worldwidewebsize.com, hiện tại web đang chứa ít nhất 19.68 tỷ trang – nhiều gấp 3 dân số thế giới.

Không nên nhầm lẫn giữa WWW và internet. Chúng liên quan tới nhau nhưng không giống nhau.

Thuật ngữ Internet, được đưa ra vào 1974, nhằm ám chỉ một cơ sở hạ tầng mạng rộng lớn kết nối hàng triệu máy tính. Trong khi đó WWW là phương thức để truy cập thông tin bằng trang web thông qua Internet.

Berners-Lee không có công trong việc kết nối tất cả các máy tính. Ông phát triển ba công nghệ mà giúp người dùng có thể tìm kiếm và chia sẻ thông tin tốt hơn giữa những hệ thống kết nối này.

Sự phát triển đầu tiên là URLs (địa chỉ internet), giống như là thông tin địa chỉ mail

Thứ hai là Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML), chính là mã mà trình duyệt web cần để hiển thị văn bản, đồ họa và hệ thống siêu liên kết.

Phát minh thứ 3 của ông là Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) cho phép yêu cầu và truyền tải file có thể thực hiện giữa trình duyệt web và máy chủ web.

Keeping connected: Internet cafes would not exist were it not for the web

Ảnh: Giữ kết nối –  Cửa hàng café Internet sẽ không tồn tại nếu không có web

Apple CEO Steve Jobs shows how far web technology has come in 20 years when he reveals the iPad2 earlier this year

Ảnh: Trong dịp trình làng iPad2 đầu năm nay, CEO của Apple, Steve Jobs chỉ ra  rằng công nghệ đã tiến xa như thế nào trong 20 năm.

Tuyết Nhung (Theo Dailymail)