World Wide Web – 20 năm hình thành và phát triển

Thứ Bảy vừa qua, (6/8/2011), là sinh nhật lần thứ 20 của World Wide Web, một dịch vụ không thể thiếu của internet và cuộc sống của con người hiện nay.

Tim Berners-Lee

Trong khi vẫn rất nhiều người nhầm tưởng giữa hai định nghĩa web và internet là một (thực ra chúng là 2 dịch vụ khác nhau) thì ngày 06 tháng 8 năm 1991, Tim Berners-Lee đã đăng một bản tóm tắt về dự án World Wide Web trên nhóm tin alt.hypertext.

Trước đó, World Wide Web đã được sử dụng tại CERN (European Organization for Nuclear Research) trong việc chia sẻ dữ liệu, tin tức và tài liệu. Nhưng Tim Berners-Lee muốn phổ biến công nghệ này ra công chúng bằng cách làm cho các web trở nên công khai và miễn phí. World Wide Web nhanh chóng trở thành một dịch vụ trên toàn cầu sử dụng, không còn là bí mật của các công nghệ của một quốc gia nào cả. Trong 20 năm sau đó, các trang web đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống hiện đại.

Cuối những năm 1990 đến những năm 2000, thế giới đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của hàng loạt trong web bán hành trên mạng như Amazon và eBay.

Kể từ đó, các trang web đã phát triển hơn nữa và hiện nay chúng đã có thể được duyệt trên các thiết bị hiện đại như điện thoại di động hay Internet TV. Khả năng truy cập email và các dịch vụ web khác thông qua điện thoại di động đã có những thành công đáng kinh ngạc.

Giáo sư John Domingue của Đại học Open dự đoán tương lai của trang web: "Tôi thấy một số xu hướng và ảnh hưởng trong tương lai của web. Năm tỉ người trên vào web trên các thiết bị di động, thiết bị của tương lai sẽ là điện thoại thông minh chứ không phải là máy tính xách tay".

Giáo sư Domingue cũng cảnh báo về sự nguy hiểm trong các dịch vụ web phát triển quá nhanh: "Một vấn đề có thể phát sinh trong tương lai của web sẽ được riêng tư và khả năng bảo mật".

Berners-Lee sẽ không ngờ rằng World Wide Web đã làm được trong suốt 20 năm này và hi vọng trong 20 năm tới world wide web sẽ phát triển không ngừng.

M.N (Theo Thongtincongnghe)