Windows Phone sẽ “vượt mặt” Apple iOS sau 4 năm

Hãng nghiên cứu thị trường IDC vừa đưa ra dự báo về vị thế của các hệ điều hành di động trong năm 2016, theo đó, Android sẽ vẫn giữ vững ngôi vương của mình nhưng đáng chú ý là Windows Phone của Microsoft có thể sẽ vượt qua iOS của Apple.

Trong thế giới di động, Microsoft có thể đã có một sự khởi đầu khá chậm chạp nhưng một phân tích mới từ IDC cho thấy hệ điều hành di động của gã khổng lồ phần mềm Mỹ có thể tăng tốc lên vị trí thứ 2 trong vòng 4 năm nữa.
 
Theo IDC, trong năm 2016, Windows Phone sẽ nắm trong tay 19,2% thị phần thị trường, tăng mạnh so với 5,2% trong năm nay. Còn iOS của Apple sẽ chỉ còn giữ được 19% thị phần thị trường, giảm nhẹ so với con số 20,5% thị phần trong năm nay. IDC cho biết sự gia tăng thị phần di động của Microsoft sẽ nhận được cú hích lớn từ nhu cầu của thị trường đối với dòng điện thoại Lumia của Nokia, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi quan trọng.
 
Theo IDC, Windows Phone sẽ cuộc bứt phá ngoạn mục lên vị trí thứ 2 trong vòng 4 năm tới

Theo IDC, Windows Phone sẽ cuộc bứt phá ngoạn mục lên vị trí thứ 2 trong vòng 4 năm tới

 
Mặc dù có thể mất một chút ít thị phần thị trường trong vòng 4 năm tới nhưng nền tảng iOS của Apple vẫn sẽ giữ được chỗ đứng mạnh mẽ ở các khu vực lớn của Bắc Mỹ, Tây Âu và châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng ở các thị trường mới nổi sẽ rất quan trọng nếu Apple muốn thu hút thêm những khách hàng tiềm năng.
 
Android được dự báo vẫn tiếp tục duy trì vị thế hệ điều hành di động hàng đầu nhưng IDC cho hay nền tảng này sẽ đối mặt với một đợt suy thoái trong vòng bốn năm tới. Tuy nhận được sự trợ giúp đắc lực từ các dòng điện thoại thông minh của Samsung nhưng thị phần thị trường của Android vào năm 2016 sẽ rơi xuống ở mức 52,9% từ 61% trong năm nay.
 
Cũng theo IDC, vì đang phải đối mặt trước nhiều thách thức với nền tảng BlackBerry nên thị phần của RIM có được không thay đổi nhiều. Dự kiến trong năm 2016, thị phần của RIM sẽ là 5,9%, giảm nhẹ so với 6% trong năm nay.
 
Bảng dự báo về thị phần thị trường của các hệ điều hành di động mà IDC vừa công bố

Bảng dự báo về thị phần thị trường của các hệ điều hành di động mà IDC vừa công bố

 
Các chuyên gia phân tích khác cũng dự báo một sự tăng trưởng mạnh mẽ cho Windows Phone, đặc biệt là nhờ mối quan hệ hợp tác với Nokia của Microsoft. Mẫu smartphone Lumia 900 của Nokia sử dụng hệ điều hành Windows Phone thực sự đã có một sự khởi đầu vững chắc, ít nhất là ở một số thị trường.
 
Tuy nhiên, Microsoft còn phải đối mặt với nhiều thách thức để đạt được vị thế cao hơn trong cuộc đua di động. Sự hỗ trợ của Nokia chắc chắn sẽ thúc đẩy sự tăng trường của Windows Phone ở những thị trường trọng điểm nhưng dù sao, Microsoft vẫn cần phải làm việc với các nhà sản xuất thiết bị khác mà phần lớn trong số này đã và sẽ tiếp tục tập trung vào hệ điều hành Android của Google.
 
Theo Dân Trí.