Windows 9 và những tính năng được mong đợi nhất

Mong muốn của người dùng thường là tiền đề rất quan trọng cho bản nâng cấp, cập nhật của các phiên bản Windows. Không ngoại lệ với Windows 9, trong bài viết dưới đây, Hanoi- Aptech sẽ tổng hợp tới bạn những thông tin được mong chờ nhất với Windows 9.

Windows 9 và những tính năng được mong đợi nhất-1

Bổ sung Start Menu và trải nghiệm Metro Apps trong Windows 9

Gần như chắc chắn Microsoft sẽ đưa nút Start quay trở lại trong phiên bản Windows 9. Start Menu của Windows 7 được coi là mang tới trải nghiệm hoàn thiện nhất, điều mà phiên bản của nút điều khiển này chưa thể phục hồi trong bản Windows 8.1 gần nhất.

Windows 9 và những tính năng được mong đợi nhất-2

Bên cạnh đó, việc cho phép những ứng dụng dạng Metro Apps chạy ngay trong giao diện desktop cùng với những app khác sẽ giúp xóa bỏ sự bất tiện trước đây của người dùng máy tính thông thường.

Tương thích với màn hình có độ phân giải cao

Windows 9 và những tính năng được mong đợi nhất-3

Dường như người dùng vẫn chưa thấy hài lòng với khả năng tương thích màn hình độ phân giải cao của Windows 8.1. Một trải nghiệm hình ảnh tốt hơn, gia tăng về chất lượng và giảm thiểu tối đa việc vỡ điểm màu là điều được người dùng chờ đợi với phiên bản Windows 9 lần này.

Trình duyệt Internet Explorer thống nhất

Windows 9 và những tính năng được mong đợi nhất-4

Việc tạo nên trải nghiệm thống nhất cho Internet Explorer trên Windows 9 là cần thiết khi tính năng và giao diện của IE trong môi trường máy tính và Metro gần như quá khác biệt. Điều này tất yếu sẽ khiến người dùng cảm thấy không thuận tiện khi sử dụng. Đa phần số người dùng được hỏi đều muốn Microsoft mang tới một phiên bản IE tối ưu và hiệu quả hơn trên Windows 9.

Hỗ trợ đa trình duyệt trong môi trường Metro

Windows 9 và những tính năng được mong đợi nhất-5

Mặc định hiện nay, Windows 8.1 chỉ cho phép một loại trình duyệt web chạy trong môi trường Metro. Điều đó có nghĩa nếu bạn thiết lập IE làm trình duyệt chính thì chỉ IE mới chạy được trong môi trường Metro, còn các trình duyệt khác chỉ chạy được ở môi trường Desktop. Đây là một trong những điểm khá bất tiện với những người quen sử dụng nhiều trình duyệt web, hy vọng chúng ta sẽ được thấy sự thay đổi tốt hơn trong Windows 9.

Tăng cường khả năng tích hợp với các thiết bị di động

Windows 9 và những tính năng được mong đợi nhất-6
Apple và Google đang tăng cường khả năng kết nối hệ điều hành của mình với các thiết bị di động. Điều đó thể hiện qua việc OS X 10.10 có thể trả lời cuộc gọi ngoài iPhone hay Chromebook sẽ tự động mở khóa màn hình trên thiết bị khác khi cầm điện thoại lại gần. Vì vậy, người dùng của Microsoft cũng đang chờ đợi điều tương tự trong phiên bản Windows 9.

Cải thiện sự hiện diện của thanh Charms Bar

Windows 9 và những tính năng được mong đợi nhất-7
Charm bar là một tính năng khá mới chỉ có trong các phiên bản Windows 8. Thanh Charms Bar cho phép người dùng thao tác nhanh đến các ứng dụng hoặc tiện ích của Windows. Tuy nhiên để hiển thị thanh này, người dùng cần phải di chuyển chuột xuống góc dưới, bên phải màn hình hay vuốt từ cạnh màn hình tới những thiết bị hỗ trợ màn cảm ứng. Đây là một thao tác hết sức bất tiện, nhất là với người mới sử dụng Windows 8. Nhiều người tin rằng thanh Charms Bar trong Windows 9 sẽ thân thiện và dễ sử dụng hơn.

Windows 9 sẽ cung cấp khả năng phân quyền tốt và đơn giản hơn nhờ tính năng Kid’s Corner / App Corner

Windows 9 và những tính năng được mong đợi nhất-9
Kid’s Corner và App Corner là 2 tính năng khá hấp dẫn ở Windows Phone. Kid’s Corner cung cấp chế độ giới hạn có chọn lọc những ứng dụng dành riêng cho trẻ nhỏ. Trong khi đó, App Corner cho phép bạn thiết lập một màn hình với những ứng dụng mà bạn cho phép người mượn máy sử dụng nhằm bảo vệ quyền riêng tư. Nhiều khả năng Windows 9 cũng sẽ có tính năng phân quyền hấp dẫn này.

Action Center

Windows 9 và những tính năng được mong đợi nhất-10

Action Center trên Windows Phone cho phép người dùng truy cập và quản lý nhanh chóng các thiết lập Wifi, Bluetooth, Air Plane, Camera, Độ Sáng … đồng thời hiển thị các thông báo mới rõ ràng và tập trung. Nếu muốn người dùng có nhiều trải nghiệm tốt hơn, Microsoft nên cung cấp tính năng tuyệt vời này vào sản phẩm kế tiếp của mình.

Windows 9 sẽ miễn phí ?

Windows 9 và những tính năng được mong đợi nhất-11

Điều này gần như không có khả năng xảy ra. Tuy nhiên để cạnh tranh với các đối thủ của mình, nhiều khả năng Microsoft sẽ miễn phí khi nâng cấp lên Windows 9 từ các phiên bản Windows cũ.

Dương Linh
Theo pcworld