Windows: Bản xác thực mới đầy bất tiện

Module xác thực gốc gác của Windows XP theo hệ thống tự động cập nhật mới phổ biến cuối tháng 11/2006 lại trở thành nguyên do khiếu nại của người dùng. Nhiều người than phiền: Bỗng nhiên, hệ thống (HĐH) của chúng tôi lại là… “đồ ăn cắp”! Microsoft khẳng định phần mềm “dò la” của họ chỉ mang lại sự bất tiện tối thiểu cho những ai sử dụng phiên bản có bản quyền!

Module Notification Tool (tạm hiểu là công cụ xác thực) là phiên bản thứ hai của trình cập nhật gây nhiều tranh cãi do Microsoft tung ra hồi tháng 4/2006 trong khuôn khổ sáng kiến Windows Genuine Advantage (WGA) – “Ưu thế của Windows “xịn””. Khi đó, mọi người được biết module cảnh báo người dùng nếu hệ thống của họ là “đồ ăn cắp” thì người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp hệ điều hành. Tháng 7/2006, Microsoft đã bị kiện ra toà vì phổ biến PM gián điệp.

“Sức ép lên người dùng các hệ thống có bản quyền là tối thiểu” – giám đốc bộ phận Genuine Windows David Lazar trả lời qua thư điện tử cho những người khiếu nại về phiên bản mới của module. Phiên bản thứ hai cung cấp cách thức kiểm tra thủ công với trường hợp module gặp khó khăn trong việc xác thực hệ thống. Nhà phân tích của công ty nghiên cứu Decisions on Microsoft Michael Cherry cho đây là cách Microsoft tự giải phóng mình khỏi việc hỗ trợ qua điện thoại những vấn đề về bản quyền. Người dùng thường phẫn nộ qua điện thoại về việc hệ thống của họ bị gọi là “đồ ăn cắp” một cách sai trái.

Lazar xác nhận Microsoft đúng là đang muốn giảm tải bộ phận hỗ trợ qua điện thoại. “Chúng tôi muốn tạo ra hệ thống thông tin và lựa chọn tự hỗ trợ đến mức đơn giản và dễ hiểu để người dùng không phải gọi điện thoại đến dịch vụ hỗ trợ – Lazar nói – Dĩ nhiên, hỗ trợ điện thoại vẫn đến được với những ai thích dùng nó trong hệ thống hỗ trợ PM, nhưng xét cho cùng, chúng tôi nghĩ là hệ thống sẽ vận hành tốt hơn khi phần lớn các vấn đề giải quyết theo hướng tự thân”.

Lazar cũng giải thích việc cập nhật cần đến tối thiểu bốn chìa khoá kích hoạt sử dụng cho những copy chống hàng lậu. “Mỗi lần, khi chúng tôi cập nhật công cụ, chúng tôi sẽ yêu cầu xác thực từ 1 đến 4 khóa. Bằng cách đó, hệ thống từng được khẳng định là “xịn” tháng trước có thể không qua nổi thanh tra lần này” – Lazar tuyên bố. <