Windows Phone 7 được dự đoán sẽ đánh bại iOS của Apple

Hệ điều hành Android của Google vẫn vững vàng ngôi vị số một, tuy nhiên, nền tảng Windows Phone 7 củaMicrosoft sẽ nắm giữ vị trí thứ hai với khoảng 20% thị phần smartphone vào năm 2015 theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường IDC.

Nhìn vào thị trường smartphone hiện nay rất khó để tin rằng nền tảng mới của Microsoft sẽ trở thành hệ điều hành cho điện thoại di động lớn thế hai thế giới trong khoảng 4 năm nữa. Tuy nhiên, hãng nghiên cứu thị trường IDC lại không nghĩ như vậy.

Trong năm nay, hệ điều hành Android chiếm lĩnh thị trường với 39,5% thị phần, Symbian thứ hai với 20,9%, iOS xếp thứ ba với 15,7%. Thứ tư là hệ điều hành BlackBerry với 14,9%, Windows Phone 7 và Windows Mobile xếp thứ 5 với 5,5%. Những hệ điều hành khác như webOS, Linux… chỉ chiếm khoảng 3,5%.

"Android đã có bước tiến vượt bậc khi trở thành hệ điều hành smartphone được ưa thích nhất hiện nay sau một năm đứng ở vị trí thứ hai”, Ramon Llamas, chuyên gia phân tích của hãng IDC nói.

Tuy nhiên, trong 4 năm tới với việc Nokia bắt tay Microsoft để sử dụng nền tảng Windows Phone 7 cho các smartphone của hãng, IDC dự đoán rằng thị phần của các nền tảng này sẽ có sự thay đổi đáng kể. Trong đó, Android vẫn dẫn đầu với khoảng 45,4%, Windows Phone 7 and Windows Mobile xếp thứ 2 với 20,9% còn hệ điều hành iOS của Apple tụt xuống vị trí thứ 3 với 15,3%.

“Với việc ký kết hợp tác chiến lược giữa Nokia và Microsoft, dự kiến, thiết bị đầu tiên kết hợp giữa công nghệ phần cứng của Nokia và nền tảng tiềm năng của Microsoft sẽ được trình làng đầu năm 2012. Vào năm 2015, IDC dự đoán rằng, Windows Phone sẽ nắm giữ vị trí thứ hai hệ điều hành smartphone”, Ramon Llamas bày tỏ.

Vẫn còn 4 năm nữa để Microsoft chứng tỏ tiềm năng của hệ điều hành Windows Phone 7. Tuy nhiên, với việc hãng liên tục chậm trễ cập nhật hệ thống cho phần mềm cùng kho ứng dụng nghèo nàn, vị trí thứ hai nền tảng smartphone lớn nhất thế giới sẽ trở nên xa vời.

Thành Trung