Windows 7 chưa thực sự an toàn về bảo mật

 
 

Theo các chuyên gia của Bkav, Windows 7 đã thể hiện được khả năng vượt trội về mức độ an ninh so với “người anh em” Windows XP song không phải là không còn những nguy cơ an ninh tồn tại.

Gần đây, các chuyên gia của Bkav đã tiến hành các thử nghiệm thực tế và khẳng định hacker có thể tấn công vào Windows 7, khai thác lỗ hổng, chiếm quyền điều khiển hệ thống. Như vậy, nguy cơ an ninh vẫn tồn tại một cách rõ ràng.

Dù Windows 7 an toàn hơn Windows XP, nhưng bạn vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về an ninh, như: không chạy các phần mềm không rõ nguồn gốc; không vào các trang web lạ… Máy tính của bạn có an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của chính bạn. Công nghệ hay hệ điều hành không thể hoàn toàn thay thế con người – đại diện của Bộ phận an ninh mạng của Bkav cho hay.

Các chuyên gia Bkav cũng khuyến cáo, người sử dụng cần thường xuyên cập nhật các bản vá của hệ điều hành cũng như các phần mềm ứng dụng được cài đặt trên máy và tốt nhất là sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền.

Về tình hình virus và an ninh mạng tháng 4/2011, nguồn thông tin từ Bkav cho hay, đã có ít nhất 182 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 6 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 176 trường hợp do hacker nước ngoài.

Trong tháng 4 đã có 3.324 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 5.871.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.AutoRunUSB.Worm đã lây nhiễm trên 310.000 lượt máy tính.

M.N (Theo Vnmedia)